Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 16:42

Dân tộc:

 

Cà mau: Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khme

Khả Minh | Thứ Tư, 27/11/2013 08:17 GMT +7
Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau là một trong những ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Trước đây, đời sống của người dân vô cùng khó khăn, nhưng những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người dân tộc, đã tạo động lực mạnh mẽ để vùng quê  này  thay da, đổi thịt.


Ấp có 505 hộ gia đình, trong đó có 205 hộ đồng bào dân tộc Khmer. Toàn ấp có 74 hộ nghèo thì có hơn 80% số hộ nghèo là người dân tộc Khmer.

Hiện nay, cuộc sống của bà con đã có sự thay đổi hết sức rõ rệt. Bởi cán bộ và người dân nơi đây nhận được sự chăm lo của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc.

Nếu như trước đây, việc đi lại của bà con ấp 7 luôn gặp nhiều khó khăn, nhất là mỗi khi bước vào mùa mưa, đường bùn lầy trơn trượt, thì đầu năm 2013 ấp đã được Ban Dân tộc tỉnh đầu tư 100% kinh phí xây dựng tuyến lộ bê-tông dài 1.500 m với nguồn vốn 1,5 tỷ đồng.

Tuyến lộ hoàn thành đưa vào sử dụng đã đấu nối với các tuyến lộ của các ấp khác, tạo nên hệ thống giao thông liên hoàn, giúp cho việc đi lại, trao đổi hàng hoá của người dân cũng như việc đi lại của học sinh thuận tiện và dễ dàng.

Con lộ đi qua làm cho vùng quê vốn trầm lặng ngày nào trở nên náo nhiệt. Bên cạnh đó, ấp cũng được nhà nước đầu tư nhiều công trình phúc lợi xã hội như lưới điện sinh hoạt và hệ thống nước sạch. Đến nay, 100% hộ dân trong ấp có điện sử dụng và hơn 70% hộ dân được sử dụng nước sạch để sinh hoạt.

 Được biết, đây là vùng đất bị nhiễm phèn nặng, trước đây người dân chỉ có thể canh tác 2 vụ lúa,  hiệu quả kinh tế không cao. Thế nhưng, từ khi có chủ trương chuyển đổi sản xuất theo hướng một vụ lúa, một vụ tôm, đời sống của bà con dần được cải thiện.

Đặc biệt, với việc phân công mỗi đảng viên trong chi bộ giúp đỡ một hộ nghèo, nhiều gia đình đã vượt qua ngưỡng nghèo khó, vươn lên khá giàu. Nếu như đầu năm 2012, số hộ nghèo của ấp là 107 hộ thì đến cuối năm chỉ còn 74 hộ, và năm 2013 này, ấp phấn đấu giảm thêm 39 hộ nghèo nữa.

Để cải thiện nhanh chóng tình trạng hộ nghèo của ấp, thực hiện Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, UBND huyện Thới Bình đã thiết lập khu tái định cư cho hộ đồng bào dân tộc không có nhà ở của ấp, tổng cộng 86 nền với diện tích hơn 10.000 m2.

Hiện đã lập hồ sơ chuẩn bị đưa 67 hộ vào ở và tiếp tục làm hồ sơ để đưa số hộ nghèo không nhà ở vào đây đạt 100%. Việc bố trí nhà ở tập trung cho hộ nghèo không chỉ giúp họ có chỗ ở ổn định, mà còn là điều kiện giúp họ an tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ được hỗ trợ phát triển kinh tế, bà con còn được hỗ trợ việc học hành, đặc biệt là người dân tộc Khmer. Nếu như trước đây, tỷ lệ người có trình độ cao đẳng, đại học của ấp chỉ là con số không thì hiện nay đã vượt qua con số 20.

Đặc biệt, từ khi có chính sách cử tuyển đại học, cao đẳng dành cho con em người dân tộc thì trình độ dân trí nơi đây tiếp tục được tăng lên đáng kể. Điển hình như gia đình ông Hữu Minh Út có 9 người con đều được học hành đến nơi đến chốn.

Ngoài ra, Đảng uỷ, UBND xã Tân Lộc còn tham mưu cho huyện mở lớp tập huấn những mô hình sản xuất đạt hiệu quả cho nhân dân nơi đây nhân rộng để phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, ấp xây dựng được nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả như: mô hình nuôi rắn ri tượng, nuôi cá chình, cá bống tượng. Những người không đất sản xuất cũng tìm cho mình những công việc phù hợp.

Những kết quả hiện có, cộng với tinh thần tự lực vươn lên ở mỗi người cùng với sự trợ sức của cán bộ, đảng viên và những chính sách thiết thực của Đảng, Nhà nước sẽ tạo thêm động lực cho vùng quê này phát triển nhanh chóng trong thời gian tới, thực hiện thắng lợi mục tiêu xoá đói giảm nghèo mà huyện Thới Bình đã đề ra./.


Nguồn: Cà mau

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}