Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bài 3: Nông nghiệp cần một thay đổi lớn

Bài và ảnh: Xuân Minh | Thứ Hai, 07/10/2013 09:18 GMT +7
Sản xuất theo quy mô lớn là quy luật tất yếu để giảm chi phí sản xuất, tạo điều kiện áp dụng khoa học kỹ thuật.

 

Chuyển sang nền nông nghiệp hàng hóa

Nhà ông Bùi Công Hà, xã Lam Sơn (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) có hơn 1,4 mẫu ruộng và gần hết diện tích cho nhà bên mượn để cấy. Đây là những hộ có phương tiện, nhân lực… “Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn Nhà nước hỗ trợ một phần cùng với bà con đóng góp để xây dựng cánh đồng quy mô lớn để máy cày vào làm một lần là xong. Chứ một nhà vài mảnh phải chạy nơi này nơi khác mất công và tăng chi phí. Nhà nước khuyến khích khâu dồn ô đổi thửa cho bà con càng sớm càng tốt và quản lý tốt giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và một số mặt hàng cung ứng cho nông nghiệp”, ông Hà chia sẻ.

JPEG - 42.1 kb
Gia đình chị Lê Thị Yến xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội mong muốn được vay vài trăm triệu đồng để mở rộng sản xuất

Trên thực tế, việc dồn ruộng cho nhau đang mang tính tự phát vì người dân giờ cũng hiểu không thể sản xuất nhỏ lẻ. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch Hội nông dân xã Lam Sơn khẳng định: Thực tiễn cho thấy, về lâu dài, vấn đề mấu chốt là phải tiến hành dồn ô đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng. Từ việc chỉnh trang này dẫn đến việc đầu tư cơ giới hóa vào nông nghiệp và góp phần giảm chi phí đầu vào. Tuy nhiên để đầu tư chỉnh trang đồng ruộng, mỗi sào ít nhất phải 200.000 -300.000 đồng để đắp bờ, làm mương máng. Nhưng hiện thu nhập nông nghiệp đang thấp, người phải đóng ngần đó tiền sẽ rất khó khăn. Cho nên, mặc dù các cấp hội đã tuyên truyền nhưng chưa triển khai được.

Trao đổi vấn đề này với ông Lương Anh Tế, nguyên Bí thư huyện Thanh Miện, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Hải Dương: Hiện tượng nông dân xin trả lại ruộng gần đây tại Hải Dương được báo chí nêu nhiều thời gian gần đây báo hiệu trong nông nghiệp cần có một thay đổi lớn. Tuy rằng, đây chỉ là hiện tượng cá biệt nhưng nếu chúng ta không có những giải pháp thích hợp thì hiện tượng sẽ thành phổ biến. Đây cũng là hiện tượng tốt của việc phân công lại cơ cấu lao động trong trong nông nghiệp. Chúng ta đang muốn giảm lao động trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Để chuyển sang các ngành nghề phi nông nghiệp. Đó là bước chuyển đúng hướng, biểu hiện đi lên, tích cực của phân công lao động xã hội. Nhưng cũng đặt ra vấn đề ruộng đất ở nông thôn, khai thác sử dụng thế nào cho hiệu quả. Chúng ta cần một giải pháp tổng thể ở tầm vĩ mô, để người nông dân có thể trả ruộng nhưng cần phải quản lý đất đó như thế nào, đây cũng là cơ hội để tổ chức sản xuất tập trung. Bây giờ đang có hình mẫu cánh đồng mẫu lớn cũng là một hình thức tích tụ ruộng đất. Tích tụ ruộng đất có thể là chuyển nhượng cho nhau, hoặc là trong vài vụ, anh có thể cho tôi thuê, mượn hoặc góp vào để những hộ có điều kiện đầu tư (máy cày, bừa, cấy, gặt...) để giảm giá thành. Bằng cách nào đó (cho thuê, mượn, chuyển nhượng) để những hộ có khả năng lao động, có điều kiện có thể đầu tư. Đây cũng là cơ hội để chuyển sản xuất nông nghiệp sang một nền nông nghiệp hàng hóa cao.

“Vấn đề khó về kinh phí, Chính phủ đang triển khai chính sách hỗ trợ giữ đất lúa: Mỗi địa phương được hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm và hỗ trợ trực tiếp cho người sản xuất là 500 nghìn đồng/ha/năm. Chính nguồn này có thể sử dụng cho việc dồn điền đổi thửa. Cũng không nhất thiết cứ phải chờ đến ngân sách của tỉnh, các cấp. Tiền hỗ trợ của Chính phủ trong hỗ trợ giữ đất lúa là có thể sử dụng được. Ví dụ, ở Hải Dương có khoảng 62 nghìn ha. Một năm được hỗ trợ 500 nghìn/ha thì tức là 31 tỷ đồng. Trong 2-3 năm, nguồn này đủ sức để cho việc dồn điền đổi thửa và quy hoạch lại đồng ruộng, chỉnh trang bờ thửa, đường ra đồng, kênh mương”, ông Tế cho biết.

Cơ hội tái cơ cấu lực lượng lao động nông thôn

Bên cạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng quy mô lớn và sản xuất đa canh. Các địa phương đang nỗ lưc chuyển dịch vấn đề lao động. Bà Nguyễn Thị Bính, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Chúng tôi mong muốn khu công nghiệp về làng hoặc dự án nào đó để dân làm thêm. Nhất là chương trình đào tạo nghề để có thể làm công nhân các khu công nghiệp Bắc Ninh. Hiện thanh niên trong làng đều tìm đường ra khu công nghiệp (KCN) xin làm công nhân để tăng thu nhập.

Thực tế không thể phủ nhận làm nông nghiệp phụ thuộc bấp bênh vào thời tiết. Ông Nguyễn Ngọc Tượng, Phó bí thư xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) thừa nhận: Thời gian vừa qua, chúng tôi đã nỗ lực cấy nghề như làm gia công giày dép, may công nghiệp nhưng khó khăn về thị trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là hiện phần lớn lao động trẻ đang làm việc tại khu Công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam) giáp với xã đang mang lại nguồn thu nhập không nhỏ. Cả xã có 1.700 hộ dân có khoảng 700 người đang lao động, tính ra gần một nửa số hộ đang lao động tại KCN Đồng Văn và mang lại nguồn thu cải thiện kinh tế các gia đình trong xã.

Chính vì vậy, việc đào tạo nghề nông thôn theo nhu cầu đang là công việc cấp bách. “Việc đào tạo nghề cho nông thôn cần xem xét lại. Để ai làm nông nghiệp phải giỏi hẳn lên theo hướng chuyên nghiệp. Ai chuyển nghề khác thì phải đào tạo để họ có thể chuyển nghề. Thực tế các KCN vẫn thiếu công nhân trong khi sản xuất nông nghiệp thừa vẫn thừa mà thiếu vẫn thiếu. Đặc biệt việc đào tạo nghề cho vùng nông thôn gần KCN giúp sử dụng lao động phi nông nghiệp tại chỗ. Đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu lại lực lượng lao động”, ông Lương Anh Tế nhận định.

(Còn nữa)


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}