Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Chế Lan Viên vào Đảng

Hoàng Tuyên | Thứ Tư, 05/11/2014 14:29 GMT +7

- Ủa, anh Chế Lan Viên, sao cách đây ít năm, chúng tôi gợi ý mời anh gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam, anh còn thoái thác mà hôm nay...

- Đúng vậy, hồi đó tôi thoái thác vì thấy mình chưa xứng đáng.

- Còn bây giờ?

Chế Lan Viên và Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị im lặng bốn mắt nhìn nhau. Rồi bất chợt cùng lúc thi sĩ và anh cán bộ chính trị giang tay ôm choàng nhau.

Quảng Trị năm 1949 máu lửa. Chế Lan viên đi cùng bộ đội đánh đồn Tà Cơn. Đêm trước ngày xuất trận, chi bộ đại đội chủ công họp. Vấn đề được đặt ra: Cần hai đồng chí ôm bộc phá mở đột phá khẩu, ai lãnh nhiệm vụ này coi như hy sinh. Chế Lan Viên chứng kiến cảnh toàn thể chi bộ đều giơ tay. Cuối cùng hai chiến sĩ được chọn và sau chiến thắng họ đã không trở về.

Bí thư tỉnh uỷ vỗ lưng thi sĩ:

- Tôi hiểu, tôi hiểu anh, nhà thơ à.

Chế Lan Viên rưng rưng:

- Sự hy sinh của hai chiến sĩ nọ nhẹ tựa như lông hồng, còn tôi lòng nặng trĩu niềm biết ơn và cảm phục. Tôi muốn được thế vào chỗ một đồng chí đã hy sinh./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}