Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Bế mạc Festival Huế 2014: Giã bạn ngọt ngào bên dòng sông Hương

Vũ Xuân | Chủ Nhật, 20/04/2014 14:08 GMT +7
Tối 20/4, Festival Huế 2014 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" đã bế mạc tại công viên cầu Gia Hội, thành phố Huế, bên dòng sông Hương thơ mộng sau 9 ngày diễn ra (từ ngày 12-20/4), được truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Với chủ đề “Âm vang một dòng sông”, chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng sân khấu nổi được thiết kế độc đáo kết hợp với hiệu ứng ánh sáng bằng nghệ thuật sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền của đoàn nghệ thuật Carabosse (Cộng hòa Pháp), Festival Huế 2014 đã khép lại như một lời giã bạn ngọt ngào bên dòng sông Hương.
Bắn pháo hoa trên sông Hương trong đêm bế mạc. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)
 

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival nhấn mạnh, Festival Huế lần thứ 8 năm 2014 thu hút sự tham gia của hơn 66 đoàn, nhóm nghệ thuật trong nước và quốc tế đến từ 38 quốc gia, vùng lãnh thổ của cả 5 châu lục. Đây là một lễ hội văn hóa, du lịch quốc tế, một sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế trong tiến trình đất nước chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Festrival Huế 2014 quy tụ gần 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu với 170 suất diễn đặc trưng cho những vùng văn hóa và các thành phố của Việt Nam cùng nhiều tiết mục nghệ thuật truyền thống, đương đại chất lượng cao của 43 đoàn nghệ thuật quốc tế. Những màn trình diễn chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển đã đem lại cho cố đô Huế diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, phấn đấu để xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam. "Festival Huế thực sự là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật", ông Ngô Hòa khẳng định.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2014 còn diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa các nước ASEAN, liên hoan ẩm thực quốc tế, liên hoan múa quốc tế và Huế đã vinh dự được trao danh hiệu thành phố văn hóa của ASEAN... Tất cả các hoạt động này đã mang đến cho Festival Huế 2014 một không gian rực rỡ sắc màu, sôi động, khắc họa đậm nét một vùng di sản.

Giữ gìn bản sắc nhưng luôn luôn mới, phát huy nghệ thuật truyền thống gắn liền giới thiệu tinh hoa của nghệ thuật đương đại, tại Festival Huế 2014 mọi người được tham gia, hưởng thụ và sáng tạo. Festival diễn ra trên đường phố Huế, các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng ở khắp mọi vùng của tỉnh với nhiều chương trình biểu diễn giao lưu đặc biệt dành cho thiếu nhi, cho bệnh nhân trong bệnh viện, cho trẻ khuyết tật, Festival về với nông dân, đến với công nhân... đã đem đến nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2014 còn diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa các nước ASEAN, liên hoan ẩm thực quốc tế, liên hoan múa quốc tế và Huế đã vinh dự được trao danh hiệu thành phố văn hóa của ASEAN... Tất cả các hoạt động này đã mang đến cho Festival Huế 2014 một không gian rực rỡ sắc màu, sôi động, khắc họa đậm nét một vùng di sản.

Festival Huế 2014 đã thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ (tăng 25% so với Festival Huế 2012), với hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại kỳ festival năm nay, NSND Lê Ngọc Cường tiếp tục giữ vai trò tổng đạo diễn cho chương trình đêm bế mạc, cùng sự giúp sức của các Phó tổng đạo diễn: NSƯT Hữu Từ, Đặng Hùng và nghệ sĩ Minh Hạnh. Theo đó, đêm bế mạc đã tái hiện một không gian nghệ thuật mang đậm hơi thở về một dòng sông, âm vang cùng với các chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các nhóm nhạc: Cỏ Lạ, 5 Dòng Kẻ, Phong Lan (Học viện Âm nhạc quốc gia VN); cùng các Đoàn ca múa nhạc Bông sen (TP Hồ Chí Minh), Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế, Nhà hát Sao Biển và Nhóm múa Sắc Việt…
Chương trình còn có sự góp mặt của các dàn ca sĩ, người mẫu nổi tiếng của TP.HCM, Hà Nội, Huế như: ca sĩ Huyền Trang, Lương Huy, Hồng Phượng, Phi Hùng, Bảo Lan.

Màn múa hát kết thúc đêm hội đầy sắc màu văn hoá năm châu, hội tụ và lan toả với các tiết mục hết sức ấn tượng "Âm vang một dòng sông", "Huế đẹp như thơ", "Phương đông quyến rũ"; múa "Khi đàn chim bay đến"; trình tấu "Ngẫu hứng Phá Tam Giang"; vũ khúc "Hội ngộ ASEAN", "Khúc Tình Huế". Đặc biệt, là sự có mặt của các đoàn nghệ thuật nước ngoài như Arga Bileg (Mông Cổ), PA Talents - Singapore; đoàn nghệ thuật Bayanihan - Philippines và Artistana - Malaysia trình diễn các tiết mục quyến rũ và sâu lắng tại đêm bế mạc, thể hiện sự hội tụ văn hóa đa sắc màu xứng tầm quốc tế.

Đêm bế mạc Festival Huế 2014 kết thúc bằng màn đồng diễn "Sông Hương đêm giã bạn" và màn pháo hoa chào tạm biệt và hẹn gặp lại tại Festival Huế lần thứ 9 năm 2016.
/.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}