Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Cảnh báo nguy hại từ rác thải hóa chất trong gia đình

Phương Loan | Thứ Sáu, 27/09/2013 11:28 GMT +7

(Văn Hiến) - Pin, bình ắc quy, bình ga, hộp sơn, bóng đèn, các chất tẩy rửa kính, gỗ, là những vật dụng trong gia đình sau khi hỏng nếu không xử lý đúng cách sẽ trở thành rác thải hóa chất rất nguy hại.

JPEG - 28.6 kb
Một số sản phẩm sau khi dùng xong nếu không xử lý tốt có thể gây nguy hại

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ hiểu biết và để ý đến những vật dụng nhỏ bé này được thu gom, xử lý đúng cách sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.

Xẩy một li, đi một dặm

Đang lúi húi nhặt rau nấu cơm dưới bếp, chị T.T.M (Tam Dương) bỗng thấy mùi ga sực nức. Mùi ga càng ngày càng nồng nặc tỏa ra khắp nhà, cùng lúc chị thấy cậu con trai 7 tuổi kêu toáng lên mẹ ơi, con đau đầu quá. Chị vội vàng chạy lên tầng thì thấy cu cậu cùng chiếc bình ga và bếp ga mini đã hỏng lôi ra từ nhà kho để nghịch chơi đồ hàng. Bình ga do chưa hết ga nên khi cậu con trai bật bếp, hơi ga xì ra mạnh, lan ra khắp nhà mùi rất hắc và cu cậu bỗng bị choáng vì ngạt thở. Chị M vội vàng đưa con ra khỏi phòng và bật quạt để thổi hơi ga bay đi. Chị chia sẻ: “Có lần không để ý, cháu còn lôi cả bình sơn cũ ra chơi, do sơn vẫn còn sót nên cháu xịt hết sơn ra nhà, dây hết lên người và quần áo, mùi rất là hắc. Ngay hôm sau mình và ông xã phải vội vàng tống khứ hết những đồ đạc cũ hỏng ở nhà kho đi, không nghĩ những hộp sơn, bình xịt, ắc quy, quạt điện hỏng cứ tích vào đó, mình nhiều việc không để ý, bọn trẻ lôi ra nghịch thật là nguy hiểm quá. Hôm đó, may mà không bị nổ bình ga, không thì không biết sự việc sẽ nghiêm trọng đến mức nào.

Trường hợp bất cẩn và thiếu hiểu biết về tác hại của những loại rác thải có hóa chất trong gia đình như của chị M dường như không phải là hiếm. Người viết đã từng chứng kiến, trường hợp người lớn sau khi sử dụng xong pin điện thoại, pin đồng hồ, đèn pin hỏng thì không những không bỏ vào thùng rác phân loại theo quy định mà vứt lung tung, thậm chí còn bỏ đó cho trẻ conlàm đồ chơi. Không ít những trường hợp, những cháu bé nhỏ tuổi đang chập chững biết đi, thích khám phá mọi vật xung quanh đã chẳng ngần ngại bỏ cả quả pin tiểu vào miệng cắn, hay đập vỡ chiếc đèn pin hỏng khiến thủy tinh vỡ tung ra ngoài bắn vào người gây thương tích. Hậu quả thì thật sự nguy hiểm, bởi hóa chất trong các loại pin vô cùng độc hại, khi thâm nhập vào cơ thể thì sẽ khiến cho con người bị trúng độc, với trẻ con sẽ gây hóc, không ít trường hợp phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Rõ ràng, xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, và ý thức của người lớn trở thành một thói quen, dù rất nhỏ, nhưng nó để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người thân trong gia đình.

Nâng cao hiểu biết rác thải nguy hại trong gia đình

Phần lớn trong chúng ta, nhất là với nhũng người làm nội trợ, những vật dụng chứa hóa chất như nước tẩy rửa các loại, bình ắc quy cũ hỏng, thuốc diệt côn trùng sau khi dùng xong đều được tích cóp bỏ vào một xó. Có người thì cóp nhiều để bán đồng nát, nhưng cũng có người để đó, phòng khi dùng lại, hoặc sử dụng vào mục đích khác, chứ không bỏ ngay. Bản thân những vật dụng cũ, hỏng đó thường hay mất nắp, gãy, dập và hóa chất trong đó khi bay hơi ra ngoài, mắt thường không nhìn thấy được, nhưng chính là thủ phạm âm thầm hàng ngày, hàng giờ hủy hoại sức khởe của con người.

Theo rất nhiều tài liệu khoa học cho biết: Đa số các chất tẩy rửa có chứa các chất nguy hại như amôniac, axit sunfuríc. Ngoài ra, chất formaldehide có thể hiện diện trong phần lớn các gia đình ở một số sản phẩm như sơn latex, vải, vật liệu bằng nhựa trong xe hơi và đồ gỗ. Đây là những chất ô nhiễm có bản chất là hợp chất hữu cơ bay hơi, gây kích ứng mắt, da và họng cũng như gây triệu chứng như cúm, nổi mề đay và các bệnh về thần kinh.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cũng như phần lớn huyện, thị xã của tỉnh Vĩnh Phúc, người dân vẫn chưa hiểu biết và nhận biết cách phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ. Hầu hết các loại rác đều bỏ chung vào một thùng hay một túi rác rồi mặc cho công ty môi trường thu gom và xử lý. Đó cũng là một trong số những khó khăn, hạn chế trong vấn đề xử lý rác thải nói chung và rác thải có hóa chất nguy hại trong gia đình nói riêng. Nâng cao sự hiểu biêt về rác thải nguy hại, và ý thức trong việc phân loại rác thải đúng cách nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và bảo vệ môi trường sống là vấn đề rất cần các ngành chức năng quan tâm hơn nữa.

Mỗi cá nhân và gia đình nên nâng cao hiểu biết và ý thức trong việc xử lý những loại rác thải nói chung và rác thải hóa chất nguy hại trong gia đình nói riêng. Với những loại hóa chất tẩy rửa, khi mua, chúng ta nên quan tâm đến hướng dẫn cách sử dụng an toàn, hợp lý, dùng đúng liều lượng. Khi dùng tránh xa khu nấu ăn, và tầm tay trẻ nhỏ. Khi sử dụng hết thì thì vệ sinh sạch vỏ, hộp nhựa nếu muốn tích cóp lưu vào một nơi gọn gàng và bỏ vào thùng rác phân loại.

Những rác thải trong sinh hoạt hằng ngày của các gia đình như pin, bình ắc quy, bình đựng chất tẩy rửa kính, gỗ, bình xịt diệt côn trùng hay bóng đèn tuýp hỏng...đều được coi là rác thải nguy hại. Nếu không để ý, thải bỏ đúng cách thì sẽ nguy hại tới sức khoẻ con người.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}