Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Bắc Kạn: Cưa xăng vẫn tàn phá rừng Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc

Trần Tuyến | Thứ Năm, 20/03/2014 13:40 GMT +7
Mặt dù công tác quản lý, sử dụng cưa xăng trên địa bàn huyện đã và đang được triển khai tích cực, song thời gian gần đây, tình trạng chặt phá gỗ quý tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc (Chợ Đồn, Bắc Kạn) tiếp tục tái diễn. Bên cạnh việc tuyên truyền, tuần tra kiểm soát thì việc quản lý cưa xăng trong khu vực cần được tăng cường hơn nữa.
 
 
Những chiếc cưa xăng được người dân đưa tới trạm kiểm lâm để quản lý tập trung theo quy định

Ngay từ khi quy chế quản lý, sử dụng cưa xăng có hiệu lực (theo tinh thần Quyết định số 1718/2012/QĐ-UBND ngày 09/10/2012 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc ban hành quy chế về quản lý, sử dụng cưa xăng và phương tiện độ chế tại các khu bảo tồn và vườn Quốc gia trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn), Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc đã triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân sống trong vùng lõi, vùng đệm nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng. Qua quá trình tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã hiểu và đồng tình với cách quản lý cưa xăng, thực hiện ký cam kết và đưa cưa về tập trung tại các chốt của kiểm lâm để quản lý.

Để thực hiện có hiệu quả Quy chế quản lý cưa xăng, trong thời gian qua UBND huyện Chợ Đồn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, Ban Quản lý Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc tổ chức triển khai thực hiện. Có 5/5 xã đã tổ chức hội nghị chuyên đề quản lý tập trung máy cưa xăng và ban hành được nghị quyết chuyên đề về quản lý tập trung cưa xăng. Chính quyền phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Khu Bảo tồn loài sinh và cảnh Nam Xuân Lạc tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy chế sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, tổ chức thống kê toàn bộ cưa xăng có trên địa bàn xã. Theo thống kê tới thời điểm hiện tại, xã Xuân Lạc có 115 cưa xăng/10 thôn; xã Đồng Lạc có 59 cưa xăng/7 thôn; xã Bản Thi có 86 cưa xăng/8 thôn; xã Yên Thịnh có 38 cưa xăng/8 thôn. Hiện đã cấp giấy chứng nhận sử dụng cho chủ sở hữu cưa xăng được 202 chiếc. Công tác thống kê và ký cam kết vẫn đang được tiếp tục triển khai.

Đồng chí Lục Văn Chấn- Phó Trưởng ban Quản lý Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc cho biết, việc quản lý cưa xăng là hết sức cần thiết vì mỗi chiếc cưa xăng trong vòng một giờ đồng hồ có thể chặt hạ hàng chục cây gỗ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Tuy vậy, hiện nay số cưa xăng tại các xã quanh Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc lên đến hàng trăm cái, nằm rải rác tại các thôn, đây là một bài toán khó với chúng tôi. Việc ký cam kết thì được các hộ đồng tình thực hiện, nhưng việc đưa cưa về các trạm để quản lý thì còn gặp khó khăn. Một số hộ ở cách quá xa trạm nên việc giao nhận sử dụng cưa phải di chuyển vất vả, bà con thấy bất tiện. Tại các nhà trạm, kiểm lâm đã chuẩn bị cho mỗi chiếc cưa một chiếc hòm gỗ riêng và có khoá cẩn thận. Người dân đưa cưa tới cất vào hòm và khoá lại, cầm chìa khoá về để đảm bảo khách quan. Khi các hộ có nhu cầu sử dụng thì đến nhà trạm, báo cáo về mục đích sử dụng cưa để kiểm lâm giám sát.

 Sau khoảng thời giam tạm lắng thì hiện nay tại Chợ Đồn lại nhen nhóm tình trạng đầu nậu thu gom gỗ trở lại. Từ đầu năm đến nay, tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc đã xảy ra 3 vụ phá rừng với 11 cây gỗ nghiến bị chặt hạ, những vụ này "lâm tặc" đều sử dụng cưa xăng. Ban Quản lý Khu Bảo tồn cho biết, hiện đã khoanh vùng được hơn chục đối tượng thường xuyên có hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép hoạt động trong Khu bảo tồn. Nhưng đơn vị thiếu trang thiết bị và công cụ hỗ trợ nên công tác tuần tra, bảo vệ rừng đang gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc bảo vệ rừng cần sự đồng tình, ủng hộ cao hơn nữa từ phía người dân. Cụ thể là người dân cần hiểu rõ hơn về Quy chế quản lý cưa xăng trong vùng lõi vườn Quốc gia và các khu bảo tồn; sử dụng cưa đúng mục đích; cùng chung tay với lực lượng kiểm lâm tham gia giữ rừng và tố giác tội phạm../.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}