Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bình Định tự tin bước vào xuân mới

Văn hiến | Thứ Hai, 07/10/2013 07:54 GMT +7


Nhân đầu năm mới 2013, Văn hiến Việt Nam có cuộc gặp gỡ và trao đổi với ông Lê Hữu Lộc - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - về tình hình kinh tế - xã hội (KT- XH) năm 2012 và mục tiêu, giải pháp trọng tâm phát triển KT-XH năm 2013 của tỉnh Bình Định. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

 

 VHVN: Xin ông cho biết tình hình phát triển KT-XH của Bình Định trong năm 2012.

— Chủ tịch Lê Hữu Lộc: Trong bối cảnh chung của kinh tế thế giới với những biến động rất phức tạp và khó khăn nhiều hơn, trong nước, việc thắt chặt tài khóa và tiền tệ để kiềm chế lạm phát dẫn tới hệ quả là cầu nội địa giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, lãi suất tín dụng tăng cao, doanh nghiệp (DN) khó tiếp cận vốn, sản xuất khó khăn, tỉnh Bình Định cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, sản xuất công nghiệp (CN) giảm sút, phần lớn các DN gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng với sự nỗ lực phấn đầu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các DN trong tỉnh Bình Định đã duy trì được tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế ở mức hợp lý, hoạt động văn hoá - xã hội có chuyển biến tích cực, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định. Cụ thể:

1. Về phát triển kinh tế:

Tổng sản phẩm địa phương (GDP) cả năm 2012 ước tăng 8,4 %. Trong đó, nông, lâm, thuỷ sản tăng 5,22%; công nghiệp, xây dựng tăng 7,99%; dịch vụ tăng 11,56%.

- Sản xuất nông, lâm, thuỷ sản năm 2012 thắng lợi tương đối toàn diện, giá trị sản xuất năm 2012 (giá cố định 1994) ước đạt 5.531,5 tỷ đồng, tăng 5,41% so với năm 2011. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm ước đạt 165.920 ha, giảm 0,4% so với năm 2011; trong đó: diện tích là 111.242 ha, giảm 1% so với năm 2011 (do chuyển đổi mùa vụ) nhưng năng suất bình quân ước đạt 58,6 tạ/ha (là năng suất cao nhất từ trước đến nay), tăng 1,4% và sản lượng ước đạt 651.828 tấn, tăng 0,4% so với năm 2011. Giá trị sản xuất ngành trồng trọt ước giảm 0,56%, ngành chăn nuôi ước tăng 11,5% so với năm 2011. Chăn nuôi từng bước được phục hồi; công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được chú trọng nên trong năm 2012 dịch bệnh được kiểm soát và khống chế.

- Trong năm, đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các dự án trồng rừng. Công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng được tiếp tục tăng cường. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 47,5%. Việc quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường, sinh thái trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Nuôi trồng, khai thác và chế biến thuỷ sản đạt khá. Giá trị sản xuất thuỷ sản (giá cố định 1994) ước tăng 7,16. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản ước tăng 7,4% so với năm 2011. Chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt thuỷ sản trên các vùng biển xa tiếp tục được thực hiện theo quy định; Chương trình xây dựng nông thôn mới đang được tích cực triển khai thực hiện theo kế hoạch.

- Giá trị sản xuất CN toàn tỉnh ước đạt 8056,2 tỷ đồng (giá cố định năm 1994) bằng 93% kế hoạch nhưng tăng, 8,1% so với năm 2011; trong đó, hầu hết các khu vực kinh tế đều tăng trưởng. Nhìn chung, giá trị sản xuất CN tiếp tục tăng trưởng mặc dù không đạt kế hoạch đề ra, điều này thể hiện sự cố gắng lớn của các cấp, các ngành trong chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các DN, các DN cũng đã nỗ lực vượt qua khó khăn trong điều kiện khó khăn chung của kinh tế trong nước. Tuy nhiên nhiều DN sản xuất chế biến các sản phẩm thuộc thế mạnh của tỉnh như chế biến hải sản xuất khẩu, gỗ, đá… đã và đang hoạt động cầm chừng vì thiếu nguyên liệu hoặc giá nguyên liệu đầu vào quá cao, thị trường tiêu thụ thu hẹp, khả năng cạnh tranh thấp.

Để giúp các DN vượt qua giai đoạn khó khăn, theo tinh thần Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, tạo điều kiện để DN được miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, hạ lãi suất cho vay theo quy định và hướng dẫn DN chủ động tiếp cận các nguồn vốn của ngân hàng, do đó hoạt động giao dịch tín dụng giữa DN với các chi nhánh ngân hàng thương mại trong và ngoài nước, nhất là tại các thị trường mới, thị trường truyền thống luôn được chú ý quan tâm. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm 2012 đã có một số dự án sản xuất CN mới được đưa vào hoạt động, góp phần trong giải quyết việc làm và tăng giá trị sản xuất CN cho năm 2012 và những năm tiếp theo.

Khu Kinh tế Nhơn Hội đang tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mật bằng và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư. Khu CN Phú Tài và Khu CN Long Mỹ lấp đầy diện tích cho thuê; Khu CN Nhơn Hoà (giai đoạn 1) đã hoàn thành thi công xây dựng trên 90% khối lượng các công trình hạ tầng kỹ thuật và đã thu hút được 23 dự án đầu tư; Khu CN Hoà Hội đang tổ chức kêu gọi nhà đầu tư mới; Khu CN Cát Trinh đã hoàn thành công tác phê duyệt quy hoạch chi tiết, đang lập thủ tục đầu tư và triển khai xây dựng khu tái định cư phục vụ khu CN. Tính đến nay, toàn tỉnh có 32 cụm CN đã và đang đi vào hoạt động, thu hút được trên 800 DN và cơ sở sản xuất.

- Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc hướng dẫn, đôn đốc và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, nhưng do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, nên việc thu hút và triển khai một số dự án đầu tư còn chậm so với kế hoạch đề ra. Trong năm 2012, số dự án đăng ký và triển khai đầu tư vào Khu Kinh tế Nhơn Hội không đáng kể, hiện mới chỉ cấp giấy Chứng nhận đầu tư cho 3 dự án, với tổng vốn đầu tư 439 tỷ đồng (tính đến nay, tại Khu Kinh tế Nhơn Hội có 37 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 33.800 tỷ đồng, tổng vốn thực hiện 2.576 tỷ đồng). Đã cấp mới 21 Giấy chứng nhận đầu tư vào các khu CN, với tổng vốn 803 tỷ đồng, tính đến nay có 194 dự án/170 DN đầu tư vào các khu CN, với tổng vốn trên 6.500 tỷ đồng.

- Công tác xúc tiến, hợp tác phát triển thương mại, dịch vụ trong và ngoài nước có nhiều cố gắng, trong năm đã tổ chức ký kết hợp tác phát triển KT – XH với tỉnh Bình Dương và tỉnh Lâm đồng; tham gia một số hoạt động tại Sự kiện gặp gỡ Việt – Nhật trong chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2013) được tổ chức tại Thủ đô Tôkyo và Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Oska; phối hợp với Quỹ nghiên cứu phát triển miền Trung tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh nghiệm thu hút đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp các tỉnh duyên hải miền Trung”…

- Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội tăng 18,3% so với năm 2011. Công tác bảo đảm lưu thông hàng hoá, kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, chất lượng hàng hoá, vệ sinh an toàn thực phẩm, chống buôn lậu, gian lận thương mại được triển khai thực hiện thường xuyên, đạt kết quả khá. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 năm này tăng 0,1% so với tháng trước, tăng 12,15% so với cùng kỳ và tăng 11, 18% so với tháng 12/2011. Bình quân 11 tháng năm 2012 tăng 12,64% so với cùng kỳ.

- Kim ngạch XK ước đạt 521,6 triệu USD, tăng 6,9% so với năm 2011. Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” các DN kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều đợt bán hàng khuyến mãi, đưa hàng Việt về nông thôn nên đã tạo điều kiện cho người nông thôn có cơ hội tiếp cận nhiều chủng loại, mặt hàng Việt với giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng; do đó, chưa để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá gây ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng.

- Hoạt động du lịch và dịch vụ vận chuyển tiếp tục tăng trưởng. Lượng khách đến tỉnh năm 2012 tăng 24% so với năm 2011. Hàng hoá thông qua cảng biển ước đạt trên 6,1 triệu TTQ, tăng 1,5% so với năm 2011. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 4.271 tỷ đồng, vượt 12,7% dự toán năm; trong đó thu nội địa ước đạt 3.181 tỷ đồng, vượt 7,8% dự toán năm.

- Về thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển: năm 2012, UBND tỉnh đã có nhiều biện pháp chỉ đạo mạnh lĩnh vực XDCB, thủ tục đầu tư được chuẩn bị sớm hơn, các chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác XDCB năm 2012, bên cạnh thời tiết thuận lợi cho thi công nên tiến độ thực hiện các dự án đầu tư XDCB năm nay đạt khá so với năm 2011.

2. Về văn hoá-xã hội

Hoạt động văn hoá, thể dục thể thao, thông tin truyền thông, báo chí, phát thanh truyền hình tiếp tục phát huy vai trò định hướng tư tưởng xã hội phục vụ cho phát triển KT – XH và phục vụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân. Đã tổ chức tốt nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh. Ngành GD&ĐT đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2011-2012 và đang triển khai nhiệm vụ năm học 2012-2013; Hoạt động KH&CN tiếp tục được triển khai, việc ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất và đời sống được đẩy mạnh. Đã tích cực triển khai tốt công tác y tế dự phòng, kịp thời triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh tay - chân – miệng, không để lây lan ra diện rộng và hạn chế tử vong. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các trạm y tế, bệnh viện. Tăng cường củng cố mạng lưới y tế cơ sở. Đến nay đã có 152/159 trạm y có bác sỹ (133 xã có bác sỹ tại chỗ, 19 xã có bác sỹ tăng cường) đạt tỷ lệ 95,6%. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 15,84%.

Các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, XK lao động, xoá đói giảm nghèo tiếp tục được triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra, phong trào đền ơn, đáp nghĩa, trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn được đẩy mạnh. Năm 2012, đã tạo chỗ việc làm mới cho 22.585 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề, bồi dưỡng nghề đạt 40%, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 11,5% (theo tiêu chí mới), giảm 2,06% so với năm 2011. Các địa phương đã chi hỗ trợ bù giá điện cho 52.883 hộ nghèo, tổng số tiền trên 19 tỷ đồng. Các chương trình, dự án và chính sách phát triển kinh tế – xã hội miền núi được triển khai thực hiện đạt kết quả tích cực; hỗ trợ nhà ở cho 1.090 hộ nghèo, đồng bào DTTS nghèo, với kinh phí thực hiện trên 31,5 tỷ đồng. Vận động đóng góp Quỹ “Đến ơn đáp nghĩa” cấp tỉnh được 1,1 tỷ đồng.

3. Về xây dựng chính quyền và hoạt động khối nội chính.

Tiếp tục chỉ đạo củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền các cấp; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ mới. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả việc thực hiện cơ chế “một cửa” trong các cấp, các ngành; nhất là cơ chế “một cửa liên thông”, tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính vào ngày thứ 7 hàng tuần. Công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính tiếp tục triển khai.

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kiểm tra, thanh tra trên các lĩnh vực KT – XH thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Trong năm 2012, đã triển khai 91 cuộc kiểm tra, thanh tra, tập trung vào các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư, XDCB, tài chính – ngân sách và những vụ việc nổi cộm, bức xúc có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng, vi phạm pháp luật, đã kết luận xử lý theo quy định của pháp luật. Công tác phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh. Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực. Thực hiện công tác tuyển quân, huấn luyện, diễn tập và huấn luyện chiến sỹ mới đạt kết quả tốt. Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được tăng cường. Trật tự an toàn giao thông được tập trung chỉ đạo, giảm cả 3 mặt số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông.

— VHVN: Xin ông cho biết kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2013 của tỉnh Bình Định

— Chủ tịch Lê Hữu Lộc: Triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2013 của tỉnh trong bối cảnh dự báo kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro; thương mại toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng kinh tế không cao hơn nhiều so với năm 2012. Trong nước, bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế vẫn còn rất nhiều khó khăn, trong khi cả nước phải dành nhiều nguồn lực để bảo đảm quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu. Do đó, phải quán triệt các chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 18, tiếp tục phát huy nội lực, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương; tranh thủ tối đa các nguồn lực, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để đẩy mạnh phát triển kinh tế, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2012 gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Tăng cường quốc phòng, an ninh và bảo đảm ổn định chính trị – xã hội. Tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo. Với nhiệm vụ chung trên đây, phấn đấu năm 2013 đạt chỉ tiêu tổng sản phẩm địa phương GDP tăng từ 8,5% đến 9% so với năm 2012. Để đạt được các chỉ tiêu nhiệm vụ chung đó, tỉnh Bình Định xác định cần tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ cụ thể và các giải pháp chính sau:

1. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các DN phát triển sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường.

Quan tâm chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất CN, nhất là các sản phẩm mà thị trường trong nước và XK đang có nhu cầu lớn… nhằm tăng giá trị sản xuất CN, giá trị xuất khẩu. Tạo điều kiện giúp cho các DN xử lý nợ xấu, hàng tồn kho để sớm tiếp cận vốn vay của ngân hàng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh. Ưu tiên tín dụng cho sản xuất, chế biến nông sản, hàng XK, cho CN hỗ trợ, DN vừa và nhỏ. Thúc đẩy sự hợp tác giữa các DN liên quan và ngân hàng; tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính cho DN. Đẩy mạnh công tác khuyến công, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển các làng nghề, tiểu thủ công nghiệp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và tham gia XK. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để triển khai các dự án, nhất là các dự án đầu tư mới đã đăng ký và cấp phép đầu tư tại các khu, cụm CN. Tăng cường và đổi mới công tác quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước vào Khu Kinh tế Nhơn Hội và các khu, cụm CN.

2. Duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển toàn diện nông, lâm, ngư nghiệp

Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tăng vốn nhà nước và thu hút nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Nhân rộng mô hình chuyển đổi cơ cấu, sản xuất có hiệu quả cao. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “cánh đồng mẫu lớn”; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, đa dạng giống cây trồng, vật nuôi, giống thuỷ sản và công nghệ canh tác, công nghệ sau thu hoạch, kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản; thông tin tuyên truyền, huấn luyện nông dân; cần đổi mới phương pháp khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư phù hợp với trình độ, tập quán canh tác của nông dân vùng núi, vùng sâu, vùng xa và các xã khó khăn.

Năm 2013, khả năng hạn hán thiếu nước xảy ra trên diện rộng, do đó ngay từ đầu vụ Đông Xuân này cần tập trung chỉ đạo áp dụng các biện pháp canh tác tiết kiệm nước tưới, chuyển đổi cây trồng ở những nơi có điều kiện; đồng thời, chuẩn bị phương án phòng chống hạn cho vụ Hè Thu đối với lĩnh vực nông nghiệp, phương án cấp nước sinh hoạt, nước uống cho người, cho gia súc, hạn chế tối đa những thiệt hại do hạn hán gây ra. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm thích ứng với điều kiện nắng nóng, hạn hán thiếu nước; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp quản lý dịch bệnh. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, kiểm tra, xử lý các vụ phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép, triển khai quyết liệt phương án phòng chống cháy rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép, triển khai quyết liệt phương án phòng chống cháy rừng. Tăng cường công tác kiểm tra quản lý đất đai, xử lý nghiêm việc khai thác và XK khoáng sản trái phép; tiếp tục kiểm tra và có biện pháp xử lý vi phạm công tác bảo vệ môi trường, nhất là chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt thuỷ sản xa bờ và đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch.

3. Đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực dịch vụ có tiềm năng và lợi thế, phấn đấu tăng giá trị gia tăng ngành dịch vụ.

Tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy các hoạt động thương mại, XK, du lịch, dịch vụ. Phấn đấu đạt giá trị kim ngạch XK 560 triệu USD. Đẩy mạnh XK các mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, tích cực phát triển các mặt hàng có tiềm năng thành những mặt hàng XK mới. Tăng cường phát triển XK các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản chế biến, sản phẩm gỗ, đã grannit, titan, hàng may mặc…

Đẩy mạnh các hoạt động thương mại đi đôi với thực hiện tốt công tác quản lý thị tường, coi trọng công tác phát triển thị trường trong nước và địa phương, thực hiện chính sách để khuyến khích tiêu dùng nội địa. Tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương trong cả nước để phát triển thương mại. Chú trọng tăng cường các biện pháp kiểm soát, bình ổn giá cả thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường nhất là vào dịp Tết nguyên đán. Tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Nâng cao hiệu quả và đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, đồng thời kết hợp chặt chẽ với xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư để mở rộng địa bàn, nội dung quảng bá du lịch. Tiếp tục đầu tư hạ tầng và nâng cao sản lượng hàng hóa cảng biển, nâng cao chất lượng vận tải, bảo đảm phục vụ lưu thông hàng hoá và nhu cầu đi lại của nhân dân.

4. Đẩy mạnh thu ngân sách đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đề ra, huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Tăng cường chỉ đạo điều hành dự toán ngân sách năm 2013 bằng các biện pháp khai thác tốt các nguồn thu, kích thích tạo nguồn thu mới, chống thất thu và lạm thu. Phấn đấu đạt tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 4.437 tỷ đồng (tăng 3,9% so với năm 2012), trong đó thu nội địa 3.120 tỷ đồng. Thực hành tiết kiệm chi ngân sách; chống lãng phí trong sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản, chi hành chính và các lĩnh vực khác. Khuyến khích đẩy mạnh phát triển các hoạt động dịch vụ công cho các đơn vị sự nghiệp có thu.

Tập trung huy động các nguồn vốn trong xã hội cho đầu tư phát triển. Phấn đấu đạt tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 17.335 tỷ đồng, bằng 35,8% GDP. Huy động tối đa nguồn nhân lực, nguồn vốn trong nhân dân, vốn của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, các nguồn vốn ODA, vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thực hiện đầy đủ và nhất quán nội dung Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15 tháng 10 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lí vốn đầu tư từ ngân sách và đấu thầu, chống thất thoát và lãng phí vốn đầu tư. Thực hiện các nguyên tắc phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2013 theo thứ tự ưu tiên: trả nợ ngân sách Trung ương, trả nợ các công trình hoàn thành, bố trí vốn đối ứng ODA, bố trí các công trình chuyển tiếp và chỉ xây dựng mới các công trình thật sự bức xúc, cấp bách. Tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án lớn như: Quốc lộ 1D (đoạn từ ngã 3 Phú Tài đến ngã 3 Long Vân), Quốc lộ 19 (đoạn từ cầu Thị Nải đến cầu Gành); một số dự án du lịch trọng điểm: Hải Giang, Vĩnh Hội; Mở rộng và nâng cấp Bảo tàng Quang Trung…

5. Phát triển các thành phần kinh tế và hợp tác phát triển

Tiếp tục triển khai phân loại các DN Nhà nước, xác định cụ thể danh mục DN Nhà nước tiếp tục nắm giữ 100% và DN cổ phần hóa (CPH). Hoàn thành kế hoạch CPH và kế hoạch thoái vốn ở các DN đã CPH ở các ngành, lĩnh vực nhà nước không cần tiếp tục nắm giữ cổ phần hoặc cổ phần chi phối,… Khuyến khích các thành phần kinh tế ngoài nhà nước phát triển và thu hút các DN ngoài tỉnh vào phát triển kinh doanh. Tăng cường chỉ đạo đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX hiện có, phát triển các loại hình DN trong HTX, các hình thức liên hiệp HTX, các hình thức hợp tác đa dạng trong các lĩnh vực. Tiếp tục thực hiện thỏa thuận hợp tác phát triển KT – XH giữa Bình Định với các địa phương trong nước và các tỉnh Nam Lào.

6. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội.

Tăng cường công tác quản lý GD&ĐT, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập; khắc phục những tiêu cực trong dạy thêm, học thêm, thi cử, tuyển sinh, đánh giá kết quả học tập, khắc phục tình trạng học sinh bỏ học. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh XHH vào lĩnh vực GD&ĐT nhằm huy động các nguồn lực của xã hội tham gia phát triển GD&ĐT. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc chuyển đổi các loại hình trường theo Nghị quyết HĐND tỉnh đảm bảo đạt được mục đích và yêu cầu đề ra. Thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay ưu đãi để học tập và chính sách đầu tư xây dựng ký túc xá, nhà ở cho học sinh, sinh viên ở các cơ sở đào tạo.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động KH&CN vào các lĩnh vực trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tập trung triển khai các chương trình, đề án KH&CN đã hoàn thành. Thực hiện các chính sách khuyến khích, đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản để tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm, hạn chế ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, thông tin, truyền thông, phát thanh – truyền hình, TDTT. Tiếp tục đầu tư quy hoạch, xây dựng, bảo vệ, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi vào chiều sâu. Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, đầu tư nâng cao chất lượng các môn thể thao thành tích cao. Tổ chức tốt các ngày lễ lớn của tỉnh và đất nước. Tiếp tục triển khai thực hiện quy hoạch phát triển công nghệ thông tin về mô hình chính quyền điện tử đến năm 2015 và quy hoạch phát triển bưu chính viễn thông. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về các dịch vụ internet, xuất bản, báo chí…

Thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, chủ động phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm đối với người; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm, triển khai chính sách dân số, KHH gia đình; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực dân số gắn với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHH gia đình. Phấn đấu giảm tỉ suất sinh 0,3%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng dưới 15%; tỉ lệ trạm y tế có bác sĩ đạt trên 95,6%.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các chính sách, giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, góp phần ổn định đời sống nhân dân nhất là ở các vùng bị thiệt hại do thiên tai, đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách có công. Triển khai thực hiện tốt chương trình giảm nghèo, nhất là Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững ở 3 huyện miền núi. Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo nghề gắn với nhu cầu của xã hội. Phấn đấu tạo việc làm mới cho 24.000 lao động; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, bồi dưỡng nghề đạt 42%. Tiếp tục triển khai thực hiện chính sách xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, công nhân ở các khu CN và người có thu nhập thấp.

7. Về xây dựng chính quyền và công tác nội chính.

Tiếp tục kiện toàn hệ thống chính quyền cơ sở và chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền các cấp, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quyết định hành chính; chấn chỉnh và nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”; thực hiện việc kiểm soát thủ tục hành chính của các cấp, các ngành. Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong toàn xã hội gắn với trợ giúp pháp lý cho các đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Phát huy vai trò của nhân dân và các cơ quan báo chí trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Tập trung giải quyết kịp thời, đúng chính sách, pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân, giải quyết các vụ việc tồn đọng, không để xảy ra điểm nóng, khiếu nại đông người, vượt cấp kéo dài, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch về quốc phòng, an ninh, phòng chống tội phạm. Tiếp tục chủ động thực hiện phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, tội phạm trong lứa tuổi thanh- thiếu niên, giữ gìn trật tự công cộng và giải quyết các tệ nạn xã hội ở các địa bàn trọng điểm. Tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

— VHVN: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}