Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

Cảnh đời bi đát của cô giáo Mai

Thứ Bảy, 07/09/2013 03:22 GMT +7
Cô giáo Lê Thị Mai sinh ra và lớn lên tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Trước kia, cô là giáo viên dạy Toán Lý ở trường cấp 2 Long Định, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Cô Mai bước vào nghề giáo từ hồi rất trẻ và trải qua biết bao thăm trầm trong cái nghề cao quý. Dù đồng lương ít ỏi, dù có lúc đi dạy mặc áo vá trong bối cảnh đất nước còn khó khăn sau giải phóng, có biết bao giáo viên đành gạt nước mắt bỏ nghề mà mình yêu quý để mưu sinh nhưng cô vẫn kiên trì bám trụ trường lớp bởi yêu thương học sinh và quý nghề. Con gái cô kể lại trong nước mắt: “Tôi nhớ ngày trước mẹ kể, vào thời khó khăn chung đó, nếu mẹ bỏ nghề giáo thì còn có mấy ai dạy dỗ cho đám học trò biết chữ, nên người. Cho nên, vất vả đến mấy mẹ cũng dạy học”.

            

Cô giáo Lê Thị Mai phải nằm một chỗ, sống đời thực vật từ 12 năm nay

Năm 2001, trên đường đi công tác cùng một giáo viên khác, cô giáo Mai chẳng may bị tai nạn giao thông. Tai nạn đã tước đoạt của cô tất cả, chỉ trừ mạng sống. Còn gia đình nhỏ vắng đi bàn tay chăm sóc của người mẹ. Trường lớp bị cướp đi một nhà giáo mà nhiều đồng nghiệp và học sinh yêu thương, quý trọng.

Trong cái ngày nghiệt ngã đó, một đồng nghiệp đi cùng cô đã chết tại chỗ. Còn cô bị chấn thương sọ não nằm liệt giường. Từ lúc đó tới nay cô sống đời sống thực vật, mọi sinh hoạt tối thiểu hằng ngày đều phải nhờ cậy sự chăm sóc của người thân.

Gia cảnh cô giáo Mai vốn đã neo đơn, chật vật thì nay càng lâm vào khốn khó. Chồng cô mất sớm, một mình cô nuôi dạy đến 3 đứa con. Sau khi cô bị tai nạn, hai người con trai làm công nhân ở TP.HCM cố gắng dành dụm từ đồng lương ít ỏi gửi về nhà lo thuốc thang và cuộc sống cho mẹ. Con gái đã có chồng, may mắn được chồng thương yêu và thông cảm cho gia đình nên đã đón cô về nhà mình để tiện chăm sóc. Chị ở nhà lo nội trợ và chăm sóc cho mẹ. Chồng chị làm nghề sửa xe vá vỏ một ngày chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng, không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày và lo tiền thuốc men cho cô.

Mong lắm thay những tấm lòng nhân ái, những ai trân trọng nghề bảng đen phấn trắng đến với cô Lê Thị Mai bằng niềm cảm thông và giúp đỡ một nhà giáo bất hạnh.

 
Mọi sự quan tâm, giúp đỡ gia đình Cô Lê Thị Mai xin gửi về địa chỉ: Ban Công tác Bạn đọc, Tạp chí Điện tử Văn hiến Việt Nam – 76 Giải Phóng, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM. ĐT: (08) 39485713. Hoặc TK: Cơ quan ĐDPN của Tạp chí Điện tử Văn hiến Việt Nam. Số tài khoản: 007 100 076 7286 Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Tân Bình, TP.HCM.

Phạm Quốc - Quốc Anh

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}