Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Cây sa kê

Chủ Nhật, 20/09/2015 14:58 GMT +7
Nguyễn Huyền Diệu 

Cây có tên khác là cây bánh mì vì khi chiên thịt quả có mùi thơm như bánh mì mới ra lò, ngon hơn cả khoai tây, khoai lang chiên.

 
 
Ở miền Nam, như Sài Gòn, Bến Tre, Vũng Tàu... cây được trồng nhiều, chủ yếu lấy bóng mát, chứ quả rất rẻ. Mùa quả chín ăn không xuể để rụng đầy gốc hoặc nhờ hàng xóm ăn giùm.

Lá cây to, có nhiều thùy, dùng để chữa một số bệnh như cao huyết áp, bí tiểu, ... nhưng trong lá có độc tố nên không uống thường xuyên được. (Tin đồn về khả năng chữa bệnh khiến cho lá sa kê ra đến ngoài bắc là 300 ngàn/kg lá khô. Trong khi đó ở miền nam thì vứt đi cả bao tải.)
Tác giả bài báo và cây Sa kê ở Hà Nội
Quả sa kê nhìn thoáng qua thì gần giống quả mít mật còn non nhưng gai phẳng hơn. Không ăn ngay được mà phải qua chế biến, như chiên (rán) rồi chấm bơ, đường..., hay ninh với xương, cả nhồi thịt hoặc sữa dừa, v..v sau đó hầm nhừ cho ngấm hương vị các chất v

ào quả, nghe nói ngon lắm.

Mùa hè, khoảng tháng 6 âm lịch, quả chín ồ ạt nên khâu bảo quản là cả vấn đề. Theo Google thì ở Malaixia, Ấn Độ..., cách truyền thống của họ là gọt vỏ quả rồi bỏ vào hố đã lót lá, để một thời gian được một chất nhão, có thể cả năm, vài năm không hỏng.

Gỗ cây sa kê rất tốt, được dùng làm vỏ ca nô. Lõi gỗ được dùng làm giấy.

Ở Hà Nội, trên vỉa hè đường Trần Phú, có một cây còn nhỏ, có thể mới được trồng vài tháng nay, gốc còn được rào giậu cẩn thận, mấy tàu lá non đã xòe xanh biếc. Ngày thường tôi cũng ít qua đây. Nếu có qua thì cũng ít để ý, vì chăm chăm vào tay lái thôi. Hôm qua có duyên nên mới gặp./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}