Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Liên kết nhưng không để tư nhân núp bóng

Ngọc Thành | Thứ Năm, 02/04/2015 14:21 GMT +7
“Vừa qua VTV có sai phạm, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, trong đó có Thông tư 19 để xử phạt”, Bộ trưởng cho biết.

Thông tư 19 vẫn có hiệu lực thi hành     

Trước ý kiến phản ánh cho rằng Bộ TT&TT ban hành Thông tư 19 cách đây 6 năm là trái luật, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, Thông tư 19 được xây dựng đúng quy trình, đúng quy định và đúng chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. Sau khi có một số ý kiến, Chính phủ giao Bộ Tư pháp xem xét thông tư 19 và trong quá trình xem xét, Thông tư này vẫn có hiệu lực thi hành.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, để lập lại trật tự báo chí, năm 2006, Bộ Chính trị có thông báo kết luận số 41 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về công tác báo chí, trong đó ghi rất rõ nội dung phải xử lý, quản lý để nâng cao chất lượng, vai trò của báo chí; khẳng định vai trò của quản lý để không có tư nhân hóa hoạt động báo chí; chấn chỉnh liên kết trong hoạt động báo chí.

 

 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Truyền hình liên kết nhưng không để tư nhân núp bóng (Ảnh:VGP)
 

Theo đó, xử lý nghiêm các báo, tạp chí vi phạm chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn chỉ mục đích của một tờ báo để tư nhân núp bóng thực hiện liên minh, liên doanh, liên kết bất hợp pháp; giao cho Chính phủ chỉ đạo quy hoạch báo chí.

“Trên cơ sở đó, Thông tư 19 ra đời năm 2009 để làm sao quản lý sự liên kết tốt hơn và thực tế đã tạo hành lang pháp lý cho liên kết, thu hút nguồn lực của xã hội. Rất nhiều doanh nghiệp đã liên kết, không chỉ với VTV. Ngay trên VTV3 có nhiều chương trình Đài phối hợp sản xuất với đối tác bên ngoài chiếm tỉ trọng lớn, góp phần quan trọng cho VTV thực hiện mọi nhiệm vụ chính trị được giao và không sử dụng tiền ngân sách nhà nước”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ TT-TT, “việc liên kết là cần thiết để huy động nguồn lực xã hội về tài chính và nhân lực nhưng liên kết ở đâu, chỉ liên kết trong các chương trình giải trí chứ không được liên kết trong chương trình chính trị”. Tất cả các hoạt động liên kết, kể cả của đơn vị sự nghiệp có thu cũng phải theo quy định của pháp luật, trong đó có Thông tư 19.

“Cơ bản chúng ta thực hiện tốt nhưng có những cái chưa tốt nên phải có chế tài để xử lý. Từ năm 2009 đến nay các đài đều được cấp phép liên kết, đặc biệt là VTV được cấp khá nhiều, rất được tạo điều kiện. Vừa  qua VTV phát sóng khi chưa có giấy cấp phép; một số nội dung không đúng theo quy định trong hoạt động liên kết nên căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, trong đó có Thông tư 19 để xử phạt vi phạm”, Bộ trưởng nói.

Cơ quan chủ lực phải đặt nhiệm vụ chính trị làm trọng tâm

Cho rằng mỗi văn bản quy phạm pháp luật đều có tính lịch sử, việc sửa đổi là cần thiết, theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, hướng sửa đổi Thông tư 19 tạo cơ sở thúc đẩy liên kết nhưng chặt chẽ hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết thêm vừa qua đã có hai thông báo kết luận của Bộ Chính trị về đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí. Trong đó khẳng định báo chí là phương tiện thông tin, công cụ tuyên truyền, vũ khí tư tưởng quan trọng của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp, là diễn đàn của nhân dân.

Trong tình hình hiện nay Đảng và Nhà nước phải nắm chắc công cụ quan trọng này. Không để tự phát, phát triển báo chí đi đôi với quản lý tốt, và không thương mại hóa, không tư nhân hóa báo chí, không để tư nhân núp bóng, không để lợi ích nhóm chi phối, báo chí không cần nhiều nhưng cần tinh, chất lượng.

Về vấn đề tự chủ tài chính của báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết thông báo nêu trên có nội dung nêu rõ cần phải cân nhắc cho phù hợp trên cơ sở báo chí phục vụ nhiệm vụ chính trị và báo chí thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ thông tin và giải trí thương mại.

Các cơ quan truyền thông chủ lực, ví dụ VOV, VTV, TTXVN hơn ai hết phải đặt nhiệm vụ chính trị làm trọng tâm; quản lý thống nhất chặt chẽ các khâu sản xuất nội dung chương trình, truyền dẫn, phát sóng, đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ chính trị./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}