Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Bàn giao thư tịch cổ Chăm đã được tu bổ cho Ninh Thuận

Đức Ánh | Thứ Hai, 30/12/2013 12:17 GMT +7
Ngày 30/12, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) đã bàn giao các thư tịch cổ Chăm đã được xử lý kỹ thuật, tu bổ, bồi nền cho Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận tiếp tục khai thác, bảo tồn phát huy.

Quang cảnh lễ ký bàn giao. (Ảnh: TTXVN)
Các thư tịch cổ này được viết tay bằng chữ Chăm bao gồm 30 cuốn viết trên giấy dó (1.770 trang), 12 cuốn viết trên lá buông (746 trang) và 20 cuốn viết trên giấy bao ximăng (1.050 trang) và thư tịch chụp trên micrô phim gồm 281 cuộn đã được scan thành số trang. Tổng cộng số trang thư tịch cổ sau khi tu bổ, bồi nền lên đến 12.334 trang.

Ông Đàng Năng Thọ, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuận, cho biết đây là số thư tịch cổ Chăm chứa đựng nhiều nội dung mang giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục, thiên văn, y học, tín ngưỡng tôn giáo, nghi thức thực hành nghi lễ... của đồng bào Chăm được lưu giữ lâu năm trong cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận, sau đó được đơn vị sưu tầm bảo quản trong nhiều năm qua. Do thời gian tồn tại khá lâu trong điều kiện bảo quản còn hạn chế, các thư tịch cổ đã bị xâm hại bởi môi trường, khí hậu, côn trùng. Nhiều tài liệu có nguy cơ mất đi vĩnh viễn.

Nhằm góp phần phục hồi gìn giữ, bảo quản khối tài liệu quý báu đang bị xâm hại, ngày 29/5, Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuận đã bàn giao cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II xử lý kỹ thuật, tu bổ, bồi nền để phục hồi nâng cao chất lượng theo Đề án “Sưu tầm tài liệu quý, hiếm."

Sau 180 ngày làm việc, đến nay Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II đã hoàn tất công tác tu bổ số lượng thư tịch cổ nói trên và bàn giao lại cho Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận bảo quản, trưng bày, giới thiệu phát huy tài liệu quý hiếm của cộng đồng dân tộc Chăm./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}