Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Cấm lợi dụng tư vấn hôn nhân để trục lợi

Phương Nhi | Thứ Hai, 12/01/2015 14:34 GMT +7
Nghiêm cấm lợi dụng việc tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài nhằm mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc vì mục đích trục lợi khác.

Ảnh minh họa
Nghị định 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hoặc Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Hội Liên hiệp phụ nữ).

Hội Liên hiệp phụ nữ quyết định thành lập Trung tâm khi có đủ các điều kiện: Có quy chế hoạt động bảo đảm nguyên tắc quy định, được Hội Liên hiệp phụ nữ phê duyệt; có địa điểm, trang thiết bị, nhân lực cần thiết bảo đảm hoạt động của Trung tâm; người dự kiến đứng đầu Trung tâm là người không có tiền án.

Trung tâm có quyền hạn tư vấn những vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài cho công dân Việt Nam theo hướng dẫn của Hội Liên hiệp Phụ nữ; tư vấn, bồi dưỡng cho công dân Việt Nam về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, pháp luật về hôn nhân và gia đình, về nhập cư của nước mà người yêu cầu dự định kết hôn với công dân nước đó; tư vấn, giúp đỡ người nước ngoài tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, pháp luật về hôn nhân và gia đình của Việt Nam; giúp đỡ các bên kết hôn tìm hiểu về hoàn cảnh cá nhân, gia đình của mỗi bên và các vấn đề khác liên quan mà các bên yêu cầu.

Trường hợp công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có nhu cầu giới thiệu người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam để kết hôn thì Trung tâm thực hiện giới thiệu...

Góp phần lành mạnh hóa quan hệ hôn nhân và gia đình

Nghị định cũng quy định rõ, Trung tâm hoạt động phải bảo đảm nguyên tắc phi lợi nhuận, góp phần làm lành mạnh hóa quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, phù hợp với nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Các bên kết hôn có quyền được tư vấn, hỗ trợ về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Việc tư vấn, hỗ trợ không phụ thuộc vào quốc tịch, nơi cư trú của người có yêu cầu.

Đặc biệt, nghiêm cấm lợi dụng việc tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài nhằm mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc vì mục đích trục lợi khác.

Hiện nay, hiện tượng môi giới hôn nhân bất hợp pháp, việc tổ chức các tụ điểm cho người nước ngoài xem mặt phụ nữ Việt Nam muốn kết hôn với người nước ngoài, hiện tượng mua bán phụ nữ, trẻ em thời gian gần đây không chỉ là nỗi đau lớn mà còn vi phạm tới nhân quyền, tới thuần phong mỹ tục Việt Nam. Đây chính là hồi chuông báo động “đỏ” đòi hỏi trách nhiệm của các cấp chính quyền. Do vậy, các quy định kể trên sẽ góp phần nhằm hạn chế và chấm dứt tình trạng môi giới hôn nhân bất hợp pháp./.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}