Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Bài thơ "Hư vô" neo tên Quang Huy trên thi đàn Việt Nam

PV (tổng hợp) | Thứ Năm, 05/03/2015 09:22 GMT +7
Trong nghệ thuật, việc có nhiều hay có ít tác phẩm không quan trọng bằng việc tác phẩm đó có giá trị như thế nào. Nhà thơ Quang Huy vừa qua đời, để lại cho đời nhiều tác phẩm quý, trong đó bài thơ “Hư vô “ đã góp phần quan trọng neo tên ông trên thi đàn Việt Nam.
 
Trên trang cá nhân của mình Dongngan Doduc đăng về nhà thơ Quang Huy như sau:


 
Dongngan Doduc viết thêm: Nhà thơ Quang Huy vừa qua đời. Ông nguyên là giám đốc Nhà Xuất bản Văn Hóa thay thế ông Lữ Huy Nguyên khi ông Lữ Mai rời Văn hóa về làm giám đốc nhà xuất bản Văn học. Ông Huy là người cuối cùng về hưu khi nhà xuất bản văn hóa còn ổn định. Hôm nay ông Huy mất cũng là lúc thương hiệu nhà xuất bản Văn hóa không còn nữa. Nó đã bị sáp nhập vào nhà xuất bản dân tộc, mất con dấu và tên tuổi. Có thể nói đó là " họa vô đơn chí" năm rồi của Bộ văn hóa.
 
Nhắc lại bài thơ này của Quang Huy để nhớ ông, một thời từng quen biết nhau. Ông làm thơ hay hơn làm lãnh đạo. Cảm ơn tư liệu trên fb của bác Đặng Khánh Cường. chủ nhật 1/3/2015- dong ngan.

Nhà thơ Quang Huy (tên khai sinh là Nguyễn Quang Huy), sinh ngày 05 tháng 06 năm 1936. Quê quán: Ngọc Liên, Cẩm Giàng, Hải Dương. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.
 
Nhà thơ Quang Huy đã tốt nghiệp khoa Văn – Đại học Sư phạm. Công tác tại Hội Văn nghệ tỉnh Nghệ An trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Năm 1975 ông về làm Trưởng ban biên tập Nhà xuất bản Văn học. Từ năm 1985 đến 1999 ông là giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin. Từ 1995 – 2000: Trưởng ban công tác nhà văn Trẻ Hội Nhà văn Việt Nam. Từ 2006: ủy viên Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam.
 
Các tác phẩm chính:
 
Thơ: Sao và đất, Nơi giáp mặt; Gió từ đâu; Đêm mùa hạ; Kể chuyện chim; Dòng suối thức.
 
Truyện vừa và truyện dài: Hoa Xuân Tứ; Chuyện xóm Lèn; Ngôi nhà trống; Bến sông; Thuyền trưởng thuyền số 6.
 
Tác phẩm thơ cho thiếu nhi: Từ quả trứng tròn; Thơ Quang Huy; 101 truyện cười.
 
Giải thưởng văn học: Giải thưởng thơ báo Văn nghệ 1961; Giải nhất Văn học thiếu nhi do Hội Nhà văn Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng năm 1968; Giải thưởng Trung ương Đoàn 1983.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}