Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Bạn đọc với Văn hiến và Văn hiến với bạn đọc

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 09/10/2013 04:12 GMT +7
Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (gọi tắt là Văn hiến) cũng như bất cứ một ấn phẩm nào muốn tồn tại và phát triển thì phải có bạn đọc, hướng tới phục vụ công chúng ngày càng thiết thực, hiệu quả. Thời buổi kinh tế thị trường, hội nhập, “bùng nổ” thông tin với nhiều loại hình thông tin cạnh nhau quyết liệt từng phút, từng giây. Dù loại hình thông tin nào cũng phải đáp ứng không chỉ “nhanh, đúng, trúng, hay” mà phải có bản sắc riêng mới thu hút được bạn đọc.

 

JPEG - 13.8 kb
Thư bạn đọc gửi Tòa soạn Tạp chí điện tử Văn hiến

Trong khi các phương tiện truyền thông tập trung thông tin thời sự ở tầm vĩ mô diễn ra ở trung ương và các đô thị lớn, Văn hiến đã chọn hướng thông tin đậm nét về “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” là những con người thực, việc thực; bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc theo phương châm “lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu” (Xin mời đọc bài “Âm vang ‘Nhân tố mới’ tiếp tục lan tỏa” phát trên Vahien.vn ngày 18/6/2013). Không những vậy, Văn hiến còn chú trọng phản ánh những vấn đề “nóng” diễn ra ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số mà các phương tiện thông tin đại chúng ít đề cập đến... Bên cạnh đó là loại bài có tính chất chuyên sâu về văn hóa - nghệ thuật phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và phổ biến kiến thức về văn hóa. Chính những hướng thông tin này bước đầu đã tạo ra bản sắc riêng của Văn hiến, được bạn đọc và dư luận xã hội quan tâm.

Bạn hoangh .aiyen1983@gmail.com đã có hồi âm bài “Dân khổ sở vì nước hồ Thủy điện Chiêm Hóa - Tuyên Quang" (12/11/2012 02:23:20 PM), nêu rõ: "Xin cảm ơn PV Văn hiến đã kịp thời đưa những bức xúc chính đáng của người dân nghèo, quả đúng là họ quá khổ, thu nhập chính là ruộng vườn ao, chuồng mà lại bi ngập mất trắng như vậy, trong khi đó quyền lợi tối thiểu lại không được hưởng... Mong các cấp nhanh chóng vào cuộc để dân đỡ khổ."

Ban vuameocon@gmail.com trong hồi âm bài viết nêu trên đã thốt lên: "Nhìn nước ngập thế này mà vẫn chịu được sao? Giá như trong số nhà bị ngập do thủy điện Chiêm Hóa mà có một vị quan chức tỉnh này cũng trong cảnh màn chời chiếu đất thì hay biết mấy???? chắc dân sẽ được cậy nhờ....??????"

Bạn tai.hack93@gmail.com cũng hồi âm bài viết nêu trên, bày tỏ: “Văn hiến quả nhiên theo sát người dân, đúng là nhà báo vì nước vì dân. Cảm ơn Văn hiến đã giúp dân kêu oan. Mong rằng Văn hiến tiếp tục giúp dân chúng tôi...”

JPEG - 34 kb
CV số 315/UBND-VX do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Triệu Đức Lân ký phúc đáp Tạp chí điện tử Văn hiến VN

Bạn Nguyễn Đức Toàn — dtoan@gmail.com hồi âm bài “Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên, Sông Lô? (Bài 4) "nhận xét: “Tôi đọc rất nhiều báo nhưng chỉ thấy Văn hiến dám phản ánh những nỗi khổ của người dân từ Cao Bằng, Bắc Kạn đến Vĩnh Phúc... Cái tên Văn hiến đúng là ý nghĩa thật. Cảm ơn Văn hiến nhiều lắm!”

Đặc biệt, trên mặt trận đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, bạn đọc đánh giá Văn hiến có tính chiến đấu cao, dũng cảm phanh phui nhiều vụ việc, nhất là là bảo vệ quyền lợi của người dân trước những hành vi ức hiếp của một số cán bộ thoái hóa, biến chất, lộng quyền ở chính quyền địa phương. Những loạt bài “Rừng nghiến Ba Bể (Bắc Kạn) bị băm nát như thế nào”, “Bắc Kạn: Chương trình đổi vàng lấy du lịch chỉ có mất?”, “Thái Nguyên: Góc khuất dưới chân mỏ than núi Hồng”, “Bắc Kạn: Khi nào xử lý dứt điểm vi phạm tại DA xây dựng BV đa khoa 500 giường bệnh?”, “Cán bộ ngân hàng sát phạt nhau?”,... “Tuyên Quang: Cảnh sát giao thông bị “tố” đuổi xe vi phạm dẫn đến chết người?”, “Tuyên Quang: Lại “tố” anh Ninh Thế Cường - CA huyện Na Hang làm sai?” phản ánh vụ "vòi" tiền của ông Triệu Văn Nam 52 triệu đồng; “Tuyên Quang: Anh Ninh Thế Cường - CA huyện Na Hang - đã trả lại anh Khoa số tiền “cầm nhầm” ",... “Cao Bằng: Sống mòn trên núi tiền?”, “Hà Giang: Hang vàng bủa vây lớp học?”, “Vĩnh Phúc: Dân khổ sở vì dự án treo đã 16 năm?”, “Vĩnh Phúc: Phải sớm trả lại con mương tưới, tiêu cho dân xã Vĩnh Thịnh”,... “Rầm rộ hoạt động ăn theo lễ hội ở Đồng Nai”, “Tây Ninh: Mất đất vì thuê người trồng cao su”, “Trắng đêm với ‘bão xe’ Vũng Tàu”, “An Giang: Dân khổ vì xây cầu”, “Về Cà Mau xem... tệ nạn”..." đã thu hút sự chú ý của đông đảo bạn đọc, được công chúng đánh giá cao.

Những vụ việc do Văn hiến phản ánh đã có tác động nhất định. Chính quyền và các cơ quan chức năng ở các đơn vị, địa phương bước đầu quan tâm đã chỉ đạo yêu cầu xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả, trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân. Sau khi phản ánh 11 bài viết, Văn hiến đã nhận được CV số 315/UBND-VX của UBND tỉnh Bắc Kạn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Đức Lân ký ngày 31/1/2013 “V/v phúc đáp phản ánh về dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn”...

Đại diện Ban biên tập Văn hiến đã làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Kạn nhằm góp phần làm sáng tỏ việc khiếu nại, kêu oan của đồng chí Nguyễn Duy Truyền. Sau đó, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn Đại tá Ma Văn Lả ký văn bản số 2650/CAT-PX13 ngày 21/10/2012 gửi Ban biên tập Văn hiến giải thích viêc xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Duy Truyền.

Văn hiến cũng đã nhận được Công văn số 1059/CAT-VP ngày 02 tháng 5 năm 2013 V/v trao đổi thông tin bài báo “Một phát súng... gục ngã!” của Công an Bắc Kạn do Giám đốc, Đại tá Ma Văn Lả ký, nêu rõ: “Việc anh Hà Kiên Trung nổ súng khi cùng đồng đội vây bắt đối tượng Trần Mạnh Linh có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bán nước của ông Đoàn Hữu Lợi ở Tổ 5, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn là trong khi thi hành công vụ do Lãnh đạo Công an thị xã Bắc Kạn giao. Trong khi vây bắt, anh Hà Kiên Trung đã hô cảnh cáo, nổ súng (bắn chỉ thiên) áp sát đối tượng là đúng quy định của pháp luật nhưng do các đối tượng không chấp hành mệnh lệnh mà chạy nhốn nháo, xô đẩy làm anh Hà Kiên Trung vấp ngã, súng cướp cò đạn nổ trúng vào vai bên phải của Trịnh Bá Tuyến làm Tuyến bị thương. Việc Tuyến bị thương là ngoài ý muốn của anh Hà Kiên Trung. Hành vi sơ ý gây thương tích cho Trịnh Bá Tuyến của anh Hà Kiên Trung có dấu hiệu vi phạm Điều 108 Bộ luật Hình sự. Nhưng ngày 26/01/2013 Trịnh Bá Tuyến có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Kạn đề nghị không khởi tố vụ án hình sự và Trịnh Bá Tuyến từ chối việc giám định sức khỏe. Căn cứ khoản 1, Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Bắc Kạn đã ra quyết định không khởi tố vụ án, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn xem xét, quyết định theo thẩm quyền”...

Văn hiến cũng đã nhận được CV của Chi nhánh Công ty CPTM Tân An Phú tại Thái Nguyên do Giám đốc Phạm Ngọc Dũng ký tiếp thu phê bình bài viết phát trên Vanhien.vn “Mỏ đá Hang Trai hành dân Tân Đô”: "Chi nhánh Công ty CPTM Tân An Phú chúng tôi đã nghiêm túc tiếp thu phê bình của Vanhien.vn. Đồng thời có mời các ngành chức năng cùng tiến hành kiểm tra lại toàn bộ quy trình sản xuất. Việc thực hiện diễn ra công khai và có mời đại diện của các thôn, xã, huyện và các ngành chức năng để cùng xác định các vấn đề thiệt hại đó bắt nguồn từ nguyên nhân nào. Qua đó, tính toán kỹ các nguy cơ có thể dẫn đến thiệt hại trong quá trình sản xuất trong thời gian tới, để có kế hoạch phòng tránh. Phương châm của Công ty chúng tôi là “sản xuất phải an toàn”. Chúng tôi luôn đặt lợi ích tính mạng của người dân, người lao động lên trên hết. Giờ nổ mìn, cũng như kỹ thuật khoan, đặt lượng thuốc nổ phá đá luôn theo đúng thiết kế an toàn kỹ thuật đã được cơ quan chức năng phê duyệt và luôn cam kết việc sản xuất phải đặt an toàn lao động lên hàng đầu. Trong quá trình nổ mìn phá đá, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến người dân cũng như tài sản, vật kiến trúc của người dân gần khu vực (vì máng đá đang khai thác hiện nay còn rất xa nhà dân)... Với tinh thần cầu thị, chúng tôi xin tiếp thu phê bình, góp ý của Văn hiến."

 Nhiều bạn đọc đã coi Văn hiến là bạn của người nghèo, bênh vực cho những người yếu thế, đồng hành đấu tranh với những hành vi sai trái, góp phần đem lại công bằng xã hội, thể hiện tinh thần nhân văn, đạo lý dân tộc, thể hiện rõ tính Văn hiến. Điều đó được thể hiện qua “Thư cảm ơn” của Lý Văn Khoa, thôn Khau Ban, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Trong thư đề ngày 18/11/2012, anh Lý Văn Khoa nêu rõ: “Tôi có đơn tố cáo vụ việc xảy ra ngày 12/11/ 2011 (tức ngày 17/10 âm) tại Trạm Công an khu C, xã Yên Hoa, Na Hang, Tuyên Quang xảy ra giữa anh Ninh Thế Cường với tôi, do thái độ làm việc của anh Cường làm tôi bức xúc. Tôi có đơn gửi đến Văn hiến. Qua Văn hiến đăng tải, anh Cường đã nhận thấy lỗi làm việc của mình là sai, không đúng theo qui định của Nhà Nước nên anh Cường đã ủy quyền cho anh Triệu Văn Lưu, cán bộ cơ quan đến tận gia đình tôi xin lỗi, và đã đưa số tiền của tôi đã nộp phạt không có biên lai cho anh Lưu cầm về trả lại cho tôi. Lúc tôi nhận lại số tiền với anh Lưu hôm ấy vào hồi 8h ngày 22/10/2012 tại nhà tôi. Tổng số tiền mặt tôi đã nhận lại với anh Triệu Văn Lưu là 10.000.000 đồng chẵn, lúc nhận tiền có ba người, trong đó có tôi và anh Lưu và Nông Văn Hành, Công An viên thôn Khau Ban làm chứng kiến, và hôm ấy đôi bên đã được thỏa thuận giải quyết xong vụ việc kể trên đều được thỏa mãn. Đó là nhờ có sự giúp đỡ của Văn hiến Việt Nam, gia đình tôi mới được nhận lại số tiền đặt cọc trên. Hiện nay, gia đình tôi không biết nói gì hơn nữa xin có đôi lời cảm ơn và vô cùng cảm ơn Văn hiến rất nhiều. Một lần nữa gia đình tôi xin chân thành cảm ơn Văn hiến Việt Nam”.

Hoặc trong thư cảm ơn của bạn Phúc Thái Sơn thị trấn Na Hang (Tuyên Quang): Sau khi Văn hiến phát bài “Tuyên Quang: Công an huyện Na Hang liệu có tiếp tay cho côn đồ?” (phát ngày 28/6/2012), đại diện gia đình chiến sỹ Công an Na Hang Ma Văn Thiện đã “nhận lỗi", bồi thường 10 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe cho nạn nhân Phúc Thái Bảo (con anh Sơn)...

Bạn đọc ở Na Hang còn cho biết: Tuy ở vùng sâu, vùng xa nhưng nhờ có Internet, một số gia đình có con em làm cán bộ, học sinh trung học phổ thông có máy vi tính đã mở mạng ra xem Văn hiến rồi tải in các bài viết có liên quan đến địa phương ra giấy khổ A4 chuyền tay nhau đọc, tạo áp lực mạnh về dư luận buộc những đối tượng có hành vi tiêu cực bị phanh phui, không thể chối cãi. Không biết lãnh đạo Công an huyện Na Hang và tỉnh Tuyên Quang đã biết và xử lý, chấn chính những việc làm sai trái của một số cán bộ, chiến sĩ mà Văn hiến đã phản ánh chưa nhưng bước đầu có những trường hợp có lẽ tự vấn lương tâm đã trả lại tiền “cầm nhầm” cho anh Lý Văn Khoa, biết “nhận lỗi” bồi thường để bồi dưỡng sức khỏe cho nạn nhân Phúc Thái Bảo... Điều đó chứng tỏ tác dụng thông tin đúng đắn của Văn hiến. Không những vậy, bạn đọc huyện Na Hang đã gửi ảnh phản ánh bà con chuyền tay nhau đọc những bài viết phát trên Văn hiến được tải in trên giấy A4 chuyền tay nhau đọc.

JPEG - 21.7 kb
Bạn đọc trẻ chuyền tay nhau đọc bài viết trên Vanhien.vn được in ra trên giấy A4 ở quán nước trước Cụm Công an Yên Hoa, Na Hang liên quan đến anh Ninh Thế Cường từng là Trưởng cụm có nhiều sai phạm.


Điều đáng chú ý, tác dụng thông tin trên Văn hiến đã dẫn đến “Hòa giải thành công vụ tranh chấp đất ở xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)”. Chiều 19/10/2012, tại trụ sở UBND xã Hương Sơn, có sự chứng nhận của Chủ tịch UBND xã Hương Sơn Đào Xuân Bình, hai gia đình đã thống nhất được phương án giải quyết tranh chấp đất đai. Gia đình ông Bùi Chí Thụy cam kết sẽ rút lại các đơn từ mà trước đây gia đình ông đã gửi và đi đến thống nhất giải quyết bằng hòa giải theo phương châm “sai đâu cùng nhau khắc phục”. Đặc biệt, gia đình ông Bùi Chí Thụy đã dành nhiều tình cảm và cám ơn Văn hiến đã kịp thời đăng tải và giúp gia đình có hướng giải quyết đúng đắn để giữ lại tình làng nghĩa xóm. Ông Bùi Chí Thụy bày tỏ: “Gia đình chúng tôi rất cảm ơn Văn hiến, nhất là PV trực tiếp điều tra, góp phần làm sáng tỏ vụ việc này, đã phản ánh đúng đắn những bức xúc gia đình tôi bấy lâu. Tôi chỉ nghĩ rằng nếu ai sai thì sửa, chủ yếu là giúp nhau để ổn định, phát triển. Chính vì thế, ông Nguyễn Xuân Huy, nguyên Chủ tịch xã Hương Sơn đến gia đình tôi giải thích, bày tỏ nỗi lòng và mong sao giải quyết sự việc bằng hòa giải, tình làng nghĩa xóm. Tôi thấy việc thì đã rồi mà người gây ra lỗi thì đã biết lỗi và mong muốn được sửa chữa những sai lầm đó. Gia đình tôi bàn với nhau và đi đến thống nhất là giải quyết tình cảm, ai sai đâu thì sửa đến đó, dù sao cũng là người cùng làng xóm, tối lửa tắt đèn có nhau”.

 

Một “Cái kết có hậu” trong vụ bác sĩ Phan Văn Riệu, Trưởng Trạm y tế xã Điền Hy, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vô cớ bị đánh đập ngày 29/4/2013 và bị buộc thôi việc. Sau khi nhận được đơn kêu cứu, PV Văn hiến vào cuộc điều tra, góp phần làm sáng tỏ vụ việc. Ngày 6/6/2013, bác sĩ Phan Văn Riệu đã được Trung tâm y tế huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang bố trí trở lại đúng với công việc của mình. Đây là một quyết định sáng suốt của GĐ trung tâm y tế huyện Châu Thành Ngô Văn Tỷ. Phóng viên Văn hiến đã chứng kiến cảnh bà con đưa nhau đến đây khám và chữa bệnh rất đông. Ai cũng rất vui khi bác sĩ Riệu được quay trở lại công tác. Nhìn khuôn mặt tươi cười của bác sĩ Phan Văn Riệu, PV Văn hiến nhớ lại lời nói của ông trước đây khi gặp. Đó là mơ ước luôn luôn được phục vụ khám chữa bệnh cho bà con nhân dân ở đây. Một mơ ước quá mộc mạc nhưng mang đầy ý nghĩa tốt đẹp.

Không thể kể hết tình cảm bạn đọc với Văn hiến nhân kỷ niệm 88 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam mà xin trích đăng Thư trao đổi và Thư cảm ơn của bạn Nguyễn Thị Ánh Quyên HKTT 284/5/2 đường 26/3 P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP HCM, ĐT 0908409907 về việc bạn có mua ở Vĩnh Phúc chiếc xe Fortuner mang biển số 88A-015.65; SK RL4YX 59G899001354; SM 2TR6765673. Trong lúc làm hồ sơ di chuyển Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã viết thiếu hàng chữ số đầu của số khung "RL4YX" khi lưu trên máy tính. Khi bạn mang xe và giấy tờ đến Phòng CSGT Công an TP HCM để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Công an TP HCM phát hiện hồ sơ gốc trên máy tính bị thiếu mất những chữ số đầu "RL4YX" nên họ không thể cấp biển số được. Bạn Quyên khi xem trên Vanhien.vn bài “Vĩnh Phúc: Tạo điều kiện sang tên đổi chủ, chuyển quyền sở hữu phương tiện giao thông” phát ngày 17/4/2013 đã có comment gửi về tòa soạn ngay dưới tin nêu trên. PV Tiến Dũng của Văn hiến là người viết tin đó đã gọi điện cho Phòng CSGT Công an Vĩnh Phúc đề nghị xem xét trường hợp vướng mắc trong việc mua xe ô tô của bạn Quyên theo đúng tinh thần “Vĩnh Phúc: Tạo điều kiện sang tên đổi chủ, chuyển quyền sở hữu phương tiện giao thông”. Phòng CSGT Công an Vĩnh Phúc đã lập tức giúp ngay bạn Quyên hoàn chỉnh chi tiết còn thiếu theo yêu cầu của Phòng CSGT TP Hồ Chí Minh để làm thủ tục sang tên đổi chủ, không phải đi lại vất vả tốn kém. Trên cơ sở đó, ngày 30/5/2013, bạn Nguyễn Thị Ánh Quyên đã có Thư cảm ơn Văn hiến: “Cuộc sốgg này đẹp biết bao, khi xã hội có được nhiều người làm việc công tâm như các anh. Cảm ơn Ban lãnh đạo Phòng CSGT công an tỉnh Vĩnh Phúc, cảm ơn nhà báo Tiến Dũng, đã nhiệt tình, tận tụy giúp tôi điều chỉnh hồ sơ xe về việc sang tên đổi chủ thật nhanh chóng. Tôi muốn nói rất nhiều về việc làm công tâm, đầy trách nhiệm của các anh đối với nhân dân. Nhưng vì trong khuôn khổ gói gọn của bài comment tôi không thể viết nhiều, chỉ biết cảm ơn và ghi nhận sâu sắc... Kính thư cầu chúc các anh sức khỏe, hạnh phúc để tiếp tục cống hiến cho xã hội. Chào thân ái!

Nhân dịp này, một lần nữa xin trân trọng cảm ơn và mong được bạn đọc gần xa tiếp tục quan tâm, hợp tác với Văn hiến để bồi đắp thêm bản sắc riêng của Tạp chí, không ngừng nâng cao chất lượng thông tin, góp phần phục vụ công chúng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.

Video: Anh Lý Văn Khoa nói về tác động thông tin của Văn hiến dẫn đến việc anh Ninh Thế Cường - CA huyện Na Hang (Tuyên Quang) trả lại tiền “cầm nhầm”!

 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}