Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 09/04/2020 17:41

Chuyện từ tòa án:

 

Chôn vùi tương lai vì ham đua đòi

Bài, ảnh: Lê nguyên | Chủ Nhật, 30/03/2014 02:27 GMT +7
Khi vị thẩm phán tuyên 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Phạm Thị Bích Tuyền (tự Mon, 21 tuổi, trú tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu) đã khóc nức nở. Những giọt nước mắt ân hận và vui mừng vì được hưởng án treo.

Là sinh viên năm 3 của một trường đại học ở BR-VT, Tuyền được thầy yêu, bạn mến. Tuy nhiên, thay vì lấy đó là bước tiến cho tương lai, Tuyền lại ham vui, đua đòi, để rồi bị cuốn theo cuộc sống nơi phồn hoa phố thị. Từ quê nghèo lên thành phố, Tuyền nhanh chóng “lột xác” thành cô gái sành điệu. Cô dần lơ là việc học hành mà thay vào đó là chăm chút ăn mặc, chưng diện. Thêm vào đó gánh nặng tiền học phí, tiền thuê trọ làm Tuyền lúc nào cũng nghĩ cách phải kiếm tiền để trang trải. Ban đầu, Tuyền đem máy vi tính xách tay, điện thoại di động, giấy tờ xe của mình đến cắm ở các tiệm cầm đồ. Tuy nhiên, số tiền cầm đồ ít ỏi đó không đủ để trang trải cho các chi phí học tập và những nhu cầu sinh hoạt, vui chơi quá mức của cô.

Và điều gì đến rồi cũng đến. Ngày 5-12-2013, Tuyền từ phòng trọ của mình trên đường Nguyễn Kim (phường 4, TP. Vũng Tàu) đến chơi nhà Thuận (bạn học cùng lớp) ở đường Lê Phụng Hiểu (phường 8, TP. Vũng Tàu). Nhân lúc Thuận không để ý, Tuyền lấy cắp chìa khóa phòng trọ của Thuận rồi đến đường Bacu (TP. Vũng Tàu) nhờ thợ sửa khóa đánh thêm một chìa khác, thủ trong người với ý định sẽ trộm tài sản của Thuận khi có cơ hội. Sáng 10-12-2013, biết chắc là Thuận đã đi học, Tuyền đến phòng trọ của Thuận, dùng chìa khóa mới làm mở cửa phòng. Thật không may cho Tuyền vì mất chìa khóa nên Thuận đã thay ổ khóa khác. Không vào được phòng trọ của Thuận, trong khi đang lâm vào cảnh túng quẫn, Tuyền đã đánh bạo đến gặp người thợ sửa khóa trên đường Bacu, nói là mình làm mất chìa khóa phòng trọ, nhờ đến mở giùm. Người thợ sửa khóa không mảy may nghi ngờ nên đến giúp Tuyền. Sau khi mở được khóa cửa, thợ sửa khóa đi về còn Tuyền vào phòng trọ của Thuận lấy trộm 3 máy tính xách tay rồi ung dung ra về…

Đi học về, Thuận giật mình khi thấy khóa cửa phòng trọ bị mở và 3 chiếc máy vi tính xách tay đã bị kẻ gian lấy trộm, Thuận liền đến Công an phường 8 (TP. Vũng Tàu) trình báo. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường 8 đã đến hiện trường xác minh vụ việc. Và sau gần một tiếng xác minh, sàng lọc, Công an phường 8 đã tìm ra thủ phạm của vụ trộm chính là Tuyền. Khi biết tin, Thuận chẳng thể ngờ được rằng người bạn bấy lâu mình vẫn tin tưởng lại là đạo chích.

Tại cơ quan điều tra, Tuyền khai nhận sau khi lấy trộm được 3 máy vi tính xách tay đã đem bán một máy để lấy tiền chuộc lại máy tính xách tay, giấy tờ xe của mình cắm ở tiệm cầm đồ. Hai máy tính còn lại Tuyền mang về cất giấu tại phòng trọ để… bán dần lấy tiền tiêu xài. Tuyền cũng khai nhận thêm, vào tháng 11-2013, Tuyền đến phòng trọ của một người bạn khác trên đường Lê Phụng Hiểu lấy trộm một máy tính xách tay rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Suốt phiên tòa, Tuyền chỉ biết khóc, tỏ ra ăn năn và khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Giá như Tuyền chăm lo học hành, không sa vào thói ăn chơi đua đòi thì đâu nên nỗi. Công dưỡng dục của cha mẹ, bao năm đèn sách đã đổ sông đổ bể cũng chỉ vì thói ham chơi đua đòi của Tuyền. Vụ án này cũng là bài học cho những sinh viên xa quê hãy rèn giũa đủ bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ của cuộc sống, đừng để khi ăn năn thì đã quá muộn./.

 

Nguồn: BRVTO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}