Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Cao Bằng: Sự thật về một gia đình “gương mẫu” ở Phục Hòa?

Bài và ảnh: Kinh Thiên | Thứ Tư, 13/11/2013 15:00 GMT +7

Sau khi Đài phát thanh truyền hình tỉnh Cao Bằng phát phóng sự về một “gia đình gương mẫu” ở xã Triệu Ẩu (huyện Phục Hòa-Cao Bằng) là gia đình ông Đàm Vĩnh Mông, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Có người nói gia đình được nói  trong phóng sự xứng đáng để ca ngợi, song cũng có không ít người nói không. Vậy gia đình mà người dân bầu chọn “gia đình gương mẫu” có thật xứng đáng?

Nhiều người dân trong xã, huyện không xa lạ gì gia đình ông Đàm Vĩnh Mông (ảnh bên trái), nguyên là Trưởng ban Tổ chức huyện Phục Hòa. Trên đoạn đường từ xã Hồng Đại, những người 60 – 70 tuổi không ai là không biết ông Mông. Khi chúng tôi hỏi có biết gia đình ông Mông vừa được Đài phát thanh truyền hình tỉnh ca ngợi gia đình gương mẫu? Họ ngạc nhiên, lắc đầu. Họ không biết gia đình ông Mông được báo chí tuyên truyền để “xã hội noi theo học tập”.

Ông Chu Văn Giong ở bản Khuổi Keng xã Triệu Ẩu một người quen biết với ông Mông cho biết: Bản thân ông Đàm Vĩnh Mông là một đảng viên gương mẫu. Nhưng nói gia đình ông Mông là gia đình gương mẫu thì không đúng. Ông Mông có thằng con út Đàm Văn Biểu mắc vào tệ nạn xã hội bị tòa án kết án 5 năm tù giam. Nó vừa được ra tù từ tháng 4/2013.

Ông Mông có ba con trai, nhưng người mà ông đặt nhiều kỳ vọng nhất là thằng con út Đàm Văn Biểu. Biểu là người con ngoan, học giỏi. Biểu tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên được vào làm việc ở Trạm khuyến Nông khuyến lâm huyện Thông Nông. Lương của một cán bộ khuyến nông khuyến lâm mới ra trường không đáp ứng được nhu cầu chi tiêu. Bị bạn bè rủ rê, lôi cuốn Đàm Văn Biểu đã lâm vào con đường vận chuyển, mua bán ma túy. Năm 2008, trong khi vận chuyển ma túy Đàm Văn Biểu đã bị Lực lượng phòng chống tội phạm ma túy công an huyện Thông Nông bắt quả tang. Biểu bị tòa án kết án 5 năm tù giam. Khi biết tin con dính vào lao lý, vợ chồng ông Mông hết sức bàng hoàng. Để cứu con trai, ông Mông đã sử dụng các mối quan hệ khi còn đương chức mong làm giảm nhẹ tội cho ĐàmVăn Biểu. Nhưng với những bằng chứng không thể chối cãi nên Đàm Văn Biểu đã không thể lọt qua lưới pháp luật. Ông Mông chỉ còn biết ngậm ngùi động viên con ráng cải tạo tốt để nhận được sự khoan hồng của nhà nước sớm được ra tù để làm lại cuộc đời. Một gia đình có con mắc vào tệ nạn xã hội mà lại được nêu gương là gia đình gương mẫu làm sao những người dân không khỏi ngạc nhiên?

Một gia đình có người mắc vào vòng lao lý lại được bầu làm người có uy tín, gia đình gương mẫu thì thật khó hiểu? Chúng tôi đã tìm đến ông Đàm Văn Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Ẩu (ông Hạnh là người dân xóm Tha Mang). Ông Hạnh cho biết: Năm 2012, Mặt trận Tổ quốc xã Triệu Âu chỉ đạo các xóm bình bầu một người có uy tín nhằm thực hiện công tác hòa giải trong xóm khi có sự việc phát sinh. Người được bầu trước hết là gia đình đảm bảo về mặt kinh tế, đi đầu trong lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Là người có tiếng nói trọng lượng, gia đình chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Dựa vào những tiêu chí trên thì gia đình ông Mông chưa hội đủ tiêu chuẩn.

Ông Đàm Văn Lang xóm Tha Mang năm nay 75 tuổi cho chúng tôi biết: “Dân làng ai cũng biết con ông Mông vướng vào vòng lao lý, nhưng người dân vẫn bầu ông làm người cao tuổi có uy tín trong xóm. Người nào làm người nấy chịu, con phạm tội cha không vướng mắc đến pháp luật là dân bầu thôi”. Người dân Tha Mang có cái lý của mình khi bầu ông Mông làm người có uy tín trong xóm. Ông Mông là đảng viên lâu năm, chi hội cựu chiến binh xóm Tha Mang. Ông xứng đáng để người dân bỏ phiếu bầu làm người có uy tín. Tuy nhiên, khi xét tổng thể trong một gia đình với những gì mà con trai ông đã làm thì gia đình ông liệu đã xứng đáng với bốn từ “gia đình gương mẫu”?

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}