Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bảo tồn, phát huy và hội nhập văn hóa Chăm

T.G | Thứ Hai, 07/10/2013 03:13 GMT +7
(Văn Hiến) - Đây là chủ đề Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm – Ninh Thuận 2012 vừa khai mạc.
JPEG - 37.4 kb
Thiếu nữ Chăm trong một ngày hội. Ảnh: Internet

 

Tối 14/10, tại chân đền tháp Pô Klaong Girai, thành phố Phan Rang, Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm – Ninh Thuận 2012. Tham dự lễ khai mạc có ông Hồ Anh Tuấn - Thứ Trưởng Bộ VH-TT&DL, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận, đại diện 6 tỉnh, thành phố có đông đồng bào Chăm, cùng hàng ngàn đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận.

Với chủ đề “Văn hóa Chăm - bảo tồn, phát huy và hội nhập", lễ khai mạc đã mang đến cho người xem bằng các tiết mục văn nghệ mang đậm sắc màu văn hóa Chăm.

Chương trình văn nghệ được chia làm 3 phần, thứ nhất là Ninh Thuận – Katê chào đón bạn bè, thứ hai là niềm vui ngày hội, và thứ ba là màu sắc Chăm trong hội nhập và phát triển. Đêm khai mạc nổi bật với sân khấu được mô phỏng theo kiến trúc đền tháp Chăm, ánh sáng sân khấu lung linh huyền ảo, tạo nên một không gian linh thiêng của đền tháp, tiếng kèn Saranai réo rắt, tiếng trống Baranưng sôi động, nhịp nhàng, cùng các điệu múa truyền thống, sắc màu trang phục đặc sắc được hội tụ và lan toả trong không gian của đêm khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh: “Ngày hội được tổ chức đúng vào dịp lễ hội truyền thống Katê của dân tộc Chăm sẽ càng nhân lên giá trị, sức sống của văn hoá Chăm trong văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, quảng bá, giới thiệu về dân tộc Chăm, mà còn là dịp có thêm những nghiên cứu, hoạt động thiết thực góp phần chăm lo đời sống văn hoá, phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm”.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}