Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Chế máy từ những thiếu thốn thực tế

Mỹ Yên Nghệ | Thứ Bảy, 26/04/2014 06:50 GMT +7
“Cái khó bó cái khôn”, từ thực tế những thiếu thốn mà người dân đang phải gánh chịu, cũng như chính bản thân người nông dân phải chịu thì họ đã có những sáng kiến, những chế tạo nhằm cải thiện năng suất lao động của mình. Anh Nguyễn Văn Bẩy chủ cơ sở cơ khí Toàn Thắng tại xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cũng từ một nông dân chuyên trồng chè và cà phê, sự khó khăn đã giúp anh nghiên cứu thành công nhiều loại máy móc. Anh Bẩy là người dân lao động điển hình là tấm gương đáng được mọi người noi theo.

  Từ Sài Gòn chúng tôi tìm về Di Linh để gặp anh Bẩy, nơi chúng tôi đến là một xưởng cơ khí khá lớn do anh Bẩy làm chủ, xưởng này anh cũng gây dựng lên từ hai bàn tay trắng và nhờ những nghiên cứu của anh nên khắp xã, huyện chỉ cần hỏi anh Bẩy cơ khí thì ai cũng biết.

  Anh Bẩy từ quê Nam Định theo bà con vào Lâm Đồng lập nghiệp khi mới 15 tuổi, đến mảnh đất mới anh sống bằng nghề làm thuê làm mướn, sau bao nhiêu năm vất vả anh Bẩy cũng mua cho mình được rẫy chè và rẫy cà phê. Nhưng mỗi lần thu hoạch xong, nông sản ấy gặp nhiều khó khăn trong công đoạn hoàn thiện để xuất đi, hàng hay bị ép giá nên anh bỗng nảy ra suy nghĩ nghiên cứu máy. Vốn có chút ít kiến thức về cơ khí do học lỏm từ hồi ở quê nên anh quyết tâm nghiên cứu ra máy móc để nâng cao chất lượng cà phê và chè của gia đình cũng như giúp ích cho những bà con nông dân khác.

 
Anh Bẩy chỉ việc cho thợ

  Năm 1998 anh Bẩy bắt tay vào nghiên cứu chế tạo máy, cũng là lúc anh thành lập xưởng sản xuất Toàn Thắng. Thời gian đầu anh thường nghiên cứu để cải tiến những máy móc mà gia đình mua về sử dụng để phục vụ cho gia đình. Năm 2001, sau thời gian nghiên cứu, Cơ sở Cơ khí Toàn Thắng bắt đầu sản xuất ra sản phẩm đầu tiên, là máy (cối) chà cà phê tươi và bên cạnh đó anh Bẩy cũng cải tiến, nâng cấp và thành công với cối chà cà phê khô. Vừa sản xuất vừa tiếp tục điều chỉnh, khắc phục những chi tiết chưa hợp lý, cơ sở đã nhanh chóng hoàn thiện và sản xuất đại trà các loại cối chà cà phê vỏ tươi và cà phê vỏ khô. Sau khi nghiên cứu xong, anh Bẩy vẫn tiếp tục cải tiến chất lượng máy để phù hợp hơn với nhu cầu của người dân. Năm 2004, anh Đặng Văn Bẩy đã sản xuất được cối chà để tách riêng vỏ và nhân cà phê tươi. Với loại cối chà này, sau khi tách được vỏ, chỉ lấy nhân cà phê để phơi, như thế nông dân tiết kiệm được diện tích sân phơi cà phê và rút ngắn thời gian phơi. Anh Bẩy cho biết: “Sản phẩm máy chà vỏ cà phê Toàn Thắng có công năng cao, tiết kiệm nhiên liệu, với máy chà khô thì chất lượng cà phê nhân được đảm bảo, không bị dập bể, thổi sạch vỏ. Còn máy chà tươi, nhân cà phê bị ảnh hưởng, hao hụt không đáng kể.” Máy chà cà phê tươi có công suất 4-5 tấn cà phê tươi/tiếng, giá bán chừng 2,7 triệu/máy.

  Thời gian đầu máy tung ra thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, anh Bẩy chia sẻ: “Năm đầu sản xuất máy bán, tôi lỗ hơn 50 triệu vì dân chưa quen và không tin là máy làm tốt nên họ sợ không giám mua, 1 năm lỗ nặng nhưng nhờ có những người mua về sử dụng tốt, họ truyền tai nhau rồi tìm đến mua nên những năm sau đó thì lại thu hồi vốn rất nhanh. Lỗ nặng nhưng có vợ ủng hộ, động viên tinh thần nên có thêm động lực để nghiên cứu thêm, cải tiến thêm máy”.

 
Anh Bẩy chỉ việc cho thợ

  Nhờ vào công dụng của máy nên từ đó đến nay cứ 1 năm anh Bảy lại sản xuất khoảng hơn 1 ngàn máy để bán, hiện máy bán ra thị trường đã lên đến con số chục ngàn máy và cũng nhờ những thành công ấy mà cơ sở Toàn Thắng được bà con nông dân biết đến ngày càng nhiều.

  Năm 2008 anh chế ra máy sấy khí sạch, máy này dùng để sấy cà phê, lúa, bắp, đậu,… có năng suất 500kg/tiếng. Do chiếc máy sấy này có giá thành khá cao xấp xỉ từ 45-55 triệu tùy theo giá nguyên liệu nên anh Bẩy chỉ bán ra thị trường mới gần chục máy, còn lại khi có đơn đặt hàng mới sản xuất tiếp chứ không sản xuất đại trà. Bên cạnh đó anh Bẩy còn chế tạo được máy trà khô với tên gọi “Trà Khô Mới”, máy có công suất gấp đôi so với những loại máy của nhiều nhà sản xuất được bán trên thị trường, năm 2014 này anh sẽ đưa ra thị trường chừng 50 máy.

  Trao đổi với ông Đặng Hữu Huy, Phó phòng Quản lý công nghệ & Sở hữu trí tuệ ông cho biết “Chúng tôi đang có những đề suất hỗ trợ một ít cho cơ sở cơ khí Toàn Thắng (anh Bẩy chủ cơ sở), hỗ trợ cho quá trình anh nghiên cứu chế tạo máy phân loại hạt cà phê xanh và chín, điều này giúp ích nâng cao năng suất cà phê. Bên cạnh đó cũng nhằm khuyến khích các nông dân khác cố gắng tìm tòi nghiên cứu ra các máy móc hay, phục vụ nhu cầu thực tiễn.” Chị Nguyễn Thị Phương ngụ xã Tân Châu, huyện Di Linh, một khách hàng anh Bẩy nói “Máy anh Bẩy làm thường gọn, nhẹ, vận chuyển dễ dàng, chi phí lại rất rẻ, đầu tư mua máy chỉ mất từ 2-4 triệu nên nông dân như tui dễ mua, máy nào cũng có ích, nâng cao được năng suất cà phê chứ làm thủ công cực lắm”.

  Máy móc tại cơ sở Toàn Thắng của anh Bẩy hiện nay đã được bán rộng rãi ở nhiều tỉnh trên cả nước như Lâm Đồng, Đồng Nai, Vũng Tàu, Thái Nguyên, Đắc Nông, Gia Lai,… và hiện anh có hơn 120 đại lý phân phối sản phẩm của Toàn Thắng. Nhờ những cố gắng nghiên cứu những máy móc trước hết có ích cho chính gia đình anh và sau đó là có ích cho rất nhiều bà con nông dân, giúp được bà con nông dân cải thiện những sản phẩm đã thu hoạch của mình nhằm tăng năng suất cũng như chất lượng, đẩy được giá thành lên cao hơn.

  Với sự cố gắng ấy, anh Bẩy đã nhận lại được thành quả cho bản thân, hiện nay con cái đã trưởng thành, nhà cửa ngày càng khang trang, anh Bẩy lại có thêm động lực, nguồn kinh phí để chế tạo tiếp những loại máy mới, phục vụ cho bà con nông dân. Năm 2013 sản phẩm của anh được Chủ tịch UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh Lâm Đồng năm 2013”. Đến cuối tháng 1/2014, anh tiếp tục được Chủ tịch UBND tỉnh cấp Bằng khen “Đạt giải xuất sắc trong cuộc thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Lâm Đồng năm 2013”, ngoài ra anh Bẩy còn nhận được nhiều giải thưởng cao quý khác.

  Xuất thân là một nông dân nhưng anh Bẩy lại làm được mọi điều khó ai nghĩ là một người không bằng cấp, chưa qua trường lớp đào tạo nào lại có thể làm được, cần có nhiều hơn nữa những con người như thế.

 
Kỳ tới : Lão nông mê sáng chế
 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}