Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Cho phép ngân hàng mua bán nợ: “Cửa thoát hiểm” cho doanh nghiệp

Thảo Nguyên | Chủ Nhật, 13/10/2013 14:06 GMT +7
(Văn Hiến) - Văn bản 2871/NHNN-TD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được ban hành cuối tuần trước đang trở thành niềm hy vọng không chỉ cho nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) yếu, mà với nhiều doanh nghiệp (DN), đây cũng chính là “lối thoát” để tiếp cận vốn mới được dễ dàng hơn.

 

Theo nội dung văn bản 2871/NHNN-TD, NHNN yêu cầu 14 “đại gia” ngân hàng gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, ACB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, MB, MaritimeBank, VPBank, VIB, SeAbank, SHB tích cực thực hiện các giải pháp xử lý nợ theo các quy định hiện hành; thực hiện mua, bán nợ (theo quy định tại Quyết định số 59/2006/QĐ-NHNN), để giải quyết khó khăn về nợ xấu vốn đang khá nóng bỏng hiện nay.

Cụ thể, NHNN cho phép 14 NHTM lớn có quyền được mua lại các khoản nợ xấu từ các tổ chức tín dụng yếu, đang gặp khó khăn trong xử lý nợ tại DN. Ngoài ra, việc mua bán nợ nói trên cũng được áp dụng với các khoản nợ lẫn nhau giữa các tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng…

Lợi nhiều đường…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc ban hành văn bản này của NHNN nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu thông qua việc đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ giữa các TCTD, qua đó lành mạnh hoá hệ thống ngân hàng.

Thực tế, cho đến thời điểm này, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam trở thành mối nguy đe doạ nền kinh tế. Theo ước tính của NHNN, số nợ xấu trong toàn hệ thống ngân hàng hiện khoảng 85.000 tỷ đồng, trong đó nợ của các DNNN chiếm tỷ lệ lớn.

Lâu nay, việc mua bán nợ chỉ trông đợi vào một mình DATC (Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp thuộc Bộ tài chính). Tuy nhiên, với năng lực tài chính eo hẹp cũng như phạm vi quyền hạn bị bó buộc, DATC chỉ giải quyết được một phần nợ xấu rất nhỏ thuộc khối DNNN. Trong khi đó, nợ xấu của các DNVVN đang hoàn toàn phó mặc cho DN và ngân hàng.

Ở đây, khi văn bản 2871/NHNN–TD được ban hành, chuyện mua bán nợ giữa các ngân hàng đã được chỉ đạo sát hơn. Cụ thể, NHNN chỉ định 14 ngân hàng lớn phải đẩy mạnh việc mua bán nợ trong hệ thống. Điều đó đồng nghĩa với việc, sẽ có rất nhiều khoản nợ xấu tại các ngân hàng yếu được “bát” sang các NH lớn. Việc này được cho là “lợi cả đôi đường”. Những ngân hàng “khoẻ”, đang thừa vốn sẽ có điều kiện để đầu tư có chiến lược vào các dự án có thể rất khả thi – nhưng đang bị nợ vốn không triển khai được. Còn các ngân hàng yếu sẽ tìm được cửa để giải quyết nhiều khoản nợ xấu nhằm lành mạnh hoá hoạt động của ngân hàng mình.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định, việc mua bán nợ giữa các ngân hàng thực chất đang dần hiện thực hoá việc hình thành một thị trường mua bán nợ vốn đã được đặt ra từ lâu. Việc làm này không chỉ giúp các NH giải quyết được khó khăn trong xử lý các khoản nợ xấu, mà cũng là giải pháp giúp DN thoát khỏi tình trạng khó tiếp cận vốn tín dụng hiện nay…

Có một điểm đáng chú ý trong văn bản 2871 của NHNN là việc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo những khó khăn trong việc mua/bán nợ trước ngày 25/5 để có biện pháp giải quyết. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, rất có thể “biện pháp giải quyết” đề cập ở đây chính là NHNN sẽ đứng ra mua lại các khoản nợ xấu không có ai mua/bán. Điều này đương nhiên không khác gì với việc NHNN bơm vốn để cứu các TCTD yếu sức. Tuy nhiên ở đây sẽ xuất hiện câu chuyện NHNN được sở hữu một phần vốn điều lệ, cổ phần tại TCTD đó. Trong bối cảnh hiện nay, việc làm này cũng được coi là cần thiết bởi nếu NHNN mua lại các khoản nợ xấu sẽ hỗ trợ các NHTM tập trung vào kinh doanh mà không phải đầu tư quá nhiều thời gian vào xử lý thu hồi nợ xấu như thời gian qua…

Doanh nghiệp sẽ được cứu?

Trong câu chuyện giải cứu DN vốn đang nóng bỏng của nền kinh tế Việt Nam, thì việc DN không tiếp cận được vốn ngân hàng đang được chỉ ra là nguyên nhân cơ bản khiến DN gặp khó.

Theo phản ánh từ nhiều DN, một trong những nguyên nhân làm DN khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, đó là vấn đề nợ cũ. Hiện nay, phần lớn các DN đều tồn đọng nợ quá hạn đối với ngân hàng. Nợ cũ chưa trả xong, các ngân hàng chưa sẵn sàng cho vay nợ mới, cho nên không ít DN rơi vào tình cảnh khó khăn lại càng thêm khó. Con số DN phá sản, giải thể không ngừng tăng lên đang là một thách thức lớn của cả nền kinh tế.

Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng, để cứu DN, cứu nền kinh tế, Chính phủ nên bỏ ra vài tỷ USD để mua lại các khoản nợ xấu của DN, làm lành mạnh hoá bảng cân đối tài chính của DN, nhằm khơi thông dòng vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, rất dễ nhận ra, đây chỉ là một giải pháp “đường cùng”. Rất khó để bàn tay nhà nước vươn ra rộng khắp mọi ngõ ngách của nền kinh tế. Đó là chưa kể, số nợ nước ngoài của Chính phủ hiện cũng không hề nhỏ… nên khó tìm nguồn vốn mua lại toàn bộ nợ xấu của DN vốn đã khổng lồ như hiện nay.

Việc cho phép mua bán nợ giữa các ngân hàng có lẽ chính là giải pháp kịp thời và phù hợp nhất. Đây được coi là “một mũi tên trúng nhiều đích”, không chỉ tháo gỡ khó khăn cho nhiều ngân hàng có sức khoẻ yếu, mà còn mở ra một “lối thoát” cho nhiều DN. Xét trong điều kiện tăng trưởng tín dụng đang âm như hiện nay, giải pháp này của NHNN chắc chắn sẽ góp phần phá “băng” tín dụng, giúp NHNN đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15 – 17% trong năm 2012.

“Chắc chắn khi triển khai đúng tinh thần văn bản 2871 của NHNN sẽ có nhiều ngân hàng bán nợ thu được tiền và thoát khỏi vùng ách tắc vốn; còn với ngân hàng mua nợ, dĩ nhiên họ bỏ ra một khoản tiền chịu thiệt trước mắt nhưng nhờ tiềm lực mạnh hơn, họ sẽ hưởng lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai” – Tổng giám đốc một NHTM lớn phân tích.

Vị này cũng cho rằng, khi việc mua bán nợ giữa các ngân hàng được thực hiện, những DN đang là con nợ bị đem bán, họ không bị thúc bách trả nợ ngay như khi nợ chủ cũ mà được hưởng cơ chế mới của chủ nợ mới. Kể cả khi kết quả đàm phán mua nợ giữa bên bán và bên mua như thế nào thì tựu trung, cơ chế của chủ nợ mới chắc chắn sẽ đem lại hy vọng bớt bi đát hơn cho DN.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}