Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh khẩn trương báo cáo vụ chùa Dơi

Hoàng Hải | Thứ Ba, 08/10/2013 12:19 GMT +7
(Văn Hiến) - Liên quan đến thông tin Công ty cổ phần Quốc tế Satraco xây dựng khu du lịch-khách sạn-nhà hàng gần di tích Lịch sử - văn hóa quốc gia chùa Dơi ở tỉnh Sóc Trăng, trong 2 ngày 12 và 13/1, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã đi kiểm tra thực tế tại chùa Dơi và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Sở VHTTDL, UBND TP Sóc Trăng và các đơn vị liên quan.
JPEG - 46 kb

 

Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng khẩn trương báo cáo Bộ VHTTTDL toàn bộ nội dung liên quan. Trên cơ sở đó, Bộ VHTTDL sẽ xem xét và chính thức có văn bản trả lời vụ việc cũng như các thông tin báo chí phản ánh.

Báo cáo của UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, việc triển khai dự án của Công ty Satraco là nhằm phục vụ phát triển du lịch tại tỉnh, tạo nơi lưu trú cho du khách đến tham quan chùa Dơi. Phát huy các giá trị văn hóa của hệ thống các di tích gắn với hỗ trợ phát triển du lịch, nhất là hệ thống các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer. Trong quá trình xem xét, thẩm định, các sở ngành và UBND tỉnh đã có tính đến việc bảo vệ khu di tích và không làm ảnh hưởng đến đàn Dơi. Dự án cũng không nằm trong các khu vực bảo vệ I và II của di tích?

Tuy nhiên, Di tích Lịch sử - văn hóa quốc gia chùa Dơi được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận năm 1999, tại thời điểm này, di tích được điều chỉnh theo Pháp lệnh Bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh năm 1984. Biên bản quy định khu vực bảo vệ di tích năm 1998 của Sở Văn hóa-Thông tin Sóc Trăng chỉ quy định khu vực bảo vệ I (bất khả xâm phạm) là toàn bộ thửa đất 162 có diện tích 39.600m2 nằm trong hàng rào bảo vệ của chùa; khu vực điều chỉnh xây dựng (còn gọi là khu vực bảo vệ) có diện tích 76.582m2 nhưng không ghi rõ thửa đổi. Đến khi có Luật Di sản văn hóa năm 2001 và được sửa đổi, bổ sung năm 2009, Bộ VHTTDL đã yêu cầu các địa phương, trong đó có Sóc Trăng phải nâng cấp và hoàn thiện hồ sơ xếp hạng tất cả các di tích trên địa bàn, cắm mốc bảo vệ khoanh vùng rõ khu vực I và II di tích. Tuy nhiên, do Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng chậm thực hiện nên đến nay vẫn chưa xác định và khoanh vùng II bảo vệ di tích.

Tại buổi làm việc ngày 13/1, đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cho rằng, cần xem xét lại dự án có nằm trong di tích hay không? Vì hồ sơ xếp hạng di tích chùa Dơi được công nhận từ năm 1999. Ông Trần Văn Út, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng nói, là đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ quản lý di tích chùa Dơi nhưng không được tham gia vào dự án nói trên.

Về phía Công ty Satraco, mặc dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng vẫn bất chấp và ngang nhiên tiến hành kinh doanh karaoke. Ông Huỳnh Thanh Hồng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa thuộc Sở VHTTDL Sóc Trăng khẳng định, Sở chưa hề cấp phép kinh doanh karaoke cho Công ty Satraco. Nhưng qua kiểm tra đã phát hiện đơn vị này có kinh doanh karaoke, và đã đình chỉ hoạt động, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xử phạt sai phạm? Ông Trương Bình Bảo, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng thừa nhận thiếu sót của tỉnh là chưa chỉ đạo kịp thời các cơ quan, đơn vị chức năng kiểm tra việc thực hiện sau khi cấp phép.

Liên quan đến việc bảo vệ đàn Dơi, Hòa thượng Kim Rêne, trụ trì chùa, cho biết, so với trước năm 2000 thì số lượng Dơi đã giảm đi 80% do nạn săn bắt của người dân. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây Dơi có dấu hiệu bay về nhiều hơn. Hòa thượng Kim Rêne đề nghị chính quyền làm sao có thông báo để người dân không săn bắt Dơi, vì đây là con vật linh thiêng. Trước đó, chiều ngày 12.1, trao đổi với Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, Hòa thượng Kim Rêne tâm sự, từ khi Bộ VHTTDL đầu tư trùng tu lại ngôi chánh điện của chùa bị cháy năm 2007, các sư sãi cũng như đồng bào Khmer rất phấn khởi và vui mừng. Qua đây, Thứ trưởng động viên và mong muốn nhà chùa vận động phật tử làm tốt công tác vệ sinh môi trường ngay từ cổng vào, và trong khuôn viên chùa sạch sẽ để ngăn ngừa hỏa hoạn, bảo vệ đàn Dơi, trồng thêm cây xanh, giữ gìn và phát huy giá trị của di tích… vì đây là di sản văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer.

Qua kiểm tra thực tế tại chùa và làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên yêu cầu UBND tỉnh trong tuần này phải có văn bản báo cáo vụ việc cho Bộ VHTTDL để Bộ xem xét cho ý kiến. Đồng thời sớm hoàn chỉnh và nâng cấp hồ sơ bảo vệ di tích, trong đó chú trọng đến việc quy hoạch vùng đệm, vùng sinh thái nhằm tạo môi trường sinh trưởng an toàn cho đàn Dơi. Phải nhanh chóng thành lập ngay đề án bảo vệ đàn Dơi, vì đây là “hiện vật” sống làm nên giá trị đặc sắc hiếm có của ngôi chùa. Hoàn thiện và công bố quy hoạch tổng thể di tích cho nhân dân biết, quy hoạch lại hệ thống điện, nước; phân chia ngăn nắp các khu sinh hoạt cộng đồng trong khuôn viên chùa, có bảng chỉ dẫn khách hành hương… Thứ trưởng cũng giao Cục Di sản văn hóa hướng dẫn chuyên môn để Sóc Trăng làm tốt công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích chùa Dơi đúng theo Luật Di sản.

Tại buổi làm việc, ông Lâm Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, đã nghiêm túc tiếp thu và khẳng định sẽ thực hiện nghiêm những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên để nâng tầm giá trị của di tích chùa Dơi.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}