Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Biển Đông là nhân tố định hình lại đồng minh châu Á của Washington

Hữu Hoàng | Thứ Tư, 30/09/2015 02:26 GMT +7
Tờ The Hill ra ngày 7/7, một trong những tờ báo lớn của Mỹ, đã đăng bài viết với tiêu đề"Biển Đông là nhân tố định hình lại đồng minh châu Á của Washington". 
 
Theo bài báo, có khả năng vấn đề Biển Đông sẽ trở thành chất xúc tác giúp Mỹ định hình lại các đồng minh của mình tại Đông Nam Á. Các hành động tuyên bố chủ quyền gây bất ổn chưa từng có từ phía Trung Quốc được phản ánh qua các hành động quấy rối tàu thuyền của các quốc gia khác, hạ đặt giàn khoan dầu tại các khu vực có tranh chấp, và sự gia tăng sử dụng các tàu bán quân sự. Điều này đòi hỏi Mỹ phải thể hiện sự ủng hộ của mình đối với tự do hàng hải và hải quân Mỹ cần tăng cường hiện diện tại những vùng biển quốc tế này. 
 
Các nhà nghiên cứu về chính sách và an ninh tại Washington đang khuyến khích Mỹ củng cố mạng lưới đồng minh chặt chẽ tại châu Á bởi vì Trung Quốc đang gia tăng tầm ảnh hưởng hàng hải và lớn mạnh hơn về hải quân. Đó là điểm mấu chốt được đưa ra trong cuộc gặp tháng trước tại Hà Nội giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong nội dung “Tuyên bố Tầm nhìn chung” với nội dung chính là mở rộng quan hệ quân sự và thắt chặt an ninh hàng hải giữa hai nước. 
 
Chính quyền Obama từ lâu đã nhận ra họ không thể bỏ qua việc Trung Quốc quấy rối hoạt động của hải quân Mỹ tại các vùng biển quốc tế. Gần đây nhất là việc quân đội Trung Quốc yêu cầu một máy bay giám sát của Mỹ đang bay ngang qua khu vực đá Chữ Thập phải rời khỏi khu vực này, nơi Trung Quốc đang cho xây dựng đảo nhân tạo với đường băng trên bãi này. Máy bay giám sát của Mỹ đã không đáp ứng yêu cầu này. 
 
Kết quả, Washington không thể rời mắt khỏi cuộc khủng hoảng địa chính trị đang diễn ra tại vùng biển này. Các thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ với Nhật Bản và Philippines có thể kéo Mỹ vào các cuộc tranh chấp tại ba khu vực tranh chấp chủ quyền biển đảo. Nhật Bản tranh chấp đảo Senkaku với Trung Quốc và Đài Loan; Philippines xảy ra tranh chấp tại hầu hết các đảo ở Trường Sa với Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam; và tranh chấp tại bãi cạn Scarborough với Bắc Kinh và Đài Loan. Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines vào năm 1951 và Hiệp ước Bảo đảm an ninh song phương giữa Mỹ và Nhật Bản vào năm 1960 có thể được coi như cam kết của Mỹ để giúp các quốc gia đồng minh này nếu họ bị tấn công trên các đảo xảy ra tranh chấp. 
 
Bởi các thỏa thuận quốc phòng trên, Washington không thể thể hiện thêm bất kỳ dấu hiệu suy giảm quyền lực và uy tín nào trong khu vực châu Á. Cùng với chiến lược tái cân bằng, nước Mỹ đang tăng cường giao thiệp chính trị với một đối tác quan trọng khác là Việt Nam. Quan hệ kinh tế và thương mại và việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tất cả đã mở đường cho việc tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước. Cũng như Mỹ, Việt Nam đã phản đối thông qua kênh ngoại giao các hành động hăm dọa của Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển. 
 
Quốc hội và chính quyền Obama tin rằng các khoản chi ngân sách cho chính trị và nguồn lực nhằm củng cố mối quan hệ với Việt Nam – cựu thù của Mỹ là thỏa đáng vì Việt Nam sẽ đem lại lợi ích chiến lược quan trọng cho Mỹ. Trong vài năm qua, mức độ quan hệ quân sự giữa hai nước đã tăng lên rõ rệt. Năm ngoái khi Trung Quốc di chuyển giàn khoan dầu vào vùng biển Việt Nam, Hà Nội đã bắt đầu một cuộc tấn công quyến rũ tại Washington. 
 
Quan hệ an ninh chặt chẽ giữa Washington và Hà Nội đã tiến triển qua nhiều năm. Tàu hải quân Mỹ đã đến thăm các cơ sở sửa chữa hải quân tại vịnh Cam Ranh vào năm 2012. Động thái này được nối tiếp sau bởi một thoả thuận sửa chữa tàu hậu cần. Washington tất nhiên cũng đã nhận thấy rằng Vịnh Cam Ranh có thể trở thành một bến cảng lý tưởng cho các tàu hải quân Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột trong khu vực. Mức độ hợp tác quân sự dần đạt được bao gồm các cuộc tập trận hải quân và việc một tàu khu trục tên lửa Mỹ viếng thăm cảng Tiên Sa tại Đà Nẵng.
 
Trong năm 2011, Việt Nam và Mỹ đã ký kết Biên bản ghi nhớ chính thức đầu tiên về hợp tác quốc phòng. Năm lĩnh vực ưu tiên bao gồm: đối thoại cấp cao thường xuyên; an ninh hàng hải; tìm kiếm cứu nạn; nghiên cứu và trao đổi về gìn giữ hòa bình LHQ; và hỗ trợ nhân đạo. Các quan chức Mỹ đã sẵn sàng để hỗ trợ khả năng quân sự của các đồng minh và bạn bè trong khu vực. Giờ đây cơ sở quan trọng của mối quan hệ an ninh mở rộng này đang được tôi rèn với Việt Nam.

Thượng nghị sĩ John McCain, một cựu tù binh chiến tranh và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, là người ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng hành lang pháp lý để xóa bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

 
 Đầu năm nay, 05 tàu ​​tuần tra cao tốc được chuyển đến Việt Nam như là một phần của kế hoạch tăng cường lực lượng hải quân của nước này. Đây là một phần của một gói hỗ trợ trị giá 18 triệu đôla Mỹ nhằm giúp tăng cường khả năng phòng thủ trên biển của Việt Nam. Việc vận chuyển các tàu hải cảnh cho Việt Nam không nhằm thách thức Trung Quốc nhưng có thể là để cho ASEAN biết rằng Mỹ đang nghiêm túc và có hoàn toàn đáng tin cậy về việc tái cân bằng tới châu Á và Mỹ sẽ giữ lời hứa của mình với các đồng minh cũ và mới./.
 

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}