Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Ca tử vong đầu tiên do bệnh cúm A/H5N1 năm 2014

Thùy Giang | Thứ Hai, 20/01/2014 15:00 GMT +7
Chiều 20/1, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thông báo ghi nhận trường hợp mắc và tử vong do cúm A/H5N1 đầu tiên năm 2014 là tại tỉnh Bình Phước.

Bệnh nhân là nam, 52 tuổi, cư trú tại thôn 2, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.Bác sỹ điều trị cho bệnh nhân bị viêm phổi nặng do cúm A/H5N1. (Ảnh: Trần Anh Tuấn/TTXVN)

Ông Phu cho hay, ngày 11/1/2014, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở và được đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bù Đăng với chẩn đoán là viêm phổi nghi do virus.

Đến ngày 17/1 bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Bình Phước điều trị. Tại đây bệnh nhân cũng được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus. Tuy nhiên, tổn thương phổi tăng nặng rất nhanh, bệnh nhân khó thở liên tục.

Đến ngày 18/1 gia đình xin chuyển bệnh nhân lên điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, bệnh nhân trên tử vong vào ngày 18/1.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã gửi Trung tâm Cúm quốc gia (Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh) làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với cúm A/H5N1.

Điều tra dịch tễ cho thấy gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt, gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng đã phối hợp với ngành thú y của tỉnh Bình Phước đã triển khai xử lý ổ dịch và theo dõi sức khỏe người tiếp xúc. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Ông Phu cho hay, đây là ca nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm 2014 sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh trên người.

Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1, Cục Y tế Dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng Bình Phước điều tra dịch tễ và tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống cúm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thành lập đoàn đi kiểm tra giám sát, điều tra ca bệnh, ca tiếp xúc, kiểm tra các điểm chăn nuôi gia cầm tại địa phương ca bệnh và tổ chức phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tăng cường hoạt động giám sát phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm đồng thời phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

 

Để chủ động phòng chống dịch cúm AH5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}