Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Cà Mau: Giá tôm giảm mạnh

Thu Diệu | Thứ Tư, 14/05/2014 01:15 GMT +7
Theo nguồn tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau (CASEP),  giá tôm tại Cà Mau đang giảm mạnh so với cuối năm 2013.
 
Theo đó, nếu so sánh với giá tôm hồi cuối tháng 4 thì giá tôm bình quân của tỉnh Cà Mau tăng 10%, nhưng so với những tháng cuối năm 2013 thì giảm tới 15%. Cụ thể, tôm sú loại 20 con/kg giá chỉ còn 300.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với cuối năm 2013. Đặc biệt, tôm thẻ chân trắng ở thời điểm này bị xuống giá mạnh, hiện tại tôm thẻ chân trắng loại 90 con/kg giá 110.000 đồng/kg, loại 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg.

Dự kiến tới đây, tôm sú nguyên liệu sẽ còn tiếp tục giảm. Giá tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau và một số tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL sẽ tiếp tục rớt giá mạnh vì ở thời điểm hiện tại khu vực miền Trung đang bước vào giai đoạn thu hoạch tôm thẻ chân trắng.

Trước đó, ngày 8/5/2014, giá tôm thẻ loại 100 con/kg chỉ còn 97 ngàn đồng/kg, giảm từ 45 đến 60 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Như vậy giá các loại tôm tính từ đầu tháng 5/2014 đến nay chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau (CASEP), giá tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau giảm do thị trường ở Ấn Độ, Malaisia, Trung Quốc… có lượng tôm nguyên liệu đang ở mức lớn. Theo đó,  giá tôm nguyên liệu trong tỉnh Cà Mau được các nhà máy chế biến XK thủy sản hạ giá tôm xuống ở mức bằng với giá tôm ở các nước trong khu vực.

Thêm vào đó, nhiều nước nuôi tôm trên thế giới đang được mùa; sản lượng tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau tăng mạnh; tác động từ vụ kiện chống bán phá giá tôm trên thị trường Mỹ; một nguyên nhân nữa là do không nắm vững quy chế xuất khẩu tôm nên nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Cà Mau đã không xuất khẩu được mặt hàng tôm ra nước ngoài.

Để tạm thời khắc phục tình trạng thua lỗ, Trung tâm Khuyến ngư Cà Mau và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau (CASEP) cho rằng, người dân không nên nuôi nhiều tôm thẻ chân trắng, vì loại này không mang lại được lợi ích kinh tế cao. Người dân nên tập trung nuôi tôm sú truyền thống vì loại này ít rủi ro và ít tốn kém hơn tôm thẻ chân trắng./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}