Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Bạn đọc với loạt bài “...Dự án xây BV đa khoa ở Bắc Kạn"

Ban biên tập | Thứ Tư, 09/10/2013 03:36 GMT +7
(Văn Hiến) - Phát hiện sai là phải sửa và sửa triệt để vì lợi ích chính đáng của dân, của đất nước. Đó là đích nhắm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Theo tinh thần đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn phải chịu trách nhiệm về những sai phạm xảy ra tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa 500 giường bệnh bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, đừng để bà con dân bản trách Đảng, Nhà nước không quan tâm đầu tư chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Từ 20/5/2012 đến nay, Vanhien.vn đã đăng liên tiếp 11 bài kèm theo nhiều hình ảnh phản ánh những khuất tất, sai phạm liên quan đến triển khai dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa 500 giường bệnh tỉnh Bắc Kạn. Bên cạnh 11 bài đó còn có bài viết gần đây nhất “Bắc Kạn: ‘Trông người mà nghĩ đến ta!’ (gọi là bài 12) phát ngày lúc 9 giờ 47’ ngày 04/01/2013, hy vọng được Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh “nói đi đôi với làm”, sau khi nhận chức sẽ quan tâm chỉ đạo giúp Bắc Kạn có thể làm rõ, xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực kéo dài, được bạn đọc và dư luận xã hội rất quan tâm. Ban đọc đã phản ánh tình hình, cung cấp cho Vanhien.vn thêm nhiều tư liệu, tài liệu, ý kiến bình luận xung quanh dự án tai tiếng này mà chưa có hồi kết.

Trong khi đang đợi lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn trả lời Công văn mà Vanhien.vn đã gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban QLDA BV 500 giường bệnh tỉnh Bắc Kạn và Thanh tra Chính phủ từ ngày 18/12/2012, để rộng đường dư luận, tòa soạn xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc liên quan đến sự nhức nhối tâm can kéo dài chưa xử lý được về sai phạm trong việc triển khai dự án xây dựng này nhằm tiếp tục cung cấp thông tin để lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn tham khảo, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không đợi đến sự ra tay của Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.

Bạn đọc Nguyên Lão ở địa chỉ bonmualonglanh@gmail.com (12/01/2013 10:48:33 AM) có vẻ thạo tin về Bắc Kạn cho biết: Đừng than phiền nhiều nữa các bác ơi!!!!!. Vụ việc bê bối tại 500 gường bệnh Bắc Kạn sẽ được Tỉnh ủy Bắc Kạn chỉ đạo UBKT vào cuộc rồi?.... Chúng ta gắng chờ thêm mấy hôm nữa xem họ kết luận ra sao hãy viết tiếp nhỉ. Và nếu không nhầm thì cả Thanh tra Chính phủ đã có Công văn chỉ đạo tỉnh Bắc Kạn và yêu cầu làm rõ đấy??? Lúc đó sẽ rõ mọi chuyện thế nào là FPC, rồi vì sao Tổng thầu cố ý tính lại số tiền nhiều lần/ hạng mục để có hành vi chiếm đoạt của nhà nước hơn 325 tỷ đồng, trong khi cả gói thầu Bệnh viện chỉ có 1.099 tỷ đồng. Biết là làm sai vì Dự án xây dựng bệnh viện đa khoa 500 gường bệnh Bắc Kạn chưa có thiết kế cơ bản vẫn cho đấu thầu, nên khi triển khai thì bị mắc như gà mắc tóc???.

Ai cũng biết rằng, người đứng đầu tỉnh Bắc Kạn năm 2010 đã chỉ đạo: Đấu thầu nhanh để... di chuyển về Hà Nội. Chính vì thế sai phạm của dự án này là khó tránh khỏi.

Người tiền nhiệm làm sai thì người kế nhiệm phải giúp đỡ đồng chí của mình bằng cách gọt sửa cho đúng luật. Thế nhưng, lại tiếp tục chỉ đạo cho phép làm sai thì thật đáng trách.

Mới đây, tỉnh Bắc Kạn ban hành một quyết đinh hoành tráng nhất Việt Nam khi cho phép đơn vị thi công được làm trái luật ở chỗ: Cứ triển khai gói thầu xây nhà Công nghệ cao, gói thầu hơn 160 tỷ đồng. Còn các hạng mục khác thì.... hoàn thiện thiết kế đấu thầu lại????? Nghe rất hài hước và chỉ có ở Bắc Kạn mới làm thế vì:
1/ Căn cứ vào đâu để làm cơ sở chuyển tiền cho thi công?
2/ gói thầu FPC có nghĩa là Tổng thầu tại sao tách được???
3/ Muốn tách được gói thầu này làm riêng biệt thì buộc cụ Hoàng Ngọc Đường hoặc cụ Nguyễn Văn Du phải phê duyệt lai QĐ của cụ Trương Chí Trung nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, có như thế mới đảm bảo tính pháp lý.

Nếu Dự án bệnh viện này không đấu thầu lại thì càng làm sẽ càng lấn sâu vào sai phạm. Nếu Bắc Kạn biết sửa chữa thì việc sai trái này chỉ là rút kinh nghiệm, cùng lắm thì kiểm điểm trách nhiệm, còn cố ý làm có nghĩa là chống lại các quy định của pháp luật về XDCB. Tội như thế, sẽ tiếp tục tạo nguy cơ hiểu lầm nhau là ai "được ăn nhiều ăn ít" trong những thất thoát của dự án và khiếu nại sẽ tiếp tục, dân chúng bất bình, dư luận xã hội không đồng thuận. Dân BK rất nghèo nên nghe nói lình sình, họ sẽ theo dõi như những năm cụ Hà Đức Toại, nguyên Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn cấp các mỏ khoáng sản, chắc chắn sẽ có "đấu tố" và không cẩn thận sẽ dẫn đến.... mất cán bộ đảng viên, chỉ vì cấp trên bắt họ phải làm sai?
— Nếu UBND tỉnh Bắc Kạn vẫn nghe theo cụ D. một người đã nghỉ hưu (nay hưởng lương 15 triệu/tháng) như một chuyên gia kia, sẽ có ngày.... mất một chùm cán bộ. Vì cụ này có cách làm việc kiểu tướng lĩnh, không hiểu biết và không sợ sai. Chỉ vì có sai phạm gì cụ cũng chẳng bị sao vì không ký chữ nào, nên cụ ta hô hào lớp lớp con cháu của Ban QLDA cố ý làm sai....
— Tôi biết và nghe nhiều rồi, nên có chút tâm thư gửi các vị lãnh đạo BK ngẫm nghĩ trước khi.... mất cán bộ! Cảm ơn các vị đọc đoạn góp ý này

Bạn đọc Bùi Nguyễn ở địa chỉ banthon2@gmail.com (12/01/2013 07:29:17 PM) bức xúc: Đọc dòng tâm sự của cụ Nguyên Lão, tôi thấy lão thật trách nhiệm với BK (Bắc Kạn), chắc vị là cán bộ lão thành hoặc người trong cuộc nên mới nắm rõ thế. Tôi đọc tất cả 11 bài về 500 gường bệnh và in ra thành một tập là 71 trang. Tôi cũng đã săm soi rất kỹ, phải nói thật là các bác văn hiến viết siêu phàm, hết chỗ chê. Cái gì cũng có lý, có tình và sâu sắc như chuyên gia xây dựng. Tôi chỉ là một doanh nghiệp xây lắp thôi nhưng thật phục các bác có tài sưu tầm tài liệu giỏi hơn cả tình báo Nga thời chiến tranh lạnh. Vẫn biết, dự án này mà bị dừng lại, cá nhân tôi chỉ là nhà thầu phụ thôi, mất chưa nhiều nên chưa vấn đề gì. Còn mấy anh chị đã làm rồi cũng mệt đấy. Không đơn giản đâu. Lúc tôi vào làm đã thấy cách làm này là sai rồi. Nhưng thầu phụ "B hai phẩy" nên chẳng quan trọng. Tiền trao cháo múc nên không vấn đề. Chỉ khổ anh tổng thầu UDIC thôi. Cho tư vấn tính toán kiểu “Ăn dầy” quá nên mới vất vả thế. Giờ mà vỡ trận chắc chắn có người sẽ bị liên lụy.

Mấy hôm nay thấy cả trăm người lại kéo đến làm, nghe nói BK quyết tâm đẩy nhanh tiến độ theo kiểu làm sai???? Chỉ khổ cho bọn trẻ ở Ban QLDA, bản lĩnh chính trị thấp kém, không nơi nương tựa nên xếp bảo sao làm vậy. Ăn thì không đến lượt, còn làm sai thì chết là cái chắc.

Mấy vị doanh nghiệp thất nghiệp, bọn tôi hay đùa nhau rằng: Chỉ sướng nhất ông Hải đá thôi. Đợt tới kiểu gì cũng phải nhận thêm mấy vị nữa về đập đá.... vì họ sắp đặt rồi. Bắt Mã Thịnh phải làm sai, ký sai rồi đẩy nó đến chỗ phải chết. Tay này con đường quan lộ cũng khổ sai thật. Làm PCT huyện Na Rì thì bị loại trực tiếp vì mất phiếu??? Ra tỉnh ngồi chơi xơi nước mấy năm vừa lên Trưởng ban DA 500 giường được mấy tháng lại sắp lao vào vòng lao lý.... Tất cả chỉ khổ vì coi kho lương thực nên ai cũng nhòm ngó. Ông nọ tưởng ông kia ăn bẫm nên hù dọa nhau??? Một mình thằng Mã ở giữa chẳng biết theo ai nên đành làm đúng... làm đúng thì khóa số 8 cũng ở phiá trước? Làm sai thì cái búa đập đá chờ sẵn... nói chung là khổ.

Bạn đọc jqcmce ở địa chỉ pdmpda@smbwhi.com (28/11/2012 11:18:40 PM) quan tâm nhắc nhở: Đã hết tháng 11/2012 mà vẫn chưa thấy ông Mã Văn Thịnh, Trưởng Ban Quản lý dự án Bệnh viện đa khoa (QLDABVĐK) 500 giường bệnh tỉnh Bắc Kạn trả lời 19 câu hỏi của PV Vanhien.vn liên quan đến sai phạm của dự án nói trên trong buổi làm việc với PV Vanhien ngày 17/10/2012. Ông Mã Văn Thịnh hứa hẹn dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa 500 giường bệnh Bắc sẽ tái khởi động vào tháng 11/2012 mà nay đã hết tháng 11 vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Như vậy, ông Thịnh lại lạm phát lời hứa, coi chừng lại giống vị nguyên giám đốc bị "giáng chức" ...Dư luận và pháp luật sẽ không để cho yên đâu! Hãy phục thiện trả lời ngay những câu hỏi của Vanhien đừng để lâu sẽ vướng vào hơn 30 tỷ đồng của dự án đã cắt chuyển thanh toán khống cho những đơn vị... tiền khả thi nhưng lại không khả thi vào túi những ai? Tham thì thâm đấy! Dự án từ nguồn trái phiếu chính phủ chứ đừng đùa nhé. Lún sâu vào tội nặng lắm đấy!

Bạn đọc Vô Lý ở địa chỉ voly@gmail.com (22/10/2012 03:04:16 PM) viết: Tôi đã đọc 10 bài rồi, thấy nhà báo có lý cả đấy? Tôi thách đấu với ông Thinh và đố ông Thịnh làm được đấy? Nếu làm được chỉ có cách duy nhất là phê duyệt lại thôi. Còn đấu thầu rồi mới hoàn chỉnh thiết kế là vi phạm luật đấu thầu đó, hiểu chưa ông Thịnh ơi? Đừng cố ý làm sai khổ lắm đấy. Nhà tù ngay gần ban QLDA chỉ cách khoảng mấy km thôi ông Thịnh ạ!. Xin ông đừng có làm sai nữa... khổ đấy??????

Bạn đọc Đêm Đông ở địa chỉ kakazing90@gmail.com (11/01/2013 09:50:33 PM) bày tỏ: Lâu rồi, kaka không vào Văn hiến. Hôm nay thấy bài này viết hay... khúc triết thật. Phải nói là tác giả rất nhân văn và trí thức đầy mình... biết lấy chuyện dân gian nói về cái này. Không biết bác này có phải nhà văn không nhỉ????

Thế này nhá. Ở BK có câu chuyện hay nhất vẫn chưa thấy các cụ quan tâm đó là viên đạn bắn Trinh Bá Tuyến - kẻ phu hồ cầu bất cầu bơ. Kể cả có đền bồi cho người ta thì cũng phải kỷ luật cho bằng được tên nào bắn nếu viên đạn đó từ tay cán bộ ngành CA. Còn nếu của xã hội đen cũng phải làm cho rõ để kaka yên lòng??? Thật không thể chấp nhận việc viên đạn lạc này như thế nào????


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}