Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Cảnh báo “Tiền mất tật mang” vì tin nhắn trúng xe và tiền của mạng xã hội

Mỹ Yên Nghệ | Chủ Nhật, 03/08/2014 04:46 GMT +7
Hiện nay tình trạng nhắn tin trúng thưởng lừa đảo qua các mạng xã hội diễn ra khá phổ biến nên chúng ta cần cảnh giác hơn với những tin nhắn “ảo”. Nhiều người bỗng nhiên nhận được tin nhắn báo trúng xe tay ga xịn, trúng tiền rồi vội gọi điện cho tổng đài để được hướng dẫn nên đã mất “tiền oan”.

     Theo lời chị Phạm Thị Mỹ U. (Ngụ KP2, P.Trảng Dài, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai) trình bày thì vợ chồng chị U. trước nay chỉ sử dụng mạng xã hội facebook, zalo nhưng dạo gần đây chồng U. lại tải chương trình Tango về sử dụng. Do bạn bè cả hai vợ chồng chị U. đều sử dụng nên chị U. thấy mạng xã hội Tango khá thú vị. Hai vợ chồng mới sử dụng mạng này được khoảng 4 ngày thì ngày 19-7 chị U. nhận được tin nhắn từ tổng đài Sự kiện Tango gửi về máy với nội dung “Tài khoản Tango của bạn đã may mắn trúng giải nhất chương trình Tri ân khách hàng, tháng 7, quý III/2014. Mã số chứng thực giải nhất của bạn là TG1402. Giải nhất bạn nhận là 1 xe máy Liberty 125 IE và 1 phiếu quà tặng trị giá 50 triệu đồng. Bây giờ bạn truy cập vào website http://tangovnn.com để làm thủ tục nhận giải và gọi ngay đường giây nóng 0084969446951 để thông báo nhận giải”. Trong tin nhắn có số điện thoại tổng đài nên khi nhận được tin nhắn U. liền gọi lại cho tổng đài vì nghĩ mình đã trúng thưởng thật, nhân viên trực tổng đài cho biết chị U. đã trúng 1 xe Libety và 50 triệu. Họ cho biết hiện tại còn 1 người nữa đang làm hồ sơ để nhận giải và họ nói nếu 16h họ gọi lại tức là chỉ cần làm hồ sơ nữa là nhận giải. Chị U. ngồi đợi tới khuya nhưng không thấy ai gọi lại.

 
Báo nhận giải qua mạng xã hội Bee Talk

     Đến 15h ngày 20-7, chị U. lại nhận được tin nhắn từ tổng đài Tango với nội dung thông báo nhận được giải nhất chương trình Tri ân khách hàng, giải thưởng là 1 xe Honda Air Blade Thái và 30 triệu đồng. Chị U. thấy tin nhắn nên liền gọi điện cho số điện thoại ghi trên tin nhắn và gặp nhân viên. Nhân viên này bảo chị nạp 350 ngàn tiền thẻ điện thoại để làm hồ sơ. Chị U. nạp xong thì nhân viên bảo đợi, đến 17h nhân viên tổng đài dùng số điện thoại 01666362224 gọi lại báo chị đã hoàn tất hồ sơ. Đến 8h sáng ngày 21-7, nhân viên tổng đài gọi cho chị U. và yêu cầu nạp 3,6 triệu để làm phí chuyển xe từ Đà Nẵng vào Đồng Nai, chị U. cào thẻ nạp cho tổng đài. 10h nhân viên gọi lại báo chị đã hoàn tất thủ tục và nói 22h đêm xe sẽ vào tới nơi. Đến khoảng 13h chiều, nhân viên lại gọi điện bảo chị U. là ngân hàng yêu cầu nạp 10% thuế giá trị gia tăng là 10 triệu đồng và chị đã mua 20 card điện thoại mệnh giá 500 ngàn để nạp cho tổng đài. 16h chiều nhân viên lại tiếp tục gọi điện cho chị và bảo phía công ty yêu cầu 20 triệu, bên Tango chịu 5 triệu còn chị phải nộp 15 triệu mới chuyển xe vào. Đến đây chị U. biết mình đã bị lừa nên không nạp thêm đồng nào.
Để đánh lừa khách hàng, chúng còn đưa ra các giấy chứng nhận

     Sau khi biết mình bị lừa, chị U. đã liên lạc lại số điện thoại 0962111857 và 0962111856 của cộng đồng Tango là tổng đài đã nhắn tin cho chị ngày 19-7. Nhân viên tổng đài bảo chị bị lừa rồi vì không có giải nào là xe Air Blade Thái và 30 triệu đồng cả, chỉ có giải xe Libety và 50 triệu đồng. Để đánh vào lòng tin của chị, nhân viên này còn bảo sao hôm 19 không liên lạc lại hoàn tất hồ sơ nhận giải, để bị mấy người kia lừa. Nhân viên này yêu cầu chị nạp 10 triệu đồng trên trang cộng đồng Tango. Họ liên tục gọi điện gặp chị để tư vấn về giải thưởng và bảo sẽ liên lạc với bên Bộ Thông tin để trao giải nên bảo nạp tiếp 15 triệu. Đến 21h nhân viên này gọi lại yêu cầu chị nạp thêm 10 triệu nhưng chị nói không còn khả năng xoay xở tiền nữa, đầu dây bên kia hứa lấy danh dự và uy tín của người quản lý ra để đảm bảo nhưng chị không nạp nữa.

     Đến sáng ngày 21-7, các nhân viên từ tổng đài lại gọi điện cho chị U. liên tục nhưng chị biết mình bị lừa nên không nghe điện thoại và nhanh chóng đến Công an phường Trảng Dài, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai để trình báo.

     Trao đổi với phóng viên chị U. cho rằng chỉ vì nhẹ dạ cả tin, thấy tiền hoa mắt, với lại đã nạp cho họ rồi nên cứ thế “đâm lao theo lao” vì tiếc số tiền đã nạp trước đó. Chị U. cũng cho rằng mạng xã hội nhiều người dùng thì họ không dám lừa đảo. Giải thưởng lại đến ngay lúc 2 vợ chồng đang cần tiền sửa nhà và cũng ước ao có cái xe tay ga. Cứ nghĩ may mắn đến với 2 vợ chồng, ai ngờ bị lừa. Hiện tại vợ chồng chị U. đang nợ 40 triệu đồng bị lừa.
Thông báo nhận giải của mạng xã hội Tango

     Trước đó 1 nạn nhân tên T.S (Sn 1996, ngụ Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai) cũng  đã bị bọn lừa đảo sử dụng hình thức này để lừa mất gần 27 triệu đồng. Nội dung tin nhắn gửi tới S. như sau: “MXH Bee Talk thông báo chủ nhân quý II. Xin chúc mừng tài khoản Bee Talk của bạn đã trúng giải nhất chương trình tri ân khách hàng đã tải và sử dụng ứng dụng của công ty Bee Talk. Giải thưởng do Bee Talk & Piaggio đồng tài trợ, giải nhất bao gồm 1 xe máy Libety 150 I.E.S và giá trị tiền thưởng 50 triệu đồng. Bạn hãy nhanh tay truy cập vào website http://quabeetalk24h.com. Để hoàn tất hồ sơ nhận giải của mình. Xin chúc mừng. Lưu ý: Đây là quyền lợi của khách hàng cho nên ngay sau khi nhận được thông báo khách hàng vui lòng đăng ký ngay thủ tục hồ sơ. Chỉ áp dụng cho tài khoản Bee Talk nhận được tin nhắn. Chi tiết liên hệ tổng đài CSKH: 0084.01655.491.017 để được hỗ trợ. Truy cập vào website http://quabeetalk24h.com (BQT Bee Talk) thân gửi”. Chỉ là 1 nữ sinh cấp 3 nên S. không có sẵn tiền nhưng khi nhận được tin nhắn báo trúng xe đẹp, tiền quá lớn S. đã nhanh chóng chạy đi vay mượn bạn bè để có tiền cào thẻ nạp cho các nhân viên “ảo” và chờ nhận giải. Theo như lời S. thì chỉ cần mình nạp thẻ rồi thì sau đó các nhân viên sẽ liên tục gọi điện yêu cầu S. nạp tiền và chỉ cho S. cách làm gì để ra tiền. Chỉ đến lúc S. về hỏi mẹ chuyện sổ đỏ, đòi đưa đi cầm cố thì mẹ S. mới vỡ lẽ là con gái bị lừa, hỏi ra số tiền đã gần 27 triệu đồng. Mẹ S. biết con mình bị lừa vì nhiều lần Công an khu vực đã về làm việc với bà con về tình trạnh lừa đảo đáng báo động này nên bà nhanh chóng đưa S. đến cơ quan Công an để trình báo sự việc trên.

     Tình trạng lừa đảo ngày càng diễn ra nhiều, lợi dụng những người mới sử dụng các mạng xã hội cũng như đưa ra các giải thưởng khá hấp dẫn để đánh vào “lòng tham” của mọi người. Bọn lừa đảo thường lừa nhiều lần, lừa theo nhiều hình thức và chiêu của chúng thường là “tin nhắn trước là em đã bị lừa, ở đây mới thật và duy nhất” điều đó càng làm tăng thêm sự tin cậy cho “con mồi”. Thiết nghĩ chúng ta cần cảnh giác hơn nữa với tình trạng này để không bị mất tiền oan. Và bên cạnh đó cũng cần cảnh báo cho người thân, bạn bè khi nhận được những tin nhắn tương tự thì cần tỉnh táo vì không dễ gì có giải thưởng “khủng” nào từ “trên trời rơi xuống” cả.

  Thông báo của cơ quan công an:


 “Cơ quan CSĐT đề nghị nạn nhân nào từng nộp tiền vào các tài khoản: 2016206031787 đứng tên Dương Văn Phước mở tại Agribank chi nhánh Chi Lăng TP.Đà Nẵng; 0101001066040 đứng tên Đỗ Minh Thúy mở tại VietcomBank chi nhánh TP.HCM; 711A64854554 đứng tên Phạm Thị Lam mở tại VietinBank chi nhánh TP.HCM; 2015206041999 đứng tên Nguyễn Văn Hà mở tại Agribank chi nhánh Tân Chính, TP.Đà Nẵng; 5218205010584 đứng tên Lê Anh Dũng mở tại Agribank chi nhánh Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng, liên hệ với Đội 8 PC46 (số 324 Hòa Hưng, P.13, Q.10) hoặc qua số ĐT: (08) 38640508 để cung cấp thông tin.

Bài liên quan: 

Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}