Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Bình Định tổ chức triển lãm tranh thiếu nhi về văn hóa giao thông

Thứ Sáu, 25/09/2015 03:56 GMT +7
Phương Anh
 
Sáng 15.9, tại Trung tâm Văn hóa Bình Định, Ban An toàn Giao thông tỉnh phối hợp với Văn phòng Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tại Bình Định và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Triển lãm tranh thiếu nhi về Văn hóa giao thông.
 

Đến dự khai mạc có Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, TS Ngô Đông Hải; Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam, Giáo sư Hoàng Chương; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và gần 1000 học sinh trên địa bàn TP Quy Nhơn.
 
Bình Định là một trong những địa phương làm tốt công tác trật tự an toàn giao thông và văn hóa giao thông. Năm 2014, Bình Ðịnh thuộc 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm trên 10% tai nạn giao thông trên cả ba mặt. Ðây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh đạt mục tiêu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Tiếp nối thành tích đó, trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm sâu trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong đó, số vụ TNGT giảm 28 vụ (-14,6%), số người chết giảm 14 người (-14,1%), số người bị thương giảm 138 người (-27,4%).
 
 
Theo ông Trần Châu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó trưởng ban An toàn Giao thông tỉnh, một trong những nguyên nhân quan trọng giúp Bình Định đạt được những kết quả trên là nhờ kiên trì làm tốt giải pháp căn cơ là tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao chất lượng, đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông và văn hóa giao thông. Ban An toàn Giao thông tỉnh thường xuyên phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, ngành Giáo dục đào tạo, ngành thông tin truyền thông, ngành văn hóa thể thao du lịch và các địa phương đơn vị tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông. Đặc biệt, là địa phương có hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp và quần chúng mạnh, Ban An toàn Giao thông tỉnh đã phối hợp với các ban ngành vận dụng các hình thức văn hóa nghệ thuật vào tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông và văn hóa giao thông và ý thức rõ hiệu quả to lớn của cách làm này. Bởi vậy, khi Văn phòng Đại diện Trung tâm NCBT&PHVHDT đặt vấn đề đưa các bức tranh đoạt giải Cuộc vận động thiếu nhi cả nước vẽ về văn hóa giao thông do Trung tâm phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức, về triển lãm tại tỉnh Bình Định, Ban An toàn Giao thông tỉnh đã nhận lời đứng  ra tổ chức. Một Ban tổ chức Triển lãm gồm đại diện các ban  ngành, đoàn thể liên quan đã được thành lập. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh vàTrung tâm Văn hóa tỉnh, nơi được chọn làm địa diểm trưng bày tranh, đã tổ chức trưng bày tranh rất đẹp tại sảnh chính của Trung tâm. Gần 1000 học sinh trung học cơ sở TP Quy Nhơn đã có mặt cùng đại diện lãnh đạo tỉnh làm nên một cuộc khai mạc hết sức sôi động.
 
 
Hơn 200 bức tranh đựợc chọn trong hàng ngàn bức tranh của thiếu nhi cả nước vẽ về văn hóa giao thông được trưng bày tại triển lãm đã thực sự gây hứng thú đối với người xem. Các bức tranh của các em không chỉ đề cập đến những điều chưa đẹp trong văn hóa giao thông như lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu, tai nạn, tắc đường... mà còn thể hiện nhiều hành động đẹp, đáng trân trọng của người lớn và thiếu nhi khi tham gia giao thông như giúp người già qua đường, đi đúng phần đường quy định, dừng xe khi đèn đỏ, không đi hàng ba…Với tâm hồn trẻ thơ và cái nhìn hồn nhiên, trong sáng, trong các bức tranh của các em, một thông điệp lớn đã vang lên: Mọi người hãy nghiêm chỉnh thực hiện luật lệ giao thông, hãy ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông để bảo toàn cuộc sống cho mình và cho cộng đồng. Ở nhiều độ tuổi khác nhau, bằng nhiều chất liệu khác nhau, nét vẽ khác nhau, các em thiếu nhi cùng có gửi gắm: nếu tất cả mọi người đều nghiêm chỉnh các quy định và luật giao thông, thực hiện văn hóa giao thông thì những tai nạn, những chuyện đau lòng, sẽ không xảy ra và cuộc sống của chúng ta luôn là những ngày tháng bình yên. 
 
 
Theo dự kiến, sau khi tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Triển lãm sẽ được đưa xuống các địa phương trong tỉnh như một đợt hoạt động truyền truyền đăic biệt về văn hóa giao thông trong tỉnh./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}