Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bình Dương: Mất đất, mất luôn cái tết

NA - TD | Thứ Năm, 09/01/2014 08:57 GMT +7
Một số hộ dân thuộc tổ 15, khu phố Quyết Thắng, phường Bình Thắng, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đang thấp thỏm đứng ngồi không yên vì ngôi nhà  họ đang ở từ mấy chục năm nay bỗng nhiên thuộc diện giải tỏa trắng. Không biết lúc nào đất và nhà của họ sẽ bị giải tỏa cưỡng chế cho một dự án mà theo họ là quá bất công.

  Theo đơn khiếu nại của khoảng gần 200 hộ dân đang sinh sống tại khu vực tổ 15 thì họ đang hàng ngày chịu cảnh nhà mất, nhưng không nhận được bồi thường thỏa đáng. Số tiền bồi thường quá ít, tương đương giải tỏa trắng. Hầu hết những hộ dân này đều có nhà ở tại đây từ hồi mới giải phóng. Họ đã chấp hành theo quyết định của tỉnh về việc giải tỏa tại khu vực quốc lộ 1A đoạn qua cầu Đồng Nai.


Mỗi hộ dân một lá đơn kêu cứu trước cảnh mất nhà mất đất oan uổng.

Chỉ hơn chục triệu đồng cho mỗi hộ dân

  Trung tâm Phát triển Quỹ đất yêu cầu người dân lên nhận tiền bồi thường, ký giấy. Khi đó, Trung tâm cho rằng người dân nhận tiền rồi, ký rồi, sau này thấy không chấp nhận vẫn có thể khiếu nại lên trên. Nhưng với mỗi mảnh đất được bồi thường với mức giá chỉ 1.600.000 đồng/m2 nên nhiều hộ dân coi như mất trắng miếng đất của tổ tiên, cha ông sống cả nửa đời người. Tính ra, trung bình mỗi hộ có mức bồi thường chỉ khoảng 10- 15 triệu đồng/miếng đất có nhà ở. Khi di dời, họ sẽ không có khả năng mua nổi nhà đất mới hoặc phải đi ở nhà trọ, dựng lều tạm bợ… Bà con đang bức xúc bởi phải chịu cảnh phải chờ đợi lời hứa hẹn của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bình Dương đã năm lần bảy lượt hứa mà chưa thấy giải quyết số tiền bồi thường thỏa đáng cho người dân.

  Mới đây có chỉ thị từ lãnh đạo tỉnh yêu cầu những người dân thuộc khu vực cầu Đồng Nai phải lập tức di dời để Trung tâm Phát triển Quỹ đất lấy đó làm mặt bằng. Nhưng hiện tại số tiền bồi thường không đủ, đất tái định cư không có nên những người dân ở đây chẳng biết sẽ đi đâu về đâu trong dịp cuối năm này. Chẳng lẽ họ phải dắt nhau ra đón tết ở gầm cầu Đồng Nai? Vậy ai giải quyết vấn đề này, bao giờ giải quyết và giải quyết như thế nào? Các hộ dân đã lần lượt gửi đơn khiếu nại, cầu cứu lên các cơ quan chức năng, nhưng đơn gửi đi, gửi lại nhiều lần vẫn bặt vô âm tín. Trong khi dân lo nơm nớp, “quan” im lặng làm trái ý chí, nguyện vọng của dân bằng cách dẹp cứ dẹp, giải tỏa cứ giải tỏa, đền bù thì không chịu đền đúng mức. Dân sống cảnh “màn trời chiếu đất”, chẳng nhẽ quan lại thờ ơ đứng nhìn?

Nguy cơ đón tết trong cảnh vô gia cư

  Nhìn cảnh những người dân mắt rưng rưng gửi đơn lên tòa soạn, không ai không khỏi chạnh lòng. Không chỉ một mà là hàng trăm người cầu cứu, khiếu kiện. Có hộ gia đình nhiều thế hệ sinh sống, gia cảnh đã nghèo, có miếng đất “cắm dùi” nhưng nay lại mất trắng, cả gia đình chẳng biết dắt díu nhau đi đâu.

  Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, 55 tuổi rưng rưng nước mắt kể: “Gia đình chúng tôi là gia đình liệt sĩ, mẹ tôi là bà mẹ Việt Nam anh hùng, có hai anh hi sinh trong chiến tranh, vậy mà cũng đâu thoát cảnh này. Sống đây hơn nửa đời người, giờ biết đi đâu? Nơi thờ tự gia đình giờ cũng mất trắng luôn. Gia đình như chúng tôi cống hiến hết sức mình cho đất nước, giờ thì lại không còn miếng đất, bị áp giá bồi thường quá thấp. Trước đây bảng giá bồi thường chính thức là 9,6 triệu đồng/m2 nhưng giờ chỉ nhận được một phần nhỏ trong số đó, nghĩ thế nào cũng không thể chấp nhận. Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng sớm giải quyết để chúng tôi còn an tâm đón cái tết. Năm hết tết đến rồi mà chẳng có nơi ở, tết nhất còn nhang khói cho ông bà tổ tiên”.

  Cũng chung cảnh như gia đình bà Cúc, ông Huỳnh Phi Hùng cũng đang phải chịu mức giá bồi thường thấp, ép dọn đi nhanh. Ông chia sẻ: “Chúng tôi nghèo lắm, ngày xưa dành dụm mua được miếng đất, cất căn nhà với mục đích an cư lập nghiệp. Ai ngờ đùng một phát, có quyết định rồi lệnh giải tỏa, bồi thường thấp, vợ chồng tôi thì đã già, đau yếu liên miên, con cái thì làm thuê làm mướn. Giờ mất đất, mất nhà chúng tôi chẳng biết sống ra sao, tết này dắt vợ con đi đâu?”.

  Chị Lê Thị Hồng Hà cũng uất ức nói: “Nhà tôi buôn bán cây cừ tràm, gần cả 200m2 đất, nhưng thực hiện cái dự án 2 đầu cầu Đồng Nai thế là chúng tôi mất đất bởi bồi thường không đúng giá. Chúng tôi luôn chấp hành chủ trương của Đảng, nhà nước đề ra, hiểu việc xây cầu là đảm bảo giao thông thuận tiện, giúp phát triển kinh tế. Nhưng chúng tôi là dân, chúng tôi có quyền lợi của mình, giờ phải đi thì biết đi đâu trong khi bồi thường theo kiểu nhỏ giọt, lề mề, đất tái định cư cũng chưa thấy đâu. Với số tiền bồi thường cỏn con, chúng tôi lấy gì xây nhà mua đất tại nơi gọi là tái định cư. Yêu cầu của chúng tôi cũng chỉ là được bồi thường thỏa đáng, có nơi ở mới. Chúng tôi cũng cần được đón cái tết như mọi người.”

  Tâm sự của bà Cúc, ông Hùng, chị Hà cũng là mong muốn của hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại khu vực tổ 15, khu phố Quyết Thắng, phường Bình Thắng, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trước mắt họ là một màu đen u tối, mất nơi ở gần như có nghĩa họ đang mất đi mọi thứ.


Mong rằng chính quyền phường Bình Thắng, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương sớm giải quyết khúc mắc chính đáng của các hộ dân tại phường, để họ có được mức bồi thường thỏa đáng nhằm có nơi ở mới và an tâm đón cái tết an lành.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}