Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Chiêm ngưỡng tác phẩm Nhất Chi Mai độc nhất vô nhị tại Mỹ Đình

Xuân Nguyên - Hồng Phú | Thứ Sáu, 09/02/2018 23:32 GMT +7

(vanhien.vn) Tác phẩm Nhất chi mai cổ có đường kính gốc gần 20 cm, cao 1,2m, hoa nở rợp kín tất cả các cành của Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng (Hùng Xiếc) tại Hội chợ xuân Mỹ Đình, Hà Nội được nhiều người đánh giá là "có một không hai", hiếm có khó tìm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều du khách. Với đường kính gốc to như vậy, nhiều người nhận xét tác phẩm này phải trên dưới 100 tuổi và giá của nó cũng tương xứng trên dưới 100.000.000 đồng.

mai

Ở Việt Nam hoa mai được biết đến và yêu chuộng phải kể đến là hoa mai vàng, và Nhất chi mai. Cây nhất chi mai còn gọi là Mai trắng (Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, nhị độ mai). Tên khoa học là Prunus mume Sieb. & Zucc, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Ở đây cần phân biệt rõ, tuy tên dân dã là mai nhưng thực sự là một loài cùng họ với đào, anh đào, mơ, mận. Nó hoàn toàn khác với giống mai vàng miền Nam có tên khoa học là Ochna integerrima thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae). Cây có mặt ở hầu khăp các tỉnh thành của nước ta, đặc biệt là vùng đất kinh kì xưa và nay vào dịp Tết không thể thiếu loài hoa mai trắng này.

mai3

Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng bên tác phẩm tâm huyết của mình

Anh Chu Mạnh Hùng chia sẻ: "Cây nhất chi mai là loài mai quý hiếm, thích hợp với những nơi có mùa đông và giá lạnh. Nhất Chi Mai chậm lớn, gốc xù xì, thân đen óng, nụ màu đỏ, khi nở thì chuyển dần sang màu trắng với nhiều tầng cánh xếp vào nhau và cũng là lúc đẹp nhất, tàn thì lại chuyển dần về màu đỏ. Nhất chi mai không có quả, việc chiết giống cũng rất khó khăn. Nhưng nếu bén rễ đâm chồi được, thì sức sống rất mãnh liệt, phi thường. Dường như, tiết trời càng lạnh, thì lại càng có sức sống hơn. Chỉ cây nhất chi mai mới tái nở hoa vào tháng hai (âm lịch), sau khi tàn đợt nở đón xuân. Đúng lúc xuân tàn, thiên hạ đã hết hoa mai rồi, thì Nhất chi mai tái nở với những chồi lộc non tươi. Lần hai là chính vụ, còn lần đầu ví như Nhất chi mai nở để cổ vũ họ hàng hoa mai mà thôi. Có lẽ, đó là điều đặc biệt hơn cả, giống như tuyết rơi giữa mùa hè vậy…".

mai6

mai4

Vẻ đẹp quyến rũ của hoa mai đã hút hồn người qua đường

Hoa Mai là loài hoa mà từ màu sắc cho đến mùi hương đều khiến cho các loài hoa khác phải ngưỡng mộ. Tính đặc thù của hoa Mai là chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt và do trải qua thời thiết khắc nghiệt nên nên hoa mai có một vẻ đẹp, hương thơm tinh khiết. Với Thiền sư Mãn Giác (1052 – 1096) thì hoa mai chính là biểu tượng của bản thể chân như bất diệt của pháp thân thanh tịnh luôn thường hằng trong sự vận chuyển sinh diệt không ngừng của các pháp hữu vi:

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận

Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.

Dịch nghĩa:

Đừng tưởng đông tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước một nhành mai.

mai9

mai5

Nhiều bạn trẻ sau khi ngắm cây Nhất chi Mai khủng đã quyết định đi mua cho mình một tác phẩm Nhất chi mai nhỏ về chơi Tết

Mai là hình ảnh tiêu biểu của người quân tử: Tiết tháo, trung tín, ngoan cường, khí phách. Vì thế, Cao Bá Quát cúi đầu trước mai là cúi đầu trước biểu tượng của người quân tử, cúi đầu trước khí phách hiên ngang, bất khuất của người quân tử:

Thập tải luân giao cầu cổ kiến.

Nhất sinh đê thủ bái mai hoa

Dịch nghĩa:

Mười năm đi tìm gươm báu

Một đời chỉ biết cúi đầu trước hoa mai.

mai7

Có những vị khách ngắm đi ngắm lại tác phẩm Nhất Chi Mai có một không hai này.

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}