Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bình Định nỗ lực đón làn sáng đầu tư mới

Ngọc Thái (thực hiện) | Thứ Ba, 08/10/2013 01:34 GMT +7
Từ vị trí thứ 38/63 tỉnh, thành phố (năm 2011), Bình Định đã bứt phá vươn lên vị trí thứ 4/63 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012. Điều này khẳng định tỉnh BìnhĐịnh rất quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư (ĐT), tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng để đẩy nhanh phát triển KT-XH.

 

JPEG - 11 kb
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc

PV đã phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc một số nội dung liên quan đến các vấn đề này.

Qua xếp hạng PCI năm 2012, tỉnh ta xếp thứ 4 trên toàn quốc và đạt vị trí cao nhất khu vực miền Trung. Thưa Chủ tịch UBND tỉnh, ông có thể cho biết những giải pháp mà tỉnh đã thực hiện trong việc nâng cao chỉ số PCI năm 2012?

- Năm 2007, Bình Định xếp hạng thứ 4/63 về chỉ số PCI. Từ năm 2008 đến năm 2011, chỉ số PCI của tỉnh liên tục sụt giảm và năm 2011 xếp thứ 38/63. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã liên tục tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm đánh giá môi trường ĐT kinh doanh của tỉnh, tìm nguyên nhân vì sao tụt hạng; đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp từ nhiều phía, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện:

Thứ nhất, rà soát, đánh giá lại quy hoạch chung phát triển KT-XH; quy hoạch phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp; quy hoạch phát triển du lịch (DL) để bổ sung, hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút ĐT, phát triển KT-XH của tỉnh. Trên cơ sở đó, rà soát hiện trạng hạ tầng KT-XH của tỉnh, nhất là những cơ sở hạ tầng ảnh hưởng đến thu hút ĐT, phát triển sản xuất để có giải pháp ĐT nâng cấp, sửa chữa một cách thiết thực nhất. Những hạ tầng thuộc các bộ, ngành Trung ương quản lý thì phối hợp để có biện pháp khắc phục hư hỏng, hoặc nâng cấp, mở rộng.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến ĐT trong và ngoài nước, đặc biệt coi trọng cải tiến phương thức quảng bá, xúc tiến theo hướng: thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và thiết thực; xây dựng các danh mục kêu gọi ĐT; làm việc trực tiếp với từng đối tượng kêu gọi ĐT, hoặc từng lĩnh vực, từng ngành hàng với nhiều hình thức khác nhau, như hội nghị, hội thảo, gặp gỡ, đối thoại trực tiếp… Đối với các DN ngoài nước thì chọn địa bàn, thị trường có triển vọng trong hợp tác ĐT, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…; hoặc thông qua các nhà ĐT nước ngoài đang ĐT tại Bình Định để tham gia xúc tiến, quảng bá hình ảnh của tỉnh với bạn bè, đồng nghiệp của họ; hoặc nhờ sự giúp đỡ của đại sứ, lãnh sự quán ta ở nước ngoài…

Thứ ba, rà soát lại cơ chế chính sách khuyến khích ĐT để bổ sung sửa đổi cho phù hợp, như chính sách thu hút nhân tài; hỗ trợ chi phí đào tạo công nhân; hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu; hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật tại các khu, cụm công nghiệp; xử lý ô nhiễm môi trường; những vấn đề liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà ĐT sản xuất kinh doanh…

Bình Định không đặt ra những ưu đãi ngoài quy định của Trung ương mà coi trọng việc thực hiện một cách đầy đủ, đúng đắn, nhanh chóng, linh hoạt, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với việc giải quyết các nhu cầu chính đáng của nhà ĐT. Đặc biệt, khi các DN gặp khó khăn thì trực tiếp gặp gỡ đối thoại, tìm hiểu để kịp thời giúp họ tháo gỡ, giải quyết.

Thứ tư, tiếp tục rà soát, đánh giá lại việc cải cách thủ tục hành chính, rút ra những việc đã làm được, chưa làm được, tìm ra nguyên nhân, đề ra những giải pháp tích cực, hữu hiệu. Tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, trong đó ưu tiên tập trung ở các lĩnh vực đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, cấp phép ĐT, giải quyết thủ tục giao đất… nhằm rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án (DA) ĐT. Xác định trách nhiệm của từng cán bộ, từng cơ quan, cải tiến cung cách làm việc, thái độ hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà ĐT đến tìm hiểu ĐT kinh doanh tại tỉnh ta.

JPEG - 46.7 kb
Nhà thầu đang thi công quốc lộ 19

Với những giải pháp đã và đang triển khai thực hiện cùng với quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở, nên đã cải thiện một bước đáng kể môi trường ĐT kinh doanh của tỉnh. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ phát huy những kết quả đạt được, đồng thời tiếp tục tìm biện pháp để khắc phục hạn chế, yếu kém, thu hút nhiều DA phát triển KT-XH, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh chóng và bền vững hơn.

Hiện tỉnh Bình Định đã và đang triển khai những DA trọng điểm nào để đẩy nhanh tốc độ phát triển KT-XH, thưa Chủ tịch?

- Ðể có thể chinh phục những nhà ĐT lớn, có nhiều tiềm năng và thế mạnh, tỉnh ta xác định phải đi trước một bước trong chuẩn bị hạ tầng cả KT-XH, coi đây là bước chuẩn bị thiết thực nhất để mời gọi ĐT. Ngoài kinh phí ĐT của địa phương, tỉnh đã và đang tranh thủ các nguồn lực từ Trung ương và các thành phần kinh tế để xây dựng cơ sở hạ tầng, như QL 19, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm nối với QL 1A. Ðây là một trong những DA giao thông trọng điểm, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông và phát triển KT-XH của tỉnh ta nói riêng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung. Công trình có chiều dài 17,8 km, được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp I đô thị, với tổng mức ĐT 5.279 tỉ đồng, thực hiện theo 3 giai đoạn: từ năm 2012 đến 2015 xây dựng nền đường, cầu và cống đoạn từ đường Quy Nhơn - Nhơn Hội đến giáp QL 1A; từ năm 2016-2018 xây dựng cầu và mặt đường từ đường Quy Nhơn - Nhơn Hội đến cảng Quy Nhơn; từ năm 2019 đến năm 2020 thi công hoàn chỉnh toàn bộ tuyến đường. Trước đó (ngày 12.8.2012), DA đường Long Vân - Long Mỹ do UBND thành phố Quy Nhơn làm chủ ĐT và Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc là đơn vị thi công theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), cũng đã được khởi công. Tuyến đường này có chiều dài hơn 7 km, xây dựng theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị. Đây là DA ĐT bằng hình thức BT được thực hiện đầu tiên ở tỉnh ta.

Đặc biệt, chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng Bình Định (31.3.1975 - 31.3.2013) và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2013), trong 2 ngày 30 và 31.3, trên địa bàn tỉnh diễn ra chuỗi sự kiện lớn: Sáng 30.3, UBND tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng hệ thống đèn hiệu bay đêm và khởi công xây dựng đường vào sân bay Phù Cát. Việc đưa vào khai thác hệ thống đèn hiệu bay đêm góp phần nâng cao năng lực vận chuyển bằng đường hàng không, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của cán bộ, nhân dân và các nhà ĐT đến với tỉnh ta. Công trình đường vào sân bay Phù Cát có hệ thống điện chiếu sáng và cây xanh trên suốt chiều dài tuyến, là công trình đối ngoại của tỉnh, tạo hình ảnh khang trang, sạch đẹp ngay từ giây phút đầu tiên du khách đến Bình Định.

Chiều cùng ngày, Bộ GT-VT và UBND tỉnh tổ chức khởi công DA nâng cấp, mở rộng QL 1D, đoạn từ ngã ba Phú Tài đến ngã ba Long Vân. Công trình này có chiều dài 1,67 km, thiết kế nền đường rộng 40m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng mức ĐT xấp xỉ 222,5 tỉ đồng. Sau đó, UBND tỉnh phối hợp cùng với chủ ĐT (Công ty cổ phần Hải Giang thuộc Tập đoàn VinGroup) tổ chức khởi công xây dựng Khu DL Hải Giang. Đây là DA có tổng mức ĐT lớn, quy mô thiết kế xây dựng khá hiện đại, với nhiều loại hình và sản phẩm DL phong phú, đa dạng, như khách sạn, resort đẳng cấp quốc tế, khu vui chơi, giải trí cao cấp, khu tập golf, khu tắm biển, khu tổ chức hội nghị và khu tổ chức lễ hội văn hóa dân tộc dân gian, đặc biệt là tuyến cáp treo DL nối từ Mũi Tấn đến khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo. Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ là điểm nhấn về không gian, nghệ thuật kiến trúc, là nơi tham quan, nghỉ dưỡng lý tưởng và là khu vui chơi, giải trí thích hợp của mọi đối tượng.

Sáng 31.3.2013, Bộ GT-VT và Tổng Công ty cổ phần đầu tư BOT Bình Định tổ chức khởi công xây dựng công trình mở rộng QL 1A (đoạn km 1212+400 đến km 1265). Đây là tuyến đường rất quan trọng đối với tỉnh ta, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm thiểu tai nạn giao thông và phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua cụm cảng Quy Nhơn.

Từ những nỗ lực nêu trên, đồng chí kỳ vọng gì trong việc thu hút ĐT, phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian đến?

- Với cơ chế thu hút ĐT thông thoáng, cộng với nhiều DA trọng điểm đang được triển khai sẽ góp phần quan trọng vào việc thay đổi diện mạo, tầm vóc của tỉnh, thúc đẩy phát triển KT-XH tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong mối quan hệ gắn kết với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên.

Hiện nay, có không ít nhà ĐT trong và ngoài nước có thiện chí và thực lực đang khảo sát, đăng ký ĐT tại tỉnh Bình Định, đó là các nhà ĐT Nhật Bản mà tỉnh đã mời gọi qua chuyến xúc tiến tại Nhật Bản tháng 9.2012 với các DA công nghiệp phụ trợ, chế biến thủy hải sản; Tổng Công ty May Nhà Bè với những DA mới và DA mở rộng các nhà máy may; các nhà ĐT nhà máy thức ăn chăn nuôi, chế biến nông - lâm - thủy sản…

Đáng kể nhất là DA ĐT tổ hợp lọc - hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội của nhà ĐT Thái Lan. Tại Hội nghị Xúc tiến ĐT vùng duyên hải miền Trung diễn ra tại Đà Nẵng, chúng tôi đã ký kết biên bản ghi nhớ ĐT DA này với nhà ĐT Thái Lan. Sau khi được Chính phủ chấp thuận cho bổ sung vào quy hoạch của ngành lọc hóa dầu Việt Nam và cho phép triển khai thì đây sẽ là DA có quy mô lớn của Đông Nam Á đến thời điểm hiện nay. Hiện tại, nhà ĐT đã hoàn thành việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, đã thông qua tỉnh, trên cơ sở có sự tham gia góp ý của một số chuyên gia và nhà khoa học đầu ngành trong nước và hiện đang trình Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan xem xét, đề xuất Thủ tướng Chính phủ. DA có tổng vốn ĐT khoảng 28,7 tỉ USD, từ nguồn vốn của nhà ĐT (Tập đoàn Dầu khí Thái Lan) và các đối tác chiến lược, cùng một số DN của Việt Nam; diện tích mặt bằng phục vụ cho DA khoảng 2.000ha, tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy từ 3 khu vực chính là Trung Đông, châu Phi và Nam/Trung Mỹ, dự kiến có khoảng 11 sản phẩm lọc dầu và 10 sản phẩm hóa dầu. Dự kiến tiến độ của DA như sau: Giai đoạn 2012-2015 triển khai công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và khả thi, đồng thời hoàn tất công tác chuẩn bị ĐT; đến năm 2016 sẽ tiến hành triển khai khởi công xây dựng và đến năm 2019 đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định sẽ tập trung mọi nỗ lực cùng với nhà ĐT tiếp tục hoàn thiện các báo cáo tiền khả thi và khả thi, chuẩn bị mọi điều kiện để DA được các bộ, ngành và Chính phủ chấp thuận, bổ sung vào quy hoạch lọc hóa dầu và triển khai thực hiện ở tỉnh ta. Nếu DA được triển khai thực hiện sẽ tạo ra sự bứt phá cho nền kinh tế, làm động lực thúc đẩy KT-XH của tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Xin cảm ơn Chủ tịch!

Họp báo công bố Dự án Lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Tại TP Quy Nhơn (Bình Định) UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã tổ chức họp báo công bố một số nội dung về “siêu” Dự án Lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Sukrit Surabotsopon - Phó Tổng giám đốc PTT cho biết, lý do PTT chọn khu kinh tế Nhơn Hội để triển khai dự án bởi ở đây hội tụ đủ các yếu như có mặt bằng rộng lớn sẵn có đảm bảo để xây dựng khu lọc hóa dầu có quy mô lớn, hiện đại và có thể mở rộng thêm. Bên cạnh đó, ở đây có một vị trí rất thuận lợi để xây dựng cảng nước sâu phục vụ cho việc vận chuyển sản phẩm; có dãy núi cao như lá chắn che trở khi điều kiện thời tiết xấu.

Trước sự hoài nghi về tính khả thi của dự án, ông Sukrit Surabotsopon khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của mình bởi PTT hiện nằm trong top 100 công ty lớn nhất thế giới, kinh nghiệm trên 50 năm. Ngoài ra, chúng tôi đang hợp tác với nhiều công ty nổi tiếng của nước ngoài. Nếu được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam và sự hậu thuẫn sẵn sàng hợp tác của tỉnh Bình Định việc xây dựng dự án lọc hóa dầu quy mô lớn này không có gì là quá khó”.

Về phía tỉnh Bình Định ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tỏ ra rất tin tưởng dành cho Tập đoàn PTT. Ông Lộc cho biết, trong vai trò nghiên cứu đầu tư cho Dự án Tổ hợp Lọc Hóa Dầu này. Tập đoàn PTT là một trong hai tập đoàn duy nhất Đông Nam Á lọt vào danh sách Fortune 100, và là tập đoàn dẫn đầu ở cả hai mảng thượng nguồn và hạ nguồn trong sản xuất kinh doanh xăng dầu và khí đốt. Tập đoàn đạt kết quả kinh doanh cực kỳ tốt trong vòng 10 năm qua. Do vậy, Tập đoàn PTT có vị thế và năng lực phù hợp dẫn dắt dự án này.

Dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000ha, với công suất dự kiến 30 triệu tấn/năm (660 ngàn thùng dầu thô/ngày) và trên 10 triệu tấn chế phẩm khác/năm, tổng vốn đầu tư ban đầu từ 25 – 30 tỷ USD. Thời gian xây dựng trong 4 năm; dự kiến khởi công vào đầu năm 2016, đi vào hoạt động năm 2020. Nếu dự án đi vào hoạt động sẽ là Tổ hợp lọc hóa dầu số 1 trên thế giới tại Việt Nam, có sức cạnh tranh lớn không chỉ khu vực mà cả thế giới. Dự án sẽ trực tiếp thu hút khoảng 30.000 lao động và gián tiếp tạo việc làm cho khoảng 70.000 lao động của tỉnh Bình Định.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}