Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Bác Hồ chữa bệnh cho cây dừa

Thứ Sáu, 03/04/2015 13:27 GMT +7
Vũ Thế Long

Khi xây dựng khu lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi có dịp vào nghiên cứu những xương cốt thú rừng và thú nhà được chôn yểm trong một cái giếng chôn dưới lòng đất khu vực cổng thành xưa. Làm việc cả tháng trời ngay trong khu nhà ở cũ của Bác Hồ (Nhà của người công nhân điện thời Tây).

Hàng ngày, tôi đi thăm cây cối trong Phủ Chủ Tịch và biết được nhiều điều về lai lịch của từng cái cây mà Bác chọn để trồng và chăm sóc.

4 cây dừa ở cửa nhà sàn này là do Tổng Thống Indonesia Xu Các Nô đem tặng nhân dịp sang thăm Việt Nam. Cây sau này bị mục thân nhưng Bác Hồ sai cạo hết chỗ sâu bệnh và dùng xi măng đắp vào đấy. Thế rồi cây khỏi bệnh, hồi phục và vẫn dứng vững cho đến tận bây giờ.

Cái rễ đa trong vườn cũng do Bác chăm sóc với ý nguyện sau này dùng Phủ Chủ Tịch làm cung vui chơi cho các cháu thiếu nhi, cái rễ đa sẽ là dây đu cho trẻ.

Tôi học được bí quyết cứu cây đa là từ trong vườn này và trong nhiều làng xã ở đồng bào miền xuôi cũng như miền ngược.

 

Hồi kỉ niệm thế giới vinh danh Bác Hồ, trong đoàn đại biểu Indonesia có một viên cựu cận vệ của Tổng thống Xu Các Nô sang dự. Tôi được giao đi dịch cho các vị khách, trong đó có vị này và ông trùm CIA Pát ti xưa có đến Việt Bắc giúp huấn luyện cho Việt Minh trước 1945. Hình chụp là lúc ông ta kể với Đại tướng Võ Nguyên Giáp về kỉ niệm của ông với Bác Hồ và chuyện trồng cây dừa.

Nội dung câu chuyên được ghi hình bằng băng từ và lúc đó đài tiếng nói VN có trực tiếp ghi lại cuộc trò chuyện.

Bạn nào làm bên Đài còn giữ tư liệu ấy share cho tôi để "Học tập tấm gương của Hồ Chủ Tịch" không chặt cây bệnh mà có bệnh thì phải chữa, không giết bừa giết bãi cổ thụ như mấy quan chức Hà Nội vừa làm nhé.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
{{item.Title}}