Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Chỉ đạo chủ động ứng phó bão Melor

X.V (tổng hợp) | Thứ Ba, 15/12/2015 16:43 GMT +7
Để ứng phó với bão, cần thực hiện việc kiểm đếm, quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để kịp thời xử lý tình huống. Khẩn trương huy động hơn 13.000 cán bộ, chiến sĩ ứng phó bão Melor.

Theo VOV: Tối 15/12, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao chủ động ứng phó bão Melor.

 

 
Hướng đi của bão Melor. Ảnh: NCHMF.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến, vị trí và hướng di chuyển của bão: hướng dẫn cho chủ các phương tiện đang hoạt động biết để thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiếm (vùng nguy hiểm trong 72 giờ tới là vùng biển từ vĩ tuyến 15 đến vĩ tuyến 5).

Thông báo đến nhân dân và các đơn vị bộ đội trên các đảo khu vực quần đảo Trường Sa để chủ động các biện pháp phòng tránh. Thực hiện việc kiểm đếm, quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện đế xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Cũng theo VOV: Cuối giờ chiều 15/12, tại Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát đã chỉ đạo cuộc họp khẩn ứng phó bão Melor.

"Tập trung kêu gọi tàu thuyền và thông tin cho người dân trên các đảo – khu vực chịu ảnh hưởng của bão Melor để chủ động phòng, tránh" Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát chỉ đạo.

 

 
Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo tập trung kêu gọi tàu thuyền và thông báo bão đến người dân trên các đảo.

Đối phó diễn biến phức tạp bão số 5, có tên quốc tế Melor, Bộ Quốc phòng đã có yêu cầu Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển và các Quân khu: 4,5,7,9, Quân đoàn 3, Quân đoàn 4 huy động sẵn sàng 13.747 cán bộ, chiến sĩ, với 730 phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết: “Chỉ đạo Bộ Tư lệnh biên phòng thông báo cho các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt là 324 phương tiện đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa và 199 phương tiện đang hoạt động ở Nam quần đảo Trường Sa. Thông báo hướng dẫn các tàu này vào trú tránh tại các âu tàu, những nơi trú tránh an toàn khu vực quần đảo Trường Sa. Đồng thời chỉ đạo lực lượng sẵn sàng các phương tiện cứu hộ, cứu nạn các sự số tàu thuyền của ngư dân trên đường di chuyển về nơi trú tránh an toàn”.

 Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, đêm nay và rạng sáng mai bão Melor sẽ di chuyển vào Biển Đông. Đây là cơn bão mạnh, nhiều khả năng gây nguy hiểm cho người dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, cũng như ngư dân và tàu, thuyền hoạt động ở vùng nguy hiểm từ Nam vĩ tuyến 15 đến Vĩ tuyến 5 trong 3 ngày tới.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương ven biển cần tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; Sẵn sàng các lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Đề nghị Bộ Quốc phòng và tỉnh Khánh Hòa thông tin đến người dân và bộ đội trên các đảo biết diễn biến của bão để chủ động ứng phó. Tổng cục Thủy sản tiếp tục phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng hướng dẫn các địa phương: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh và Tiền Giang các địa phương này vẫn còn nhiều tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực nguy hiểm, phải liên hệ với từng tàu thông báo diễn biến bão, tùy theo vị trí của các tàu, thuyền để hướng dẫn về nơi trú ẩn an toàn”.

Đến 15 giờ chiều 15/12 lực lượng biên phòng tuyến biển phối hợp địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm hướng dẫn gần 71.000 phương tiện, tàu thuyền với khoảng 360.000 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh. Hiện khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có 941 tàu với khoảng 8.138 người./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}