Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Chi nhánh Cty Thuốc lá Sài Gòn tại Vĩnh Phúc vi phạm luật?

Phúc Vĩnh | Thứ Hai, 07/10/2013 15:31 GMT +7
Đối chiếu với Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, sai phạm của Chi nhánh của Công ty Thuốc lá Sài Gòn ở Vĩnh Phúc đã rõ. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần có biện pháp xử lý thật nghiêm không để việc này tái phạm.

 

JPEG - 45.5 kb
Nhân viên Chi nhánh Cty Thuốc lá Sài Gòn tại Vĩnh Phúc tiếp thị tại TP Vĩnh Yên

Đi công tác tại tỉnh Vĩnh Phúc, PV Văn hiến có dịp dừng chân nghỉ ngơi tại một quán nước ven hồ trong thành phố Vĩnh Yên (quán này gần với Chi cục thuế thành phố Vĩnh Yên lúc đó khoảng 16h ngày 4/10/2013). Khi còn đang mải mê câu chuyện thì có 4 đến 5 cô gái cầm các mẫu thuốc lá đủ các loại chào mời: Chúng em là nhân viên của Công ty Thuốc lá Sài gòn, hiện nay bên em có ra một số loại thuốc lá mới đó là thuốc KENT có nhiều hương vị khác nhau nặng có, nhẹ cũng có mời các anh dùng thử để đổi vị thuốc mình đang dùng”

PV hỏi thế một bao thuốc KENT này có giá là bao nhiêu? Cô gái tiếp thị thuốc lá KENT đáp: “ Nếu anh mua một bao thuốc lá KENT thì giá chỉ với 25 nghìn và được tặng ngay một bật lửa Zippo”. Qua lời giới thiệu của các cô gái này, chúng tôi có mua một bao (thuốc lá KENT) đúng với giá 25 nghìn đồng và được tặng một bật lửa Zippo. Khi cầm bao thuốc trên tay, chúng tôi quan sát kỹ và nhận thấy bao thuốc này đã không in cảnh báo sức khỏe ở mặt trước và mặt sau của bao thuốc.

Sau khi chào hàng chúng tôi xong, các cô gái này tiếp tục đi về từng con phố, từng cửa hàng, từng bàn uống nước của khách để tiếp thị sản phẩm thuốc lá, làm cho rất nhiều người mặc dù không nghiện thuốc lá cũng mua thử một vài bao thuốc để dùng thử.

JPEG - 93.1 kb
Trụ sở Chi nhánh Công ty thuốc lá Sài Gòn tại Vĩnh Phúc (đường Nguyễn Tất Thành, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên)

Để hiểu rõ việc này, PV đã tìm đến trụ sở Chi nhánh của Công ty Thuốc lá Sài Gòn ở Vĩnh Phúc (Chi nhánh có địa chỉ tại đường Nguyễn Tất Thành, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên). Khi biết chúng tôi là PV đến để tìm hiểu tại sao lại cho nhân viên đi tiếp thị Thuốc lá mặc dù đã có Luật phòng chống tác hại của thuốc lá là không cho phép tiếp thị hay quảng cáo? Lãnh đạo của chi nhánh này đã trốn tránh không tiếp PV, chỉ cho một nhân viên ra nói: Anh Tuân (anh Tuân là Trưởng đại diện cho Công ty Thuốc lá Sài Gòn tại Vĩnh Phúc) không có nhà. Có gì, anh gọi cho anh ấy theo số điện thoại 09129605... Theo như hướng dẫn của nhân viên này, chúng tôi liên lạc qua điên thoại với anh Tuân. Bên kia đầu dây, anh Tuân trả lời ấp úng rằng: Tôi có cho anh em đi tiếp thị gì đâu, còn Luật quảng cáo vẫn cho quảng cáo một bao thuốc và một cây thuốc mà.

Để kiểm chứng thông tin một lần nữa, ngày 7/10, PV lại liên lạc bằng điện thoại với vị đại diện của Công ty thuốc lá Sài Gòn chi nhánh tại Vĩnh Phúc, anh Tuân lại trả lời một cách trắng trợn rằng: “Tôi (Tuân) chính là người cho nhân viên đi tiếp thị thuốc lá KENT ngày 4/10 và đến hôm nay tôi đã đuổi việc mấy cô ấy đi rồi”.

Việc tiếp thị thuốc lá một cách công khai và trắng trợn của Công ty Thuốc lá Sài Gòn có Chi nhánh tại Vĩnh Phúc đã vi phạm nghiêm trọng các điều 9 và 15 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012.. Cụ thể quy định như sau (xin trích đăng):

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm:

1. Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu.

2. Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.

3. Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này.

4. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.

5. Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.

6. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

7. Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

8. Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.

9. Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

Điều 15. Ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá

1. Thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.

2. Việc ghi nhãn đối với thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải được thực hiện bằng tiếng Việt, theo đúng quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá và bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) In cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh bảo đảm rõ ràng, dễ nhìn, dễ hiểu;

b) Dán tem hoặc in mã số, mã vạch; ghi ngày sản xuất, ngày hết hạn sử dụng;

c) Ghi rõ số lượng điếu đối với bao thuốc lá dạng điếu hoặc trọng lượng đối với các loại thuốc lá khác;

d) Không được sử dụng từ, cụm từ làm người đọc, người sử dụng hiểu thuốc lá là ít có hại hoặc hiểu sai về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá đối với sức khoẻ con người.

3. Nội dung cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá phải mô tả cụ thể tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe và thông điệp thích hợp khác, phải được thay đổi theo định kỳ 02 năm một lần.

4. Cảnh báo sức khỏe quy định tại điểm a khoản 2 Điều này phải chiếm ít nhất 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá.

5. Việc ghi nhãn trên bao bì thuốc lá xuất khẩu được thực hiện theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

6. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe đối với thuốc lá quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

7. Chính phủ quy định cụ thể mức tăng diện tích in cảnh báo sức khỏe phù hợp với từng thời kỳ.

Đối chiếu với những điều luật nêu trên, sai phạm của Chi nhánh của Công ty Thuốc lá Sài Gòn ở Vĩnh Phúc đã rõ. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần có biện pháp xử lý thật nghiêm không để việc này tái phạm.

Video: Cảnh nhân viên Cty thuốc lá Sài Gòn Chi nhánh tại Vĩnh Phúc đi tiếp thị ngày 4/10/2013

 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}