Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Bắc Ninh: Tấp nập lễ hội chùa Phật Tích và rước pháo Đồng Kỵ

X.V | Thứ Hai, 03/02/2014 15:51 GMT +7
Ngày 3/2 (mùng 4 Tết) hàng nghìn du khách tấp nập đổ về chùa Phật Tích (huyện Tiên Du) dự lễ hội Khán hoa mẫu đơn cầu mong năm mới an lành, nhiều may mắn và lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) diễn ra với màn phô diễn sức mạnh của hàng trăm trai tráng thể hiện tinh thần chống giặc ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ông Trần Hữu Xin, Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Phật Tích cho biết: Theo thường lệ, hàng năm ngày mùng 4 Tết, Phật Tích long trọng tổ chức lễ hội đầu Xuân. Đây là một trong những lễ hội diễn ra với quy mô lớn, sớm nhất tỉnh Bắc Ninh.Quang cảnh Lễ hội chùa Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Internet

Hội Khán hoa mẫu đơn có từ hàng nghìn năm gắn liền với ngôi chùa Phật Tích có bề dày lịch sử và chiều sâu tâm linh, nơi khởi nguồn của Phật giáo Việt Nam. Lễ hội là hình ảnh thu nhỏ đời sống văn hóa người Việt Nam nói chung và con người Bắc Ninh nói riêng. Mặc dù ngày mùng 4 Tết mới là chính hội nhưng năm nào cũng vậy từ mùng 1 Tết, mỗi ngày hàng nghìn du khách thập phương tấp nập đến dâng hương, cầu phúc chen chật các lối lên chùa.

Lễ hội năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ mùng 2 đến 4/2 (tức mùng 3 đến 5/1 âm lịch) với các chương trình giao lưu nghệ thuật độc đáo như: Biểu diễn Quan họ của các liền anh, liền chị đến từ đội văn nghệ địa phương, chương trình nghệ thuật của đoàn Chèo Trung ương. Chiều mùng 5 Tết sẽ diễn ra đại lễ cầu quốc thái dân an được cử hành trang trọng tại quảng trường Đại Phật Tượng trên núi Phật Tích.

Bên cạnh đó, những ngày diễn ra lễ hội còn có các trò chơi dân gian, hát quan họ trên thuyền... phục vụ du khách thập phương trẩy hội.

Để lễ hội diễn ra an toàn, nghiêm túc, các chiến sĩ cảnh sát, dân quân tự vệ được tăng cường tích cực đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực diễn ra trong lễ hội; công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường được đẩy mạnh. Đặc biệt, trong mùa lễ hội năm nay tình trạng ăn xin, đổi tiền lẻ được quản lý chặt chẽ.

Khởi nguyên chùa Phật Tích gắn liền với trung tâm Phật giáo Luy Lâu và sự du nhập của Phật giáo Ấn Độ gắn liền với nhà sư Khâu – Đà – La. Tháp Phật Tích được vua Lý Thánh Tông dựng vào năm 1057. Đến thời Lý, chùa Phật Tích được coi là quốc tự, đại danh lam, trung tâm Phật giáo. Thời Trần, ngôi chùa là nơi đào tạo nhân tài cho Đại Việt… Đến nay, ngôi chùa còn lưu giữ được nhiều cổ vật có giá trị tiêu biểu như: tượng Phật A Di Đà, hàng linh thú trước sân chùa, gần 40 bảo tháp…

Với những giá trị đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đang đề nghị Bộ Văn hóa -thể thao và du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận chùa Phật Tích là di tích Quốc gia đặc biệt.

Cũng sáng mùng 4 Tết, người dân làng Đồng Kỵ (TX Từ Sơn - Bắc Ninh) đã tổ chức lễ rước pháo tưởng nhớ ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc.

Từ sáng sớm, các chú tùy (áo vàng - đỏ) đưa quả pháo Nhất (dài 6 mét) và pháo Nhì (dài 5,8 mét) được gắn "tứ linh" long, lân, quy, phụng ra ngoài nhà truyền thống để chuẩn bị rước về đình làng.

Bên ngoài, các bà đám chỉnh sửa quần áo cho các chú tùy chuẩn bị làm nhiệm vụ rước pháo. Bà đám là những phụ nữ tròn 51 tuổi trong làng Đồng Kỵ.Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ - Thị xã Từ Sơn

Khoảng 9h, pháo Nhất, pháo Nhì được rước qua trục đường chính trong làng. Khoảng 300 thanh niên trai tráng dưới 50 tuổi được lựa chọn để thay nhau khênh 2 "ông pháo".

Chốc chốc các chú tùy lại đồng loạt nhảy lên hô vang khiến người dân hai bên đường ồ lên thích thú. Pháo về tới đình làng cũng là lúc bầu không khí  tạm thời lắng xuống để 4 ông quan đám làm lễ.

Nghi lễ kết thúc, 4 ông đám được các thanh niên cởi trần rước ra ngoài sân đình. Đây là những người tới tuổi 51 ở 4 giáp khác nhau trong làng, tượng trưng cho 4 vị tướng xuất quân đánh giặc.

Nhiệm vụ của các trai đinh là giữ cho ông đám không được ngã trong khi di chuyển quanh sân đình.

Cuồi cùng, ông đám làm nghi lễ chắp tay chào tạm biệt nhân dân để đi đánh giặc.

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ thể hiện tinh thần chống giặc ngoại xâm, góp phần bảo vệ, xây dựng đất nước./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}