Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Bắc Kạn: Ngang nhiên khai thác cát trái phép trên sông Cầu

Tuấn Sơn | Thứ Hai, 24/11/2014 13:15 GMT +7
Ngay dưới chân cầu Yên Đĩnh, xã Yên Đĩnh (Chợ Mới Bắc Kạn), nằm cách UBND xã chỉ vài trăm mét, hoạt động khai thác cát trái phép của một số người dân diễn ra ngang nhiên, kéo dài trong thời gian qua.
 
Theo một số người dân sinh sống xung quanh khu vực này thì điểm khai thác cát này hoạt động từ lâu. Hoạt động khai thác diễn ra thường xuyên với công cụ là đầu nổ hút cát công suất lớn. Cát hút lên đến đâu, xe ô tô đến chở đi đến đó. Chưa rõ khối lượng cát trung bình mỗi ngày những người khai thác trái phép này hút lên nhưng số lượng đã vận chuyển đi là rất lớn. 
Điểm khai thác trái phép nằm gần UBND xã Yên Đĩnh.
Điểm khai thác trái phép nằm gần UBND xã Yên Đĩnh.
Tại thời điểm chúng tôi có mặt, đầu nổ hút cát đang hoạt động hết công suất. Xe ô tô chở cát đang bốc cát lên xe để chuẩn bị chở đi. Nằm cạnh đó là một bãi chứa lớn chứa cát đã được hút lên từ sông Cầu. Việc khai thác trái phép ảnh hưởng tới dòng chảy gây xói lở bờ sông và sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Do khai thác di chuyển dọc theo bờ sông nên nguy cơ sạt lở càng kéo dài. Từ điểm hút cát này ngược lên thượng lưu không xa có thể nhận thấy nhiều vạt xói lở, xói vào chân ruộng canh tác. Chưa kể về lâu dài nếu hoạt động này diễn ra có thể gây xói lở vào chân cầu Yên Đĩnh. 
Khai thác cát trái phép làm thay đổi dòng chảy gây xói lở bờ sông ảnh hưởng tới diện tích sản xuất nông nghiệp.
Khai thác cát trái phép làm thay đổi dòng chảy gây xói lở bờ sông ảnh hưởng tới diện tích sản xuất nông nghiệp.

 
Được biết, trên địa bàn huyện mới chỉ cấp phép cho 01 doanh nghiệp thực hiện khai thác cát sỏi tại khu vực xã Thanh Bình. Từ đầu năm 2014 tới nay huyện Chợ Mới đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng này tuy nhiên việc tái diễn vẫn thường xuyên. Hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn diễn ra tại các xã Hòa Mục, Cao Kỳ, Nông Hạ, Nông Thịnh, Yên Đĩnh, thị trấn Chợ Mới và Quảng Chu. Các ngành chức năng và huyện Chợ Mới cần sớm có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng này để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và tránh thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách cho địa phương./.

Nguồn: baobackan.org.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}