Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Câu chuyện cổ tích bên chiếc đèn kéo quân tại Vinhomes Times City

PV | Thứ Ba, 29/09/2015 10:44 GMT +7
Cùng với chiếc cổng đầu lân khổng lồ tại Vinhomes Riverside và chiếc bánh dẻo đạt kỷ lục tại Vinhomes Royal City, chiếc đèn kéo quân khổng lồ tại Vinhomes Times City tô thêm một điểm nhấn sắc màu vào bức tranh Trung thu sôi động, ấm áp và thật khó quên của năm 2015 tại Hà Nội.

Đèn kéo quân – thổi hồn vào nét đẹp tâm hồn người Việt.

Đèn kéo quân khổng lồ tại Vinhomes Royal City.
Đèn kéo quân khổng lồ tại Vinhomes Royal City.

Cứ mỗi mùa Trung thu về là khắp phố phường lại rực rỡ sắc màu của đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy, đèn ông sao và đặc biệt không thể thiếu những chiếc đèn kéo quân. Bởi thế hệ trẻ ngày nay rất ưa chuộng những đồ chơi hiện đại và có phần mang tính bạo lực, nên tết Trung thu là một trong số những dịp hiếm hoi để ông bà cha mẹ đưa con cháu mình quay ngược thời gian về với tuổi thơ êm đềm của ngày xưa qua những đồ chơi giản dị và mang đầy tính nhân văn.
Người Việt ta vốn có truyền thống coi trọng đạo lý, ba chữ “Trung-Hiếu-Nghĩa” cũng đã đi sâu vào nết ăn nết ở của người Việt Nam như một khoảng màu trầm trên bức tranh đa sắc trong cái biến hóa không ngừng của xã hội ngày nay. Sự tích đèn kéo quân cũng từ chữ “hiếu” ấy mà ra. Đèn kéo quân tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo đối với mẹ của một người con mồ côi cha, được làm nên từ cái tâm và cái tình của người con ấy.

Hàng loạt hoạt động trong Lễ hội Trung thu tại các khu đô thị Vinhomes.
Hàng loạt hoạt động trong Lễ hội Trung thu tại các khu đô thị Vinhomes.

Thân trúc ở giữa đèn là biểu hiện trục khôn, cái chong chóng quay sáu mặt với sáu màu sắc khác nhau tượng trưng cho sáu cá tính của con người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn. Chong chóng xoay liên tục mỗi khi đốt nến thể hiện sự biến đổi không ngừng của tính cách con người, còn trục khôn là kim chỉ nam giữ cho con người luôn hành động theo đạo lý. Mỗi khi chong chóng quay, một câu chuyện lại được kể qua những hình ảnh lục sắc nối đuôi nhau chạy trên khung đèn. Nếu như ban đầu, câu chuyện chỉ là vua, quan, người, ngựa, hay câu chuyện chú bé chăn trâu thì ngày nay các câu chuyện cũng đa dạng và sinh động hơn.

Ôn lại giá trị truyền thống xưa cùng đèn kéo quân khổng lồ

Trung thu 2015, chiếc đèn kéo quân khổng lồ cao 11,5m đã được dựng tại quảng trường nhạc nước Times City. Không chỉ các bạn nhỏ cảm thấy thích thú với chiếc đèn này, mà người lớn cũng đã có thêm những khoảnh khắc hoài niệm về không gian thủa ấu thơ bên ánh đèn lung linh huyền ảo sắc màu. Các câu chuyện cổ đã lần lượt nối đuôi nhau hiện lên qua ánh sáng huyền ảo của chiếc đèn khổng lồ.

Trung thu vui nhộn tại Times City.
Trung thu vui nhộn tại Times City.

“Có lẽ các em nhỏ đã quá quen thuộc với những chiếc đèn kéo quân hay đèn ông sao thông thường và không còn hào hứng tìm hiểu về nguồn gốc ý nghĩa của chiếc đèn này nữa. Với chiếc đèn kéo quân khổng lồ này, Vinhomes mong muốn thế hệ trẻ sẽ yêu mến nó và qua đó hiểu hơn về các giá trị truyền thống mà các thế hệ đi trước đã và đang gìn giữ”, đại diện Vinhomes chia sẻ.

Hơn thế nữa, trong ngày 26/9, các gia đình tại Vinhomes Times City đã được tham gia chương trình “Đêm trăng cổ tích” với những hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi ảo thuật tái hiện lại không gian Trung thu truyền thống xưa. Các bé được hòa mình vào không khí đêm trăng rằm với những màn biểu diễn múa lân và cùng phá cỗ với những người thân trong gia đình.

ve mat naĐặc biệt, sự tham gia biểu diễn của các cư dân tại Vinhomes Times City làm tăng thêm ý nghĩa của chương trình. Cùng với rất nhiều hoạt động Trung thu khác tại ba khu đô thị thuộc Vinhomes, các bạn nhỏ tại Vinhomes Times City đã được trải nghiệm một Tết Trung thu 2015 thật đặc biệt, sôi động mà cũng đầy ý nghĩa.gia dinh

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}