Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 22:07

Địa phương:

 

Cá Ông nặng hơn 1,5 tạ vào vùng biển Quảng Nam

T.G | Thứ Ba, 08/10/2013 01:14 GMT +7
Một con cá Voi - hay ngư dân vùng biển thường gọi là cá Ông nặng hơn 1,5 tạ đã lụy vào vùng biển của thôn Phước Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đối với ngư dân nơi đây, việc cá Ông lụy vào bờ là một điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa cũng như một mùa đánh bắt bắt hải sản dồi dào.

 

JPEG - 62 kb

Theo một số ngư dân thì trong quá trình đánh bắt hải sản trở về bờ đã bắt gặp con cá Ông lụy vào cách bờ 50 m với nhiều vết thương trên mình. Cá Ông dần kiệt sức và người dân đưa lên bờ, trải bạt rộng chứa nước và cho thở ô xi để chờ cho cá Ông lụy hẳn mới tổ chức an táng. Con cá Ông này dài trên 2m với cân nặng trên 1,5 tạ. Theo tập tục của người dân vùng biển, khi gặp cá Ông lụy vào bờ thì dân làng liền tổ chức cúng bái, chọn ngày và tổ chức chôn cất cá Ông theo một nghi lễ rất trang nghiêm với niềm tin là cá Ông sẽ phù hộ cho dân làng làm ăn được an lành, thu bắt được nhiều hải sản trong năm.

Ông Phạm Ngọc Toàn- Ngư dân thôn Phước Lộc, xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam- cho biết: Xã Tam Tiến là một xã vùng biển của huyện Núi Thành, đa số người dân làm nghề khai thác hải sản trên biển. Vì thế tục thờ cúng cá Ông hay các lễ hội cầu Ngư đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây. Cả 4 thôn của xã Tam Tiến là Phước Lộc, Hà Quang, Long Thạnh, Lộc Đông đều có đền thờ cá Ông. Đây cũng là lần thứ 2 cá Ông lụy vào vùng biển của thôn Phước Long.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}