Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Hai, 30/11/2020 03:41

Quốc tế:

 

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên: Đấu pháo tại biên giới

X.V (tổng hợp) | Thứ Năm, 20/08/2015 16:20 GMT +7
Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đẩy lên nấc thang mới khi hai bên đấu pháo tại khu vực biên giới. Cả hai bên Hàn Quốc và Triều Tiên đều có những tuyến bố cứng rắn. Vụ đấu pháo hôm 20/8 diễn ra trong bối cảnh các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra, bắt đầu từ hôm 17/8.

VOV theo Reuters đưa tin: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đã bắn hàng chục quả đạn pháo về Triều Tiên vào hôm nay (20/8) sau khi người ta nghi ngờ Triều Tiên đã bắn một quả đạn về phía một chiếc loa phóng thanh của Hàn Quốc đang phát những nội dung tuyền truyền chống Bình Nhưỡng.

 

 
Pháo binh khai hỏa trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters.
 

Triều Tiên không phản ứng lập tức trước loạt đạn pháo của Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng lại gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cho biết thiết bị dò tìm của họ đã phát hiện thấy đường bay của một thứ nghi là đạn bắn đi từ lãnh thổ Triều Tiên vào lúc 15h52. Viên “đạn” đó có vẻ như chưa gây hư hại gì cho loa hoặc gây thương tích cho công dân Hàn Quốc.

Viên đạn nghi là của Triều Tiên rơi xuống một khu vực cách Seoul 60km về phía bắc, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap cho biết, các cư dân Hàn Quốc đã được sơ tán khỏi khu vực này.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ đang triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên đã gia tăng từ đầu tháng này khi xảy ra các vụ nổ mìn ở Khu Phi quân sự Panmunjom khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Seoul tố Triều Tiên đã chôn mìn ở đó còn Bình Nhưỡng thì đã phủ nhận điều này.

Thế là sau đó Seoul bắt đầu chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên bằng cách sử dụng các loa phóng thanh ở biên giới, khôi phục lại một chiêu thức mà hai bên đã ngừng sử dụng vào năm 2004.

Hôm 15/8 Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng ngay các buổi truyền thanh, nếu không họ sẽ đối mặt với hành động quân sự. Vào hôm 17/8 Triều Tiên bắt đầu tiến hành các buổi truyền thanh của riêng mình.

Vụ đấu pháo hôm 20/8 diễn ra trong bối cảnh các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra, bắt đầu từ hôm 17/8.

TTXVN theo Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Người phát ngôn của ​Tổng thống Hàn Quốc, ông Min Kyung-wook cho biết tại cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ngày 20/8, Tổng thống Park Geun-hye đã lệnh cho quân đội giáng trả Triều Tiên đồng thời duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Min Kyung-wook cho biết thêm bà Park Geun-hye cũng chỉ thị cho các quan chức nỗ lực đảm bảo sự an toàn cho cư dân địa phương.

Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc còn cho hay trong lá thư của phía Triều Tiên gửi, Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng mở một lối thoát để giải quyết tình hình hiện nay.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hệ thống ra​dar của quân đội nước này đã phát hiện Triều Tiên đang bắn 1 quả đạn nhằm vào đơn vị tiền tiêu của Hàn Quốc tại Yeongcheon, tỉnh Gyeoggi, Tây Bắc thủ đô Seoul, vào lúc 15 giờ 52 phút giờ địa phương (13 giờ 52 phút giờ Việt Nam).

Quân đội Hàn Quốc vào lúc 17 giờ 4 phút giờ địa phương (15 giờ 04 phút giờ Việt Nam) đã đáp trả bằng hàng chục loạt đạn pháo 155mm. Vụ việc này ngay lập tức đặt quân đội Hàn Quốc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất và xảy ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ hồi đầu tuần này bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” mà phía Triều Tiên tố cáo là một cuộc tổng duyệt cho kế hoạch xâm lược miền Bắc./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}