Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Bắc Kạn: Cây dong riềng “leo núi” cùng nông dân Ba Bể

Ân Vượng | Chủ Nhật, 13/10/2013 14:40 GMT +7
(Văn Hiến) - Vụ thu hoạch dong riềng năm 2012 bắt đầu, nó đã đánh dấu bước ngặt vượt bậc của sản xuất nông lâm nghiệp tại huyện nghèo Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Cây dong riềng đã cùng nông dân Ba Bể “leo núi” thành công, khi năng suất, chất lượng cây trồng mới này đạt hiệu quả cao nhất so với các cây trồng truyền thống khác tại nơi đây, giúp nông dân nơi đây có thêm cây trồng mới, góp phần xoá đói giảm nghèo.
 
 
1 / 5
 
 
 

Là huyện vùng cao dân cư thưa thớt, kinh tế nghèo nàn chậm phát triển, tỉnh Bắc Kạn đã áp dụng nhiều chính sách thu hút du khách đến với hồ Ba Bể, nhưng chẳng thấm gì so với kinh phí đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch. Chính vì lẽ đó, suốt hàng chục năm qua, Ba Bể không thể khởi sắc, khi vẫn phải đứng trong tốp huyện nghèo nhất cả nước.

Được Chính phủ quan tâm đầu tư theo Nghị quyết 30a, với mong muốn giúp Ba Bể phát triển nông lâm nghiệp bền vững và tiến đến xoá nghèo tới từng hộ gia đình, nhưng cái khó là lấy cây gì thay cho cây rau, bí, ngô trên nương rẫy và con gì thay những con trâu bò, lợn, gà truyền thống? Câu hỏi đó đã buộc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bắc Kạn phải dốc tâm vào cuộc, với phương châm tiêu tiền 30a thì “phải đúng, trúng lòng dân”.

Sau những chuyến “vi hành” thực tế tại các vùng, miền tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tây, lãnh đạo và nông dân huyện Ba Bể đã tự đúc kết cho mình chỉ có cây dong riềng mới hợp lòng dân và tốt trên đất dốc. Sau khi thống nhất cao, các cơ quan chuyên môn tham gia vào nghiên cứu từ việc phổ biến kỹ thuật cho dân trồng, chăm sóc đến tổ chức thu mua sản phẩm. Qua các lớp tập huấn lồng ghép chương trình 3PAD, nông dân Ba Bể thấy phù hợp đua nhau đăng ký trồng. Huyện Ba Bể đã dùng vốn sự nghiệp theo chương trình 30a giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho nông dân tại 14/16 xã. Nhờ có sự hỗ trợ cây giống ban đầu, nông dân Ba Bể đua nhau vào cuộc. Năm 2011, toàn huyện chỉ trồng được 103 ha, khi được thu hoạch đạt năng suất cao, với khoảng hơn 100 triệu đồng/ ha. Đến năm 2012, diện tích trồng dong riềng tăng vọt lên hơn 470 ha, trong đó có các xã phủ kín dong riềng đến các thôn, bản như: Yến Dương hơn 134 ha, Mỹ Phương trên 118 ha, Phúc Lộc 47 ha… với năng suất trung bình mỗi gốc đạt từ 12 đến 15kg củ. Giá đầu vụ của các doanh nghiệp cam kết thu mua với nông dân là 1.700 đồng/ 1 kg, như vậy mỗi một cây dong riềng tại Ba Bể sẽ thu về khoảng 20 nghìn đồng. Trong khi đó, chi phí trồng dong riềng tại Ba Bể tốn rất ít nhân lực, phân bón. Cùng với vận động nhân dân mở rộng diên tích dong riềng, huyện Ba Bể tạo các cơ chế khuyến khích, thu hút 41 doanh nghiệp, cơ sở chế biến tại địa bàn phải cam kết thu mua củ dong theo mức giá khởi điểm 1.700 đồng một kg, giúp nông dân yên tâm mở rộng sản xuất.

Theo chị Dương Thị Hửa thôn Nà Đúc I, xã Địa Linh huyện Ba Bể thì trồng dong riềng rất phù hợp với tập quán canh tác của nông dân nơi đây. Vì thời gian xuống giống tháng 2, đúng vào lúc nông nhàn vì đã thu hoạch xong lúa màu, sang mùa Xuân cây dong mọc khỏi mặt đất cũng là lúc có mưa, nên cỏ mọc thì mất một lượt làm cỏ bằng cách dùng cuốc vun đất, cỏ non vào gốc dong, chỉ cần làm như vậy một lần, rồi dong nhanh lớn và khi lá đã khép tán, sẽ không có cỏ nào mọc được nữa. Cứ vậy, chỉ việc chờ đến khi gặt xong lúa vụ mùa, tức đầu tháng 11, lại đến mùa thu hoạch củ dong, thu hoạch chỉ mất khoảng 40 ngày là xong. Thời kỳ thu hoạch cũng là lúc không có mưa, nên vận chuyển củ từ trên nương rẫy xuống chỗ thấp cũng dễ dàng, vì củ dong cứng, chắc nên đào lên, đóng bao tải lăn xuống đường, rồi chở đến nơi tiêu thụ. Việc trồng, làm cỏ, thu hoạch dong riềng không bị vướng các việc khác của đồng ruộng, nên rất phù hợp với người dân vùng cao. Hơn nữa, cây dong riềng dễ tính, phù hợp với đất đồi tại Ba Bể, không phải chăm sóc cầu kỳ như chăm bón, tưới nước thường xuyên, do đó rất hợp với tính “cần cù” của người miền núi. Thấy dễ làm, vụ dong riềng năm 2012, gia đình chị Hửa đã trồng hẳn 1 ha trên đồi. Tuy nhiên, kinh nghiệm trồng chưa giỏi, vì mới trồng hai vụ, lại không có tiền mua phân bón, nên mỗi gốc chỉ được khoảng 12 kg củ. Cũng theo chị Hửa, không bón phân sẽ được ít củ hơn, nhưng không mất tiền mua phân, tính ra vẫn hiệu quả kinh tế. Không bón phân hoá học thì lá cây dong cứng sẽ không sợ lốp đổ, nên năm 2013 tới, chị cũng như các gia đình khác trong thôn vẫn trồng theo lối cũ.

Việc trồng dong riềng trên đất dốc tại Ba Bể đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên nơi đất ruộng thấp lại kém hiệu quả. Một số hộ dân trồng xuống chân ruộng cạn với hy vọng được mùa, nhưng thực tế lại kém, vì ở miền núi đến mùa mưa ngâu tháng 7, mưa núi tháng 8, thường mưa liên tục nhiều ngày, dân miền núi hay nói là “mưa thối đất”, cũng đúng là lúc củ dong đã hình thành, thân dong thời kỳ cao nên thường bị đổ rạp, mưa nhiều củ ngập nước nên thường bị thối.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}