Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Bài 1: Cán bộ xã Trung Nguyên (Yên Lạc) tự ý bán đất?

Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 18/10/2013 15:24 GMT +7

Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Đỗ Đình Việt ký cách đây đã hơn hai năm không được cán bộ UBND xã Trung Nguyên kế nhiệm thực hiện. Kết luận rõ ràng là thế nhưng diện tích ao mà gia đình ông Nguyễn Văn Sơn đã nhận thầu bị lấn chiếm trái phép vẫn chưa được trả lại để có thể đưa vào sản xuất vì các hộ không chịu giải tỏa, bàn giao, còn lãnh đạo xã Trung Nguyên thì án binh bất động, cố tình lờ đi, không giải quyết?

 

Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của bà Vũ Thị Thụ trú tại thôn Thiệu Tổ, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc ( Vợ của ông Nguyễn Ngọc Sơn, chủ hợp đồng thầu ao nuôi cá) phản ánh về việc cán bộ xã Trung Nguyên đã tự phá vỡ hợp đồng, bán đất trái pháp luật cho 3 hộ dân thu lợi bất chính, không nộp vào Ngân sách xã.

JPEG - 38.2 kb

Theo bà Vũ Thị Thụ: Gia đình bà đã nhận thầu ao của HTXNN Thiệu Tổ với diện tích 1.783,5m2 (ao thả cá) thời hạn 20 năm từ năm 1993 đến năm 2013, đã đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình nuôi thả cá gặp nhiều thuận lợi do diện tích ao rộng cá phát triển nhanh, năng suất thu hoạch cao đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Thế nhưng đến năm 2004 có 3 hộ ở xung quanh ao là Hoàng Hoa Thang, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Trị đã công khai lấn chiếm một số diện tích ao của gia đình bà. Gia đình bà đã chất vấn 3 hộ lấn chiếm đất trái phép thì họ nói là UBND xã đã bán đất cho họ rồi. Đồng thời họ xả thải nước bẩn xuống ao khiến cá chết nhiều và không phát triển được. Cũng từ đó đến nay diện tích ao mà gia đình bà nhận thầu nhỏ dần và không thể thả cá được nữa.

JPEG - 32.6 kb
Hai ảnh trên: Kết luận số 66/KL-CT do Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Đỗ Đình Việt ký về thanh tra giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo vi phạm về đất đai tại xã Trung Nguyên

Trước sự việc này, gia đình bà Thụ đã đến UBND xã Trung Nguyên để hỏi thì được biết rằng ao mà gia đình bà nhận thầu đã được các “vị” cán bộ xã Trung Nguyên cắt xẻ bán từ mấy năm trước mà không cho gia đình bà biết. Thế nên mới có chuyện những hộ dân này mặc sức tự ý lấn chiếm, san lấp, sử dụng, thậm chí có hộ đã và đang làm nhà kiên cố một cách ngang nhiên trên chính ao mà gia đình bà Thụ nhận thầu.

Bất bình trước việc làm sai trái của cán bộ xã Trung Nguyên bán đất trái phép cho 3 hộ dân lấn chiếm, gia đình bà Thụ đã gửi rất nhiều đơn thư kêu cứu và đề nghị đến các cơ quan công quyền tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết nhưng vẫn bặt vô âm tín. Ba gia đình Hoàng Hoa Thang, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Trị đã công khai lấn chiếm một số diện tích ao của gia đình bà Thụ. Từ năm 2007, gia đình bà Thụ có gửi đơn đề nghị giải quyết đến UBND xã Trung Nguyên nhưng ông Đỗ Như Bể lúc đó là Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Hữu Nam, nguyên Phó Chủ tịch xã và ông Nguyễn Như Hồng cán bộ địa chính xã đã ngấm ngầm bán đất ao mà gia đình bà Thụ đang sử dụng cho 3 gia đình nêu trên, trái thẩm quyền nên cố tình phớt lờ không xem xét giải quyết đơn cho gia đình bà Thụ.

JPEG - 35.3 kb
Diện tích đất ao hồ của gia đình bà Vũ Thị Thụ bị lấn chiếm

Sau nhiều ngày rong ruổi đến các phòng ban từ xã, lên huyện, đến tỉnh, cuối cùng gia đình bà Thụ cũng nhận được bản “Kết luận số 66 /KL-CT của Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Đỗ Đình Việt ký ngày 25/01/2011 Về việc Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý sử dụng đất ao hồ thôn Thiệu Tổ, xã Trung Nguyên”. Theo Kết luận này thì việc tự ý san lấp và xây nhà trái phép của các hộ Hoàng Hoa Thang, Nguyễn Văn Trong và Nguyễn Văn Trị trên tổng diện tích 571,7m2 đất ao khi chưa được giao và cấp đất ở trên đất ao thuộc thôn Thiệu Tổ là hành vi trái pháp luật. Hơn nữa, 3 hộ này đã đưa ra những giấy tờ hóa đơn chứng minh việc mua đất của UBND xã nhưng chưa có quy hoạch làm đất thổ cư cũng là trái pháp luật.

Trong Kết luận số 66 do Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Đỗ Đình Việt ký chỉ rõ: UBND xã Trung Nguyên đã buông lỏng công tác quản lý đất đai ở ao hồ thôn Thiệu Tổ đã để 7 hộ dân công khai lấn chiếm, san lấp, sử dụng trái phép tổng diện tịch 958,5m2, việc lấn chiếm này diễn ra nhiều năm nhưng không có biện pháp ngăn chặn kịp thời dẫn đến công dân khiếu kiện vượt cấp kéo dài. Khi ao, hồ đang trong thời hạn hợp đồng nuôi thả cá nhưng cán bộ xã đã tự ý thu tiền của 3 hộ dân (Hoàng Hoa Thang, Nguyễn Văn Trị, Nguyễn Văn Trong) tổng số tiền 22.600.000đ dẫn đến hậu quả 3 hộ dân này tự ý san lấp, sử dụng trái phép 571.7m2 đất ao hồ.

Kết luận cũng chỉ rõ, trong một số cán bộ xã đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn như ông Đỗ Như Bể với cương vị là Chủ tịch UBND xã đã có các sai phạm:

  • Buông lỏng công tác quản lý đất đai ở ao hồ thôn Thiệu Tổ, mặc dù ao đã được công dân nhận thầu nuôi cá với HTX NN Thiệu Tổ nay vẫn đang trong thời hạn hợp đồng nhưng đã để 7 hộ dân công khai lấn chiếm, san lấp, sử dụng trái phép diễn ra trong nhiều năm , tổng cộng 958,5 m2 đất ao, có hộ lấn chiếm đang xây dựng nhà kiên cố nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, dẫn đến công dân khiếu kiện vượt cấp kéo dài.
  • Buông lỏng công tác quản lý cán bộ, đã để một số cán bộ của UBND xã có những vi phạm trong công tác như ông Bùi Ngọc Thanh kế toán ngân sách xã thu tiền đất của ông Hoàng Hoa Thang 9.000.000 đ và đã tham ô số tiền này. Phó Chủ tịch UND xã ông Nguyễn Hữu Nam, cán bộ địa chính ông Nguyễn Như Hồng lập và ký tờ trích lục bản đồ có nội dung giả mạo cho công dân sử dụng chiếm đất trái phép.

Cùng với đó, ông Đỗ Như Bể đã vi phạm luật khiếu nại tố cáo, không tích cực giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đơn của ông Nguyễn Ngọc Sơn (chồng bà Vũ Thị Thụ) từ năm 2007 đến nay vẫn không giải quyết dứt điểm, việc giải quyết không đúng trình tự, thủ tục và có nội dung giải quyết không đúng thẩm quyền như nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND xã.

UBND xã Trung Nguyên và các cá nhân có sai phạm nêu trong Kết luận số 66/KL-CT, trong đó có các ông Đỗ Như Bể - Chủ tịch xã, Nguyễn Hữu Nam – Phó chủ tịch và Nguyễn Như Hồng cán bộ địa chính xã phải nghiêm túc kiểm điểm, xác định hình thức kỷ luật và có biện pháp khắc phục, sửa chữa các sai phạm theo quy định của pháp luật gồm giải tỏa, thu hồi toàn bộ 958.5m2 đất của ao do 7 hộ lấn chiếm, sử dụng trái phép để giao cho ông Nguyễn Ngọc Sơn (chồng bà Vũ Thị Thụ) chủ hợp đồng có trách nhiệm quản lý, sử dụng, đảm bảo có hiệu quả và chống ô nhiễm môi trường, chống tái lấn chiếm. Trả lại cho các ông Hoàng Hoa Thang, Nguyễn văn Trị số tiền đã thu của các hộ này tổng số là 22 triệu đồng vì đã thu tiền đất trái phép cho các công dân này theo đúng quy định của pháp luật. Thu hồi 2 tờ Trích lục bản đồ và kiểm tra hiện trạng ký ngày 30/3/2005 và ngày 5/4/2006 đã cấp cho ông Nguyễn Văn Trọng vì có nội dung giả mạo, không đúng với bản đồ.

Hủy bỏ Quyết định số 05/QĐ-CT ngày 16/1/2009 của Chủ tịch UBND xã Trung nguyên về việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân vì không đúng thủ tục giải quyết đơn theo quy định.

Bản Kết luận số 66/KL-CT do Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Đỗ Đình Việt ký đã đề nghị Huyện ủy Yên Lạc xem xét, kiểm điểm xử lý các cán bộ, đảng viên (xã Trung Nguyên) có sai phạm nêu trên theo quy định; đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan công an để xem xét, xử lý theo quy định vì qua thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Giao Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên tổ chức thực hiện các nội dung Kết luận thanh tra nói trên, báo cáo kết quả về UBND huện (qua Thanh tra huyện) trước ngày 31/01/2011.

Sau khi Kết luận đúng đắn, khách quan nói trên được ban hành có hiệu lực pháp luật thì chỉ một thời gian sau đó 3 vị cán bộ xã Trung Nguyên là các ông Đỗ Như Bể, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Hữu Nam, Phó Chủ tịch xã và Nguyễn Như Hồng, cán bộ địa chính xã bị kỷ luật buộc thôi việc. Thế nhưng, bản Kết luận đó của Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc lại không được cán bộ UBND xã Trung Nguyên kế nhiệm thực hiện. Kết luận rõ ràng là thế nhưng từ đó đến nay đã hơn hai năm, diện tích ao mà gia đình ông Nguyễn Văn Sơn đã nhận thầu vẫn chưa được trả lại để có thể đưa vào sản xuất vì những hộ dân nói trên không chịu giải tỏa, bàn giao, còn lãnh đạo xã Trung Nguyên thì án binh bất động, cố tình lờ đi, không giải quyết? Đúng là chuyện thật như đùa "Trên bảo dưới không nghe" đang diễn ra ở Yên Lạc!

Video Ý kiến bức xúc của bà Vũ Thị Thụ

(Còn nữa)


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}