Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

Chăm lo Tết cho người nghèo và hộ chính sách

Xuân Minh – Hoàng Tuyết | Thứ Tư, 14/01/2015 04:57 GMT +7
Các bộ ban ngành, chính quyền và đoàn thể đang tích cực chăm lo để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và hộ chính sách đều đón Tết Ất Mùi trong không khí vui tươi, ấm áp.
 

 
Tặng quà cho người nghèo dịp Tết năm 2014 tại TP HCM.

Chú trọng hỗ trợ gạo

Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương chăm lo Tết cho người dân, nhất là những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Việc chăm lo Tết trên phương châm là mọi người đều có Tết vui tươi ấm áp. Các địa phương huy động nguồn lực tại chỗ giúp đỡ người nghèo khó trong dịp Tết, đồng thời tổ chức hoạt động thăm hỏi tặng quà.

Để hỗ trợ hộ nghèo đói, từ tháng 12/2014, Bộ LĐTBXH đã có công văn gửi các tỉnh, thành rà soát số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán 2015 và giáp hạt. Trường hợp ngân sách địa phương không đáp ứng đủ, UBND tỉnh, thành phố có công văn đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo từ nguồn Trung ương thông qua Bộ LĐTBXH. Đến nay, có 5 tỉnh Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Trị, Tuyên Quang đã gửi công văn yêu cầu trợ giúp gạo về Bộ LĐTBXH với tổng số hộ 124.000 hộ với 6500 tấn gạo.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH), việc hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán 2015 và giáp hạt sẽ không chung thành một đợt như các năm trước mà sẽ tách riêng rẽ nhằm tránh sai sót hoặc hiểu lầm. Theo đó, chỉ cấp hỗ trợ gạo ăn Tết, việc hỗ trợ gạo giáp hạt sẽ cấp sau Tết để tránh sai sót hoặc hiểu lầm trong công tác cấp phát ở địa phương như năm vừa qua. Theo quy định, mức hỗ trợ tối đa trong dịp Tết 15 kg gạo/nhân khẩu/tháng.

Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra việc hỗ trợ gạo nhằm khắc phục kịp thời những việc làm sai ở cơ sở; đồng thời, đề nghị Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ các địa phương cũng tăng cường giám sát việc cấp phát gạo cứu đói cho dân. Mặt khác, việc cấp phát gạo cho hộ nghèo đói cần công khai các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được và tự giám sát nhằm bảo đảm quyền lợi.

Nhân rộng nghĩa cử tương thân, tương ái

Cùng với việc hỗ trợ gạo đối với hộ nghèo đói, việc chăm lo Tết sẽ được các tổ chức đoàn thể, địa phương phát động sự tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách… Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai kế hoạch vận động chăm lo Tết cho hộ nghèo. Theo đó, MTTQ các tỉnh, thành, các đoàn thể phối hợp với các Sở LĐTBXH trên cơ sở nắm chắc các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức vận động và giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ tặng quà cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết.

MTTQ Việt Nam trích từ Quỹ vì người nghèo Trung ương số tiền hơn 3 tỷ đồng, tương đương là 5.910 suất quà Tết (500.000 đồng/suất) và  quà cho 4 trung tâm trẻ em tàn tật, mồ côi hoặc người khuyết tật (20 triệu đồng/trung tâm). Bên cạnh đó, MTTQ các tỉnh, thành cũng kết hợp với các nguồn lực vận động khác chăm lo cho người nghèo.

Theo ông Dương Quốc Xuân, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đã vận động các cơ quan, ban ngành, mạnh thường quân các tỉnh cùng chung tay chăm lo Tết cho các hộ nghèo, người có công, người chính sách tại các tỉnh. Theo đó, sẽ có khoảng 1.300 hộ nghèo tại 13 tỉnh  được chăm lo Tết với mỗi suất quà Tết trị giá 1 triệu đồng/suất. Tối ngày 22 tháng chạp, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ sẽ tổ chức liên hoan “Xuân yêu thương” cho các hộ nghèo, chiến sỹ, cán bộ… vùng biên giới hải đảo. Tại đây, đại diện ban tổ chức sẽ trao 257 căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại các tỉnh biên giới, hải đảo 40 triệu đồng/căn. Đối với những cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu, cán bộ lão thành cách mạng tại các tỉnh, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ sẽ tổ chức buổi gặp mặt và trao quà Tết cho khoảng 140 người…

So với năm ngoái, năm nay, mức hỗ trợ chăm lo Tết cho hộ nghèo, người có công, người chính sách đều tăng hơn so với năm ngoái. Với những nỗ lực trên, hy vọng các hộ nghèo, người có công, chính sách tại Đồng bằng sông cửu Long sẽ có một cái Tết Ất Mùi ấm cúng hơn.

Còn theo Sở LĐTBXH Hà Nội, đơn vị đã đề xuất với thành phố trích ngân sách hỗ trợ cho người nghèo với mức 300.000 đồng/hộ. Dự tính sẽ có khoảng 30.000 hộ nghèo ở Hà Nội sẽ được hỗ trợ. Bên cạnh đó, thành phố hỗ trợ sửa và xây nhà mới cho 70 hộ nghèo tại huyện Ba Vì, Mỹ Đức với mức hỗ trợ từ 20 - 40 triệu đồng/hộ.

Trong khi đó, với phương châm “Tết đến với mọi người”, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, chính sách, có công đã được TP Hồ Chí Minh triển khai tích cực tới các cơ quan ban ngành, đoàn thể, quận huyện, nhân dân.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP. HCM cho biết: “Năm nay, mức chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách được điều chỉnh tăng hơn so với năm trước. Mắc tăng này do kinh tế khởi sắc và chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014 đã vượt mức kế hoạch giao. Theo đó, TP HCM sẽ đầu tư 198 tỉ đồng chăm lo Tết cho 246.400 người trong diện chính sách, người có công, người nghèo... Trong đó riêng chi cho người nghèo, người thuộc diện bảo trợ hơn 104 tỉ đồng. Ngoài ra, gần 180.800 cán bộ, công nhân viên chức nhà nước thuộc diện thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ gần 181 tỉ đồng”.

“Để chuẩn bị chăm lo tốt nhất cho người nghèo, người chính sách… trong dịp Tết,  huyện Cần Giờ đã chuẩn bị 1.600 phần quà Tết cho người có công, 1.700 phần quà Tết tặng đối tượng bảo trợ xã hội và 4.600 hộ nghèo thu nhập 16 triệu đồng trở xuống. Tổng trị giá của các phần quà là 4,7 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn vận động thêm các mạnh thường quân tài trợ 5.000 phần quà cho hộ nghèo trong và ngoài huyện. Với sự chuẩn bị chu đáo từ sớm, năm nay người dân nghèo, người có công, gia đình chính sách… trong huyện sẽ có cái Tết ấm cùng, an vui hơn”, bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}