Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

Chiến khu Đ vang danh trang sử hào hùng

Thiên Di | Thứ Sáu, 14/03/2014 02:53 GMT +7
Một vùng đất “lửa” vang danh lừng lẫy, là cơ quan đầu não của cách mạng ta thời bấy giờ. Đến nay địa danh Chiến khu Đ vẫn còn đó, vẫn hiên ngang đứng ngắm nhìn Nam Bộ ngày càng giàu đẹp, hiện đại, kiên cường từ xưa đến nay.

  Cách TP.HCM chừng 90km dọc theo quốc lộ 1A đến ngã ba Trị An rồi rẽ vào huyện Vĩnh Cửu, sau đó là những chặng đường rừng đất đỏ chúng ta sẽ đến được địa danh Chiến khu Đ (CKĐ), vang danh lịch sử. Ngoài ra chúng ta có thể đi đến địa danh trên từ các tỉnh một cách dễ dàng và rất nhiều con đường đến đó. Dọc hai bên đường bạt ngàn rừng xanh núi thẳm với những cây sao, dầu đặc trưng của rừng Nam bộ. Chúng ta sẽ đến Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai nằm trên diện tích 97.152ha (gồm hồ Trị An, rừng miền Đông Nam bộ của 9 tỉnh lân cận và khu di tích CKĐ). CKĐ có 3 di tích lịch sử cấp quốc gia được công nhận đó là địa đạo Suối Linh, Trung ương Cục miền Nam và Khu ủy miền Đông Nam bộ, có diện tích 39,8ha trải dài từ địa phận huyện Tân Uyên (Bình Dương) và các xã Mã Đà, Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

 
Chiến khu Đ xưa

  Theo sử xưa ghi lại thì CKĐ thời bấy giờ là  tổng hành dinh của Khu bộ khu 7- tổ chức hành chính, quân sự của các tỉnh Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Tây Ninh, Gia Định, Chợ Lớn, Bà Rịa và thành phố Sài Gòn. CKĐ có nghĩa là “đói”, “đau” hay “Đ” là chữ cái đầu viết tắt địa danh “Đất Cuốc” - nơi bộ đội của Tướng Huỳnh Văn Nghệ khởi cứ điểm đầu tiên kháng chiến chống Pháp (1945-1954); “Đ” chỉ chiến khu “Đỏ”; cũng là chữ đầu của tỉnh Đồng Nai, chiến khu Miền Đông, chiến khu Đầu tiên,… CKĐ là căn cứ cách mạng qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ ở miền Đông Nam bộ, thời bấy giờ CKĐ thuộc tỉnh Biên Hòa được thành lập tháng 2-1946 trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Sau khi Pháp chiếm Biên Hòa, các lực lượng vũ trang rút về vùng rừng núi Tân Uyên (thuộc quận Tân Uyên, Biên Hòa) để làm căn cứ địa kháng chiến. Thời kỳ đầu, CKĐ từ hạt nhân của 5 xã: Tân Hòa, Mỹ Lộc, Tân Tịch, Thường Lang, Lạc An, sau đó được mở rộng ra và trở thành căn cứ địa không chỉ của tỉnh Biên Hòa mà còn của Khu 7 (từ năm 1947 đến 1950). Đến năm 1951, CKĐ trở thành một trong hệ thống căn cứ địa của Nam bộ gồm: CKĐ, CK Dương Minh Châu, CK Đồng Tháp Mười, CK U Minh. Với địa thế rừng rậm, núi sâu hiểm trở, trung tâm tiếp giáp các tỉnh trong khu vực miền Đông, có suối nước, hệ động thực vật phong phú, là một khu vực lý tưởng cho việc xây dựng căn cứ, nơi tập kết lực lượng, cất giấu kho tàng, vũ khí và phát triển mọi mặt của một căn cứ địa kháng chiến lâu dài, nên CKĐ được chọn xây dựng rất vững chắc là “bàn đạp” cho các cuộc tấn công nổi dậy của quân và dân miền Đông Nam bộ.
 
Nhà làm việc Khu ủy

  Trong kháng chiến chống Mỹ, CKĐ được mở rộng, phát triển thêm về phía Đông và Đông Bắc giáp biên giới Campuchia và Đắk Lắk. Vùng căn cứ CKĐ là nơi thành lập đầu tiên của các đơn vị vũ trang miền Đông và chủ lực miền, nơi đứng chân của Khu ủy miền Đông và đặc biệt là nơi thành lập đầu tiên của Trung ương Cục miền Nam vào năm 1961, sau đó, năm 1962 Trung ương Cục miền Nam chuyển về Tây Ninh.

Biên Hòa đã mất
Chiến khu Đ cờ vẫn đỏ ngọn cao
Du kích Tân Uyên ngày đào đắp chiến hào
Đêm tập một hai vang trường Đất Cuốc...
Chiến khu Đ của tiểu đội ngày xưa
Bỗng lớn lên như Phù Đổng.
Rồi từ đó Tân Uyên thành chiến địa
Máu quân thù tiếp tục chảy không thôi
Dòng sông xanh đã nhuộm màu máu tía
Thuyền bến xưa phiêu bạt bốn phương trời.
(Trích "Ngày hội" của Thi Tướng Huỳnh Văn Nghệ)

  Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, từ CKĐ, lực lượng cách mạng tổ chức nhiều trận tấn công vào kẻ thù giành chiến thắng vang dội. Chiến khu Đ được coi là trung tâm kháng chiến, là nơi ra đời và phát triển của các lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ như tiểu đoàn 800, trung đoàn 762, sư đoàn 9, sư đoàn 5… Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975, là nơi tập kết của lực lượng quân đoàn 1, quân đoàn 4 trước khi tiến về giải phóng Sài Gòn. Tên Chiến khu Đ gắn liền với những chiến thắng vang dội trong lịch sử chống ngoại xâm của quân và dân Miền Đông Nam Bộ (thắng Lạc An, Tân Uyên, chiến thắng Phước Thành, Đất Cuốc, Đồng Xoài, Phước Long…). Sự tồn tại và phát triển của nó đã góp phần vào thắng lợi chung của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Kẻ thù luôn tìm mọi cách đánh phá nhưng thất bại, Ngô Đình Diệm và các tướng tá ngụy quyền Sài Gòn từng chua xót nhận định: “CKĐ còn, Sài Gòn mất”. Giai đoạn 1962-1967, CKĐ trở thành căn cứ khá vững chắc đã dốc sức cùng toàn miền Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của nhân dân ta Tết Mậu Thân (1968), cũng như sau này vùng lên giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975).

 
Tượng lãnh đạo Khu ủy miền Đông qua các thời kỳ

  Xưa là cứ địa kháng chiến là kho báu vĩ đại, chứng nhân lịch sử qua hai cuộc kháng chiến hào hùng của Nam Bộ, nay lại là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia kết hợp với dòng sông Đồng Nai xanh mướt và khu rừng quốc gia Nam Cát Tiên trên 100 loài thú, 94 loài chim, 70 loài cá, hàng ngàn loài lưỡng cư và trên 1000 loài thực vật… là kho tàng vô giá không chỉ đối với công tác nghiên cứu khoa học về môi sinh, môi trường, mà còn là tài nguyên vô giá đối với du lịch. Ngày nay chúng ta có thể đến địa danh CKĐ để tham quan du lịch, được các hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn tận tình, chúng ta có thể tìm hiểu thêm sử sách của nước nhà, có giá trị giáo dục cao đối với giới trẻ hiện nay.

  Di tích lịch sử này cần được giữ gìn, bảo vệ trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển này để giữ mãi những giá trị lịch sử.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}