Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 17:21

Việc mới:

 

Cao ốc 8B Lê Trực: Sai phạm đã rõ, xử lý còn chờ

Thu Phong | Thứ Bảy, 03/10/2015 00:01 GMT +7
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã khẳng định sẽ xử nghiêm sai phạm. Hẳn nhiên, nếu đúng luật thì công trình phải bị cắt bỏ.
 

Sai phép 5 tầng nhà
 
Sẽ tham mưu Thủ tướng lập đoàn thanh tra
 
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời báo chí về những vấn đề liên quan tới cao ốc 8B Lê Trực.
 
“Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu Hà Nội kiểm tra, báo cáo Chính phủ. Chiều ngày 30/9 chúng tôi đã nhận được báo cáo của UBND TP. Hà Nội.
 
Hà Nội đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra và có kết luận sơ bộ. Chúng tôi đã trình Thủ tướng xem xét. Tuy nhiên, do họp Chính phủ nên Thủ tướng chưa xem xét. Qua báo cáo, Hà Nội đã công khai các sai phạm, mức độ sai phạm của chủ đầu tư và một số trách nhiệm khác và cũng đề ra hướng xử lý. Tôi đánh giá đây là việc làm có trách nhiệm của Hà Nội. Thông tin trên mạng, nhà đầu tư có ý kiến về kết luận của Hà Nội. Không phải phản ứng mà khẳng định lại việc làm của họ. Tình huống đặt ra là phải tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, xem xét kỹ, có chỉ đạo sớm.  Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tham mưu Thủ tướng lập đoàn thanh tra để nắm rõ thông tin theo quan điểm xử lý nghiêm minh các sai phạm”.
 
Sau hàng loạt bài báo gây xôn xao dư luận, TP. Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép xây cao ốc số 8B Lê Trực, một công trình được coi là nhạy cảm vì nằm cận kề khu vực đầu não chính trị của đất nước.
 
Vượt phép 5 tầng nhà
 
Theo UBND TP. Hà Nội, trong quá trình triển khai Dự án, chủ đầu tư đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng. Theo GPXD, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng nhà). Chủ đầu tư đã tự ý tăng diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000m2 (GPXD là 29.874m2) tăng khoảng 6.126m2.
 
Những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với GPXD là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực...
 
Nếu như công trình diễn ra ở một vị trí nào đó cách xa trung tâm chính trị của Hà Nội thì có thế đổ cho chủ đầu tư, cũng như việc nhấp nháy “xanh đỏ” các biên bản vi phạm của thanh tra xây dựng. Đằng này, một cao ốc vượt phép tới 16 mét cách Lăng Bác chừng 500 mét thì quả là khó hiểu, chắc chắn dư luận và người dân không thể thông cảm được. Rõ ràng, cả bộ máy chức năng Hà Nội bị rơi vào thế “việt vị”, nhưng cũng thật may đã có tiếng nói của người dân và công luận.
 
Diễn biến nóng bỏng
 
Ngày 29/9/2015, trao đổi bên lề buổi tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa, trước câu hỏi về dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại 8B Lê Trực, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói: “Từ trước đến nay, tinh thần của Hà Nội là với bất cứ  công trình vi phạm trật tự xây dựng nào đều bị xử lý minh bạch, nghiêm túc, không loại trừ một dự án, công trình nào”.
 
Ngày 30/9/2015, khi Hà Nội báo cáo Thủ tướng về công trình số 8B Lê Trực có vi phạm hay không, thì chủ đầu tư cao ốc gây bão trong dư luận này cũng có văn bản gửi tới cơ quan báo chí và khách hàng. Theo chủ đầu tư họ khẳng định dự án đã được các cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng theo đúng quy hoạch và quy định của pháp luật.
 
Cụ thể: Dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép số 11/GPXD ngày 24/3/2014 cho dự án 8B Lê Trực. Sau đó Công ty CP may Lê Trực đã nộp hồ sơ kèm thông báo khởi công xây dựng công trình số 01/TBKC ngày 24/3/2014 và được UBND phường Điện Biên kiểm tra, nhận hồ sơ, xác nhận khởi công theo quy định của pháp luật xây dựng.
 
Theo đó, Công trình số 1: Tòa nhà cao tầng hỗn hợp xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê được phép xây dựng cao 18 tầng và 4 tầng hầm, chiều cao 53m. Công trình số 2: Khối nhà vườn 1, cao 6 tầng, gồm 5 hộ; Công trình số 3: Khối nhà vườn 2, cao 6 tầng, gồm 1 hộ. Trong quá trình thi công dự án, phía chủ đầu tư đã gửi Thông báo khởi công xây dựng công trình số 01/TBKC ngày 24/03/2014 và đã được UBND phường Điện Biên kiểm tra hồ sơ, xác nhận khởi công theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 
Phía Công ty May Lê Trực cũng khẳng định, dự án đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m trên cốt đất tự nhiên 7,0m. Công trình trên được các cơ quan thẩm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo an ninh quốc phòng.
 
Đúng 1 ngày sau (1/10/2015), Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam trả lời báo chí: “Bộ Tổng Tham mưu và Bộ Quốc phòng không cấp phép mà chỉ cho ý kiến về tĩnh không, quản lý vùng trời, quản lý bay”. Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, về mặt quản lý vùng trời bay, quản lý bay, sau khi Công ty may Lê Trực xin ý kiến, đầu năm 2007 Bộ Tổng Tham mưu cho ý kiến là nếu xây 70m thì không ảnh hưởng đến quản lý vùng trời; chứ Bộ Tổng Tham mưu không cấp phép mà UBND TP. Hà Nội căn cứ vào quy hoạch cảnh quan kiến trúc, không gian đô thị mà cấp phép và Công ty may Lê Trực phải xây dựng theo giấy phép đã được cơ quan thẩm quyền cấp cho.
 
Cũng đúng ngày 1/10, tất cả mới vỡ lẽ: cao ốc được chủ đầu tư xây dựng sai phạm hàng loạt, vượt tới 16m so với GPXD và Bộ Quốc phòng cũng không hề liên quan tới việc cho phép công trình này xây dựng.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã khẳng định sẽ xử nghiêm sai phạm. Hẳn nhiên, nếu đúng luật thì công trình phải bị cắt bỏ, tháo dỡ theo đúng với GPXD và quy hoạch phê duyệt. Nhưng để một cao ốc mọc lên gần Lăng Bác như vậy, mà còn là cao ốc được xây trái phép đâu phải chỉ là sự thiếu trách nhiệm, hay nghiệp vụ non kém của một bộ phận không nhỏ công chức hưởng lương để thực thi công vụ?!

Nguồn: Báo VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}