Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Ca sĩ- doanh nhân Trang Nhung: Kinh doanh không thể thiếu chữ "tâm"

Duy Tuấn- Ngọc Minh | Thứ Tư, 09/10/2013 11:27 GMT +7
Khi nhắc đến Trang Nhung, người ta thường nhớ đến những ca khúc dân ca và đương đại dựa trên chất liệu dân ca rất hay. Hiện tại, chị cũng được xem là một trong những doanh nhân thành công và đang là Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Appollo, phân phối độc quyền các sản phẩm trang thiết bị vệ sinh, nội thất mang thương hiệu Appollo trên toàn lãnh thổ Đông Dương như phòng tắm, bồn tắm có hệ thống xông hơi massage, các loại vòi, đèn trang trí… Trang Nhung đã có cuộc trò truyện cởi mở với phóng viên Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

 

JPEG - 55.6 kb

1/ Chào Trang Nhung, chị có thể chia sẻ cơ duyên nào đưa chị đến với con đường kinh doanh?

Khi còn trẻ và khởi nghiệp ca sĩ, tôi đã có mơ ước một ngày nào đó mình sẽ kinh doanh, có thể là mỹ phẩm hay thời trang chẳng hạn. Nhưng rồi cái máu nghệ sĩ mà tôi có được từ bố (một nghệ sỹ chèo và kịch nói nổi tiếng tên Tô Lịch của đoàn văn công Tả Ngạn ngày xưa) đã truyền sang tôi từ lúc nào chẳng hay. Nên sau khi học xong phổ thông, tôi đăng ký tham gia một vài cuộc thi giọng hát hay Toàn Quốc và cũng đạt một số giải thưởng cao. Nhưng khi làm nghệ thuật, tôi mới thấy công việc của một nghệ sĩ quá vất vả.

Rồi khi lập gia đình, tôi phải giảm thời gian cho nghệ thuật để hoàn thành thiên chức của người phụ nữ, đảm đương vai trò người vợ, người mẹ và còn phụ giúp công việc kinh doanh của chồng vì chồng tôi luôn hướng tôi đến với công việc kinh doanh của công ty, tôi vừa làm vừa học hỏi ông xã, mọi người xung quanh và tôi phát hiện ra mình cũng là người mê kinh doanh…Cho đến hôm nay, như bạn biết đấy, tôi đã trở thành một doanh nhân rồi. Và tôi thầm cảm ơn gia đình chồng tôi đã tiếp sức cho tôi rất nhiều, để giờ đây tôi vẫn nuôi được niềm đam mê ca hát của mình.

2/ Vậy, chị thích mọi người gọi mình là một nghệ sĩ làm doanh nhân, hay là một doanh nhân làm nghệ sĩ ?

Gọi thế nào cũng được, tôi không quan trọng việc “gọi”. Quan trọng khi mình là một nghệ sĩ thì sẽ như thế nào? Và khi đảm nhiệm vai trò một doanh nhân thì mình sẽ như thế nào? Mình đã làm và cống hiến được gì? Cho đến thời điểm này, thì tôi vẫn thích mọi người gọi tôi là một nghệ sĩ hơn, nhưng mệnh lệnh cuộc sống bắt tôi phải làm một doanh nhân. Nghệ thuật thì hơi nghiệt ngã, nó tiêu hao sức khỏe và thời gian khủng khiếp nên nó phù hợp với tuổi trẻ nhiều hơn. Vậy nên khi nào tôi muốn mọi người gọi là doanh nhân tức là tôi đã già lắm rồi đó. (Cười)

3/ Theo chị, nghệ sĩ làm kinh doanh có nhiều thuận lợi chứ?

Đúng là khi nghệ sĩ kinh doanh thì khởi đầu sẽ có nhiều thuận lợi về mặt truyền thông, dễ dàng quảng bá thương hiệu của mình, nhưng nếu bạn kinh doanh không có lương tâm hay hàng hóa không đảm bảo cho người tiêu dùng, chất lượng kém thì đó lại là những bất lợi lớn, khách hàng sẽ nhớ những sai lầm của bạn rất lâu, chắc chắn khó lòng mà họ quay lại và tha thứ.

4/ Nhìn lại quãng đường làm kinh doanh của mình, chị có nghĩ mình là 1 người thành công?

Thế nào là thành công? Tôi chưa bao giờ nghĩ là mình đã đạt rất nhiều thành công! Lúc nào tôi cũng luôn cố gắng và học hỏi về mọi mặt. Bạn biết đấy, trái đất tuy to mà nhỏ, tuy nhỏ mà to, có vô số điều mà ta cần phải học, thế giới luôn phát triển không ngừng về mọi mặt thì việc kinh doanh cũng vậy, nó đòi hỏi chúng ta phải đi và chinh phục. Đi để đón ánh hồng của mặt trời, chứ không bao giờ đi đến được chân trời.

5/ Thực tế cho thấy, nghệ sĩ kinh doanh theo “trào lưu” và rất ít người được đánh giá cao và thành công. Còn chị là một trong số rất ít ấy... bí quyết của sự thành công đó?

Thật ra bạn nói có phần đúng, thường thì nghệ sĩ dễ mềm lòng và không quyết đoán đúng thời điểm cần quyết. Với công ty tôi, khi có sự cạnh tranh quyết liệt trên thương trường về một lĩnh vực nào đó, thì dưới tôi còn có một đội ngũ trợ lý giỏi hùng hậu, nhân viên nhạy bén và nhiều kinh nghiệm. Khi có vấn đề cần giải quyết chúng tôi góp sức, bàn bạc để tìm ra phương cách tối ưu nhất. Sự thành công của công ty Appollo hôm nay không thể mình tôi làm được, đó là sự đóng góp sức lao động, trí tuệ của rất nhiều người.

Bí quyết của tôi là: “Luôn có tâm, có tình, biết lắng nghe, chia sẻ và quyết định kịp thời”.

6/ Vậy theo chị, yếu tố nào chị cho là quan trọng mà một doanh nhân cần để đạt được thành công nhất định trên thương trường?

Mỗi người giám đốc, hay mỗi một công ty sẽ có nhiều cách khác nhau để quản lý, điều hành con thuyền của họ. Tôi nghĩ, với thời đại công nghệ thông tin ngày nay thì họ cũng có sự tìm tòi, tính toán nhất định để nắm bắt những thông tin cần thiết cho doanh nghiệp của họ và còn nhiều yếu tố để dẫn đến thành công nên không thể nói một đường hướng, một yếu tố cụ thể nào cả. Có khi gần thành công một hợp đồng tốt đẹp nào đó, bỗng dưng có một yếu tố khách quan, yếu tố chủ quan đưa lại nên dẫn đến thất bại thì sao nhỉ(?!) Vậy theo tôi ngoài sự thông minh, nhạy bén và quyết đoán thì chắc chắn không thể thiếu được chữ “ Tâm”, và một chút may mắn nữa vì các cụ ta xưa có câu “ Làm ăn phải có yếu tố Thiên thời, Địa lợi… ” nữa.

7/ Ca sĩ và kinh doanh – hai nghề này đã bổ sung, hỗ trợ với nhau như thế nào trong việc tạo nên tên tuổi Trang Nhung – Appollo?

Hai công việc này bổ trợ cho nhau rất nhiều, ca sĩ thì đương nhiên tần số xuất hiện trên truyền thông nhiều, khán giả nhớ đến mình bởi giọng hát, nếu mình hát hay họ sẽ nhớ và yêu mến nhiều hơn.

Khi mình chuyển sang kinh doanh một mặt hàng nào đó thì đương nhiên khi quảng bá sản phẩm, khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu của mình nhanh hơn và thậm chí nhớ rất lâu nữa. Chưa kể nếu hàng hóa tốt, họ sẽ truyền nhau thì chắc chắn doanh số của mình sẽ tăng lên nhanh chóng. Như vậy dĩ nhiên là cái tên Trang Nhung - Appollo sẽ gắn liền với nhau là điều dễ hiểu thôi.

8/ Được biết, hiện nay chị rất hạnh phúc bên gia đình nhỏ yêu thương của mình, chị có thể chia sẻ niềm hạnh phúc đó?

Tôi có một gia đình nhỏ ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Và tôi cũng luôn tự hào vì có một ông xã thông minh, quyết đoán, và luôn quảng đại. Các con thì khỏe mạnh, xinh xắn dễ thương và ngoan ngoãn. Đại gia đình chồng của tôi rất đông, cứ vào mỗi ngày cuối tuần, thì mọi người lại quây quần bên bữa cơm ấm nóng, hoặc cùng nhau đi du lịch đâu đó. Nói chung tôi luôn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại của mình.

9/Phụ nữ thời nay rất năng động, thành công; tuy nhiên phụ nữ bây giờ không còn nữ tính như trước, đặc biệt là công việc nội trợ, bếp núc... chị nghĩ gì về vấn đề này?

Đúng như bạn nhận định, quả thật phụ nữ thời nay nhiều người vì quá bận rộn trong việc kiếm thêm thu nhập cho gia đình, nên đã quên mất bữa cơm gia đình. Nhưng với tôi thì khác, gia đình tôi vẫn giữ được một số nếp sống truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nếu có dịp mời bạn đến thăm gia đình tôi thì bạn sẽ thấy tôi có còn nữ tính hay không nhé?

Bạn biết không, có nhiều người phụ giúp tôi công việc nhà và họ làm rất tốt, nấu ăn cũng rất ngon… mà mỗi gia đình một khẩu vị ăn khác nhau, khi họ đến làm việc cho tôi họ phải xem tôi làm thế nào, chế biến ra sao, ăn thử những món ăn tôi nấu để biết cách nấu sao cho hợp khẩu vị của gia đình tôi, vậy nếu tôi không biết việc nội trợ gia đình để chỉ cho họ thì họ có thể nấu ăn ngon hay làm tốt việc nhà cho gia đình tôi được không nhỉ?( cười)

10/ Kế hoạch và những dự định trong sự nghiệp kinh doanh của chị?

Dự định trong sự nghiệp kinh doanh của tôi cũng như của công ty vẫn đang ấp ủ nhiều. Chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển thương hiệu Appollo và luôn lắng nghe để hiểu và chăm sóc khách hàng ngày càng tốt hơn nữa. Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay mà doanh số của công ty vẫn tăng hơn so vói dự tính là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi. Còn nếu là dự định và kế hoạch cho sự nghiệp kinh doanh ngoài Appollo thì tôi chưa thể nói cụ thể được. Trang Nhung sẽ hẹn chia sẻ trong một dịp khác nhé.

11/Còn những dự án về âm nhạc của chị thì sao?

Còn về âm nhạc thì sắp tới tôi sẽ ra mắt liền 3 album CD riêng, một Album về dân gian mang tên “Duyên quê” và một album CD nhạc truyền thống cách mạng mang tên “thời Hoa lửa” gồm những ca khúc rất hay của nhiều nhạc sĩ đã nổi tiếng một thời , và một album nhạc trẻ gồm những sáng tác của nhạc sĩ trẻ Hoài An viết độc quyền cho tôi, tôi vẫn đang tìm tựa đề cho Album này.

Xin cảm ơn chị về buổi trò chuyện thân tình và cởi mở này

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}