Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý ra sao với cuốn sách sai kiến thức lịch sử Việt Nam?

Văn Hiến | Thứ Hai, 14/10/2013 12:50 GMT +7
Mấy ngày gần đây tôi giật mình khi thấy các phụ huynh học sinh chuyền tay nhau cuốn “Vở Luyện từ và câu lớp 3” của Nhà xuất bản Hà Nội Liên kết với Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội ấn hành, có những chỗ sai hẳn về lịch sử Việt Nam.

 

JPEG - 20.3 kb
Cuốn sách sai kiến thức lịch sử Việt

Trong cuốn vở trên, có đoạn viết như sau:

“Quân Nam Hán đưa một đạo quân rất đông sang đánh nước ta. Lý Thường Kiệt dùng kế chôn cọc gỗ đầu bịt sắt nhọn dưới sông Bạch Đằng. Quân Nam Hán đến cửa sông vào lúc thủy triều lên che lấp các cọc nhọn. Lý Thường Kiệt cho thuyền nhẹ bơi ra khiêu chiến, vừa đánh vừa rút lui nhử cho giặc vào nơi quân ta mai phục.

Vừa lúc ấy, thủy triều xuống, quân mai phục hai bên bờ sông đổ ra đánh rất mạnh. Giặc hốt hoảng quay thuyền chạy thì bị va vào cọc, thuyền bị thủng đâm hàng loạt. Cuộc xâm lược của địch hoàn toàn thất bại. Mùa xuân năm 939, Lý Thường Kiệt lên ngôi vua”.


Trong lịch sử Việt Nam thì người chỉ huy quân ta đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 là danh tướng Ngô Quyền chứ không phải Lý Thường Kiệt. Vì Lý Thường Kiệt là danh tướng của nhà Lý đánh quân Tống năm (1075 – 1077) và Lý Thường Kiệt chưa bao giờ lên ngôi vua.

JPEG - 63.2 kb

Điều này làm tôi thật sự hoang mang, bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội (Thuộc Bộ Giáo dục) mà còn để sai kiến thức cơ bản về lịch sử Việt Nam thì không biết Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lí ra sao?

JPEG - 15.1 kb

Đây là một cuốn vở luyện từ và câu được phát hành trong hệ thống nhà trường vớinhững học sinh lớp 3, các cháu đã được học môn Tự nhiên và Xã hội trong cuốn Tự nhiên và Xã hội. Nhận thức của trẻ lớp 3 đã trưởng thành hơn rất nhiều so với trẻ mẫu giáo, như vậy việc sai kiến thức lịch sử là rất đáng lo ngại. Vì Bác Hồ vẫn thường dạy“Dân ta phải biết sử ta – Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” – người bản xứ mình làm sách cho con em mình học còn sai kiến thức thì lấy đâu kiến thức chuẩn cho thế hệ sau mình học, thử hỏi giáo dục sẽ đi về đâu? Bộ Giáo dục – cơ quan chủ quản của Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội cần có những biện pháp nghiêm minh trong sự việc này. Trước mắt, cần cho thu hồi và thông báo trong toàn quốc không được sử dụng “Vở Luyện từ và câu lớp 3”.

 


Xem online : Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cần đọc kỹ sách trước khi trả lời UBTV Quốc Hội

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}