Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bình Thuận khai hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím 2013

Xuân Minh | Thứ Bảy, 19/10/2013 03:09 GMT +7
Tại khu di tích văn hóa Dinh Thầy Thím (xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận), Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím 2013 với chủ đề “Trăng biển thanh bình” đã khai mạc tối 18/10 sẽ kết thúc ngày 20/10.

 

JPEG - 80.9 kb
Khai hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím 2012. (Ảnh: Internet)

Lễ hội Dinh Thầy Thím là một lễ hội văn hóa độc đáo và đầy sắc màu tín ngưỡng dân gian. Qua hàng trăm năm, lễ hội vẫn được tổ chức trang trọng để giữ gìn vốn quý văn hóa, vừa quảng bá cho du lịch thị xã La Gi, đồng thời là một nét văn hóa độc đáo của người dân Bình Thuận muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước. Lễ hội năm nay được mở rộng hơn, với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức Thầy Thím gắn với quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của thị xã La Gi với nhiều nghi thức tế lễ đậm sắc thái văn hóa dân gian miền biển như: Lễ Nghinh Thần rước linh vị Thầy Thím từ mộ về dinh, Lễ Nhập điện an vị, đọc kim sách về đức độ của Thầy Thím. Bên cạnh đó là các hoạt động phong phú của phần hội như đánh cờ người, triển lãm sinh vật cảnh, thi khiêng thúng ra khơi, gánh cá, đánh trống khai hội, biểu diễn trống hội, Lân-Sư-Rồng, chương trình ca múa nhạc dân tộc...

Ban quản lý Dinh Thầy Thím cũng xuất bản tập sách Dinh Thầy Thím có nội dung khác trước như dịch tất cả các hoành phi, câu đối trong Chánh điện, Nhà Võ ca, Mộ Thầy… từ chữ Hoa sang chữ Việt giúp cho người đọc có điều kiện nghiên cứu kỹ hơn về ý nghĩa nhân văn của Di tích Dinh Thầy Thím. Đáng chú ý là Kim sách ghi nhận công lao và đạo đức của Thầy Thím cũng được viết lại theo đúng thể thức và in ấn trên bản kim loại bằng Đồng để lưu giữ lâu dài cho mai sau.

Theo ghi nhận của Ban quản lý Dinh Thầy Thím, nhiều người dân và du khách thập phương đã bắt đầu đổ về đây từ gần một tuần trước.

So với mọi năm, lượng khách trước lễ hội đã tăng từ 3-4 lần. Dự kiến lễ hội Dinh Thầy Thím 2013 sẽ thu hút khoảng 300.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}