Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 14:56

Doanh nghiệp:

 

Bắc Kạn: Hợp đồng thuê cột điện của Viễn thông với Điện lực bị nghi vấn?

Xuân Vũ - Dương Đình | Thứ Hai, 14/10/2013 07:44 GMT +7
(Văn Hiến) - Vanhien.vn vừa nhận được “Thư phản ánh” của ông Nguyễn Huy Dũng - Phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn (Bắc Kạn), có gửi kèm theo các tài liệu quý về một Hợp đồng kinh tế giữa Viễn thông Bắc Kạn với Công ty Điện Lực Bắc Kạn.

Qua xem xét nội dung Thư phản ánh, đối chiếu với nội dung Hợp đồng này, Vanhien.vn thấy có nhiều ẩn khuất khó hiểu. Để rộng đường bạn đọc, Vanhien.vn xin đăng tải và phân tích một phần nội dung tài liệu mới thu thập được, qua đó mong có sự đóng góp, chia sẻ của độc giả về vấn đề này…

Theo tài liệu gửi đến Vanhien.vn, ngày 15/4/2011, Viễn thông Bắc Kạn có ký với Công ty Điện Lực Bắc Kạn Hợp đồng kinh tế số 172/HĐ-TM, đại diện (bên B). Viễn Thông Bắc Kạn là ông Nguyễn Thành Lưu, chức vụ Giám đốc ký. Đại diện Cty Điện lực Bắc Kạn (bên A). do ông Dương Quang Sơn - Chức vụ Giám đốc ký.

Phạm vi và khối lượng công việc của Hợp đồng này là: Công ty Điện lực Bắc Kạn cho Viễn Thông Bắc Kạn thuê cột điện lực để treo cáp quang, cáp kim loại, cáp thuê bao riêng lẻ như Điện thoại, fax, internet… trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, với số lượng: 8.519 cột các loại. Đơn giá thuê cột theo Công văn số 429/EVN NPC-B10, ngày 22/02/2011 của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về việc thực hiện cho thuê cột điện để treo cáp viễn thông. Giá trị của hợp đồng này là 1.702.326.516 đồng. Để thực hiện Hợp đồng này, công nhân của hai phía: Điện lực Bắc Kạn và Viễn Thông Bắc Kạn đều tiến hành đo đếm kỹ trước khi trình lãnh đạo hai bên ký kết. Cuối năm, vào ngày 31/12/2011, Hợp đồng này được hai bên tiến hành ký thanh lý rất cụ thể.

Sau khi đã thanh lý Hợp đồng thuê cột của năm 2011 với Cty Điện lực Bắc Kạn xong, ngày 5/1/2012, Viễn Thông Bắc Kạn lại ký Hợp đồng kinh tế số 01/HĐ-TM với Cty Điện lực Bắc Kạn về việc thuê cột điện như năm 2011. Tuy nhiên, Hợp đồng này có sự điều chỉnh từ con số 8.519 cột của năm 2011 xuống còn 7.235 cột của năm 2012, với số tiền là 1.554.569.861 đồng (giảm gần 200 triệu đồng so với năm 2011). Sự tụt giảm số thuê cột của Viễn thông Bắc Kạn đã làm nhiều công nhân ngành Điện lực Bắc Kạn tỏ ra hoài nghi. Họ có quyền đặt các câu hỏi nghi vấn: Ông Dương Quang Sơn – Giám đốc Điện lực Bắc Kạn cũng là người đi lên từ thực tế cuộc sống, trong quá trình quản lý kinh tế của ngành điện Bắc Kạn, ông thẳng tính, mạnh mẽ và dám chỉ trích sai trái và biết chăm lo đời sống công nhân, chẳng lẽ nào ông Sơn lại dễ dãi hạ bút phê dẫn đến nguy cơ thất thoát tiền của ngành với phía Viễn thông Bắc Kạn là vô lý và không thể có được?

Câu chuyện giảm số cột cho Viễn thông Bắc Kạn thuê của năm 2012 vẫn còn tranh cãi âm ỉ trong cán bộ, công nhân viên Cty Điên lực Bắc Kạn, thì điều bất ngờ lại đến với Cty Điện lực Bắc Kạn, đó là 06/06/2012, ông Ngô Văn Gia – Phó Giám đốc Cty Điện lực Bắc Kạn đã ký “Phụ lục Hợp đồng Bổ sung – kèm theo hợp đồng số 01/HĐ-TM ngày 05/1/2012” với ông Nguyễn Thành Lưu – Giám đốc Viễn thông Bắc Kạn, về việc “điều chỉnh đơn giá thanh quyết toán hợp đồng số 01/HĐ-TM ký ngày 05/1/2012”.

Theo phụ lục Hợp đồng do ông Ngô Văn Gia – Phó Giám đốc Cty Điện lực Bắc Kạn ký với ông Nguyễn Thành Lưu – Giám đốc Viễn thông Bắc Kạn, thì phạm vi điều chỉnh của Hợp đồng này lại xuống thấp nữa, số cột điện cho Viễn thông Bắc Kạn thuê lại tiếp tục tụt giảm chỉ còn 6.435 cột các loại, số tiền thu về tính theo Phụ lục Hợp đồng này chỉ còn 1.333.597.544 đồng? Tụt giảm hơn 360 triệu đồng, khiến một số công nhân ngành điện thoả sức đặt câu hỏi nghi vấn: Phải chăng Viễn thông Bắc Kạn đã bị hàng nghìn khách hàng đang thuê bao, bỗng thôi bỏ các hợp đồng thuê bao dịch vụ, nên phía Cty Điện lực Bắc Kạn cũng bị thất thu lây? Hay việc cắt giảm tiền thuê cột của Viễn thông Bắc Kạn chỉ là hình thức? còn số đầu dây treo trên cột điện vẫn thế mà không giảm, vậy số tiền này sẽ đi về đâu?

Với hàng loạt các nghi vấn xung quanh bản Hợp đồng kinh tế thể hiện sự “tụt giảm” doanh thu của Viễn thông Bắc Kạn và Cty Điện lực Bắc Kạn trong năm 2012, nó đã hé mở nhiều luồng suy nghĩ khác nhau. Để rộng đường dư luận và tránh sự lầm hiểu, Vanhien.vn xin chuyển những thông tin đã đăng tải này đến Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bắc Kạn sớm vào cuộc Thanh, Kiểm tra để làm rõ những thông tin về sự tụt giảm của hàng nghìn thuê bao, diễn ra chỉ trong mấy tháng đầu năm 2012, của khách hàng đối với Viễn thông Bắc Kạn?, góp phần giải toả hoài nghi của dư luận xã hội và cán bộ, công nhân Cty Điện lực Bắc Kạn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}