Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 01/04/2020 07:44

Tác giả:

 

Chữ tài liền với chữ tai một vần

Hoàng Tuyên | Thứ Sáu, 12/12/2014 09:17 GMT +7
Cửa hàng Đặc sản Thịt trâu vùng trung du đang ồn ào tiếng cười nói, tiếng hò reo bỗng im phắc.

Rồi chị nhìn tôi cái nhìn thông cảm, tay vuốt nhẹ vào vai tôi như nói hãy yên... lòng: Ở đây không có hoa lan hoa huệ hoa hồng. Chỉ có hoa mua dạn dầy sương nắng mà không phai màu hương sắc trắng trong.

Trời! Câu vọng cổ vừa giăng giăng mấy nhịp thật là quá ư mùi mẫn!

Ai ca vọng cổ ở giữa chốn tụ bạ huyên náo mà mê hồn vậy? Thưa, đó là tiếng ca của một người đàn ông trẻ đeo kính cận, vóc hình cân đối, đẹp trang nhã. Thưa, bất ngờ chưa, đó là đại tá, phó tổng biên tập báo Công An Nhân dân - nhà thơ nổi tiếng Hồng Thanh Quang.

- Ủa anh Quang đa tài! Thi sĩ trai Hà Nội mà giọng ca hệt ca sĩ thứ thiệt, anh học ca vọng cổ từ khi nào vậy?
- Mình ca nghe cũng tàm tạm được, ha?
- Nghe quá được ấy chứ!
- Số là thế này. Một lần mình theo nhà văn Chu Lai đây đi thực tế Đồng bằng sông Cửu Long, được nghe đờn ca tài tử , mê quá, thế là nhập tâm rồi cứ thế tập ca hoài hoài...

Hồng Thanh Quang hấp háy hai con mắt lấp lánh ánh cười sau làn kính cận, nâng ly rượu:

- Còn bây giờ, cho mình nói mấy câu cho có đầu có cuối. Thưa nhà văn Chu Lai, nhà văn Tô Đức Chiêu cùng các văn hữu và chị Hoàng Tuyên cán bộ Hội, tôi và nhà thơ Phạm Khải, Báo Văn Nghệ Công an, lên thăm các bạn đang tham dự Trại viết ở Đại Lải của Hội ta, trước hết xin có lời chúc các bạn sáng tác thành công. Sau nữa là chúng tôi mời các bạn cùng nâng ly. Nào! Trăm phần trăm! Cùng say nhé!
- Nào! Cùng say!
- À mà say sao được! Các bạn thấy không, đi ô tô lên thăm các bạn, tôi mang theo hai chiếc can nhựa. Một can rượu, một can nước lọc, gọi là can chữa lửa. Ai say, đã có can chữa lửa! À mà bữa rượu này còn thiếu bạn nào ở Trại viết nhỉ?
- Thiếu hai nhà thơ Quang Khải và Đào Ngọc Vĩnh!
- Không sao! Tôi sẽ gửi rượu cho hai thi hữu ấy!
- Hay! Nào, cạn ly! Đề nghị thi sĩ ca tiếp mấy câu vọng cổ nữa!
- Vâng, xin phục vụ các bạn ngay đây.

Hoa mua đón mặt trời thêm rạng rỡ. Hoa mua đón trăng, trăng vẽ nét long lanh. Hoa mua sinh ra từ rừng núi hiền lành, trang điểm cho đời thêm hương... sắc.

Rượu nồng. Thức ăn ngon. Giọng hát ngọt. Chả mấy lúc thi sĩ Hồng Thanh Quang cùng các bạn văn đã nghê nga nghề ngà. Tuy vậy, lát sau anh vẫn giơ tay xem đồng hồ:

- Thôi, đến giờ mình về cơ quan rồi. Chúc các bạn sáng tác thành công! Còn bây giờ cho mình gửi can rượu cho hai nhà thơ Quang Khải và Đào Ngọc Vĩnh vắng mặt bữa nay.
- Để tôi xách về cho hai anh ấy!
- Cảm ơn chị Hoàng Tuyên. Nhưng tôi muốn thể hiện nhiệt tình với bạn bè bằng việc đích thân xách can rượu này ra xe cơ!
- Tôi không say, để tôi xách ra xe cho!
- Không! Chị Hoàng Tuyên, tôi đâu có say. Cứ để đích thân tôi xách cái can này ra xe gửi cho hai bạn!

Chiếc can nhựa của thi sĩ họ Hồng được chuyển về Trại viết của Hội tất nhiên được rót ra mời hai nhà thơ vắng mặt trong bữa tiệc. Và cả hai thi sĩ Quang Khải, Đào Ngọc Vĩnh đều lấy làm háo hức lắm. Quà quý của bạn gửi cho cơ mà. Xuýt xoa bên chị Hoàng Tuyên, hai anh nì nèo: Rót cho tôi đầy đầy một tí, chị Tuyên! Rồi cùng nhau đưa cốc lên môi. Và lập tức cả hai cùng mở tròn mắt nhìn nhau, môi chèm chẹp, rồi ngơ ngác không hiểu điều gì vừa xẩy ra.

Trên xe ô tô trở về cơ quan, nghe tiếng óc ách ở chiếc can nhựa đặt cạnh mình, nhà thơ - đại tá Hồng Thanh Quang đã hoàn toàn tỉnh táo, vội đưa tay níu lấy, rồi nghĩ thế nào, vặn nút can, và thình lình lình hét toang toang: “Chết tôi rồi! Tôi gửi nhầm cái can nước lọc, cái can đựng nước chữa lửa cho họ”.

Anh lái hãm xe, quay lại cười cười: “Chữ tài liền với chữ tai một vần, tại mấy câu vọng cổ thôi, chứ đâu phải tại anh, thủ trưởng Quang!”./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}