Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Chiến thắng Khe Sanh - Sức mạnh Việt Nam

Xuân Vũ | Thứ Ba, 08/10/2013 12:07 GMT +7
Chương trình được dàn dựng trên một sân khấu ngoài trời rộng lớn với sự tham gia của hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp của Nhà hát Ca kịch Huế, lực lượng bộ đội địa phương và bà con các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở miền tây Quảng Trị đã tái hiện thời kỳ chiến tranh ác liệt chống Mỹ cứu nước của các sư đoàn, quân đoàn, tiểu đoàn bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích tại chiến dịch Khe Sanh xuân Mậu Thân 1968.

 

JPEG - 32.1 kb
Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tối 7/7, tại di tích sân bay Tà Cơn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Ủy ban Nhân dân huyện Hướng Hóa phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình kỷ niệm 45 năm chiến thắng Khe Sanh (9/7/1968 - 9/7/2013) với chủ đề "Khe Sanh 1968 - Sức mạnh Việt Nam" và được truyền hình trực tiếp.

Tham gia cuộc giao lưu có các lãnh đạo các Bộ, ngành, Trung ương và địa phương, các mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh, cựu chiến binh, các anh hùng lực lượng vũ trang, nhiều đơn vị quân đội tham gia chiến đấu trên chiến trường Khe Sanh cùng hàng nghìn đồng bào các dân tộc của huyện Hướng Hóa, đại diện bà con các Bộ tộc Lào và nhiều du khách.

Chương trình được dàn dựng trên một sân khấu ngoài trời rộng lớn với sự tham gia của hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp của Nhà hát Ca kịch Huế, lực lượng bộ đội địa phương và bà con các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở miền tây Quảng Trị đã tái hiện thời kỳ chiến tranh ác liệt chống Mỹ cứu nước của các sư đoàn, quân đoàn, tiểu đoàn bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích tại chiến dịch Khe Sanh xuân Mậu Thân 1968.

JPEG - 29.1 kb
Các tướng lĩnh, CCB tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Khe Sanh

Các nhân chứng lịch sử, những người lính năm xưa tham gia chiến dịch Khe Sanh tham gia chương trình đã ôn lại những kỷ niệm, sự ác liệt của những đợt càn quét, những đợt bom Mỹ tàn phá mảnh đất làng Vây, sân bay Tà Cơn, Khe Sanh, Hướng Hóa, sự chiến đấu quả cảm làm nên sức mạnh Việt Nam vang dội toàn cầu cách đây 45 năm.

Bằng trí thông minh và tinh thần quả cảm, quân và dân các dân tộc trong huyện đã sát cánh cùng các quân đoàn, sư đoàn, binh chủng, các đơn vị chủ lực, đồng loạt tiến công vào các cứ điểm của địch.

JPEG - 31.5 kb
Một đoàn cựu chiến binh thắp hương, cất tiếng hát tri ân đồng đội đã hy sinh tại điểm cao 689 Khe Sanh năm 1968.

Trong 170 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 11.900 tên địch; bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự; thu và phá hỏng hàng trăm khẩu pháo cùng nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh khác. Địch đã hao tốn hơn 54.000 tấn đạn, bom nhưng vẫn chuốc lấy thất bại.

Chiến dịch Đường 9 Khe Sanh đã kết thúc thắng lợi. Hướng Hóa là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Ngày 9/7/1968 đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một chiến thắng có tiếng vang lớn trên thế giới.

Chương trình "Khe Sanh 1968 - Sức mạnh Việt Nam" đã mang đến những ca khúc đi cùng năm tháng để nhớ lại những ngày tháng chiến tranh ác liệt năm xưa…

Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Khe Sanh 1968-sức mạnh Việt Nam” tái hiện lại trận đánh có ý nghĩa quyết định chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa của 45 năm trước.

JPEG - 36.1 kb
Lễ dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hướng Hóa (Ảnh: TTXVN)

Thông qua cuộc giao lưu với các cựu chiến binh, những người trực tiếp tham gia chiến đấu kể lại những câu chuyện cảm động về tinh thần chiế đấu dũng cảm, ác liệt và mưu trí của quân và dân ta.

45 năm sau ngày giải phóng, Khe Sanh - Hướng Hóa đã có nhiều thay đổi, trở thành điểm sáng trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Ông Nguyễn Quang Tám, nguyên cố vấn của Đoàn 565, Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Khi giải phóng Khe Sanh, đời sống của nhân dân lúc đó rất là nghèo khổ, dân hoàn toàn không biết chữ. Sau đó chủ trương của huyện đề ra là phải tích cực chống đói bằng việc trồng nhiều sắn, khoai, khai phá để trồng lúa nước, đồng thời tích cực trồng cà phê, cây tiêu và cây chuối, nuôi thật nhiều trâu bò, lợn… Nhờ vậy đời sống nhân dân dần dần được cải thiện”.

Kết thúc chương trình “Khe Sanh 1968 - sức mạnh Việt Nam” là màn bắn pháo hoa chào mừng lễ kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại 45 năm chiến thắng Khe Sanh.

Chiến thắng Khe Sanh, Hướng Hóa 45 năm trước đã góp phần buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, ngồi vào bàn đàm phán với ta ở Hội nghị Paris.

Trước đó, chiều 7/7, tại Khu văn hóa tâm linh huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}