Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Chửi thề - vấn nạn nhức nhối

Như Hảo | Thứ Năm, 23/10/2014 05:01 GMT +7
Nhân loại không mấy người không chửi mắng hoặc bị chửi mắng. Chửi mắng, rủa sả là thứ ngôn ngữ không thiếu trong cuộc sống, trong văn chương của mọi dân tộc. Chửi là la mắng, là nói những lời thô tục, cay độc để làm nhục người khác. Đó là theo từ điển tiếng Việt thông dụng.  Chửi cho bõ tức. Khi stress quá mức, con người ta có xu hướng chửi đổng lên, hoặc chửi thề, nói tục. Nhưng, xét cho cùng, chửi thề, nói tục, liệu có nên chăng?
 
Nói tục chửi thề là hiện tượng khi nói người ta thường hay đệm vào những câu tục tĩu, những từ “cấm” có ý nghĩa như một câu chửi tới người nghe. Khi tán gẫu, người ta thường hay mang những câu chuyện tục để gây tiếng cười cũng là một biểu hiện của nói tục chửi thề. 
 
Chửi thề đã từng xuất hiện trong văn chương. Trong thơ Trần Tế Xương thơ chửi thề là sự chửi cả chế độ thối nát, của tình đời đen bạc.
 
Đùa Ông Hàn
 
Hàn lâm tu soạn kém gì ai?
Ðủ cả vung nồi, cả cóng chai
Ví phỏng quyển thi ông được chấm
Ðù cha, đù mẹ đứa riêng ai …
 
Vịnh khoa thi Hương
 
Nhà nước ba năm mở một khoa,
Trường Nam thi lẫn với trường Hà.
Lôi thôi sĩ tử vai đeo lọ,
Ậm oẹ quan trường miệng thét loa.  
Lọng cắm rợp trời, quan Sứ đến,
Váy lê quét đất, mụ đầm ra.
Nhân tài đất Bắc nào ai đó?
Ngoảnh cổ mà trông cảnh nước nhà!
 
Hỏng Thi Khoa Quý Mão (1903)
 
Trách mình phận hẩm lại duyên ôi!
Ðỗ suốt hai trường hỏng một tôi
Tế đổ làm Cao mà chó thế 
Kiện trông ra Tiệp hỡi trời ơi!
Mong gì nhà nước còn thi nữa
Biết rõ anh em chẳng chắc rồi
Mũ áo biển cờ, làng có đất
Ô hay hương vận mãi chưa hồi!
 
Cao Bá Quát trước giờ chết cũng chửi thề rất “đã”:
 
“Ba hồi trống giục mồ cha kiếp 
Một nhát gươm đưa bỏ mẹ đời”. 
 
 
Nhưng, phải nói, thi nhân xưa, ức chế lắm họ mới thi thoảng văng vài câu chửi thề.Trần Tế Xương làm bao nhiêu bài thơ, nhưng những từ ông chửi tục chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cao Bá Quát cũng chỉ đến khi sắp chết, hận đời, hận chế độ thối nát mới cất giọng hào sảng “chửi đổng thế gian”. Còn chúng ta?
 

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

 
Phải nhìn nhận rằng, hiện tượng chửi thề trong xã hội, đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Người trẻ chửi thề, học sinh, sinh viên chửi thề, giới văn phòng cũng chửi thề nào thua kém ai. Ngay cả em bé, đã từ từ bị người lớn tiêm nhiễm vào, bởi cái gọi là bắt chước “chửi thề trong điện ảnh”.
 
Ngoài đời chửi thề thì trong điện ảnh cũng phải chửi, như vậy mới “phản ánh chân thực đời sống”. Tất nhiên, một khi đã vào điện ảnh, thì phải nói tránh đi. Vậy là hàng loạt từ nói tục xuất hiện. Đơn cử như là “Á đù” (mv Bạn tốt - Lý Hải). Sau khi xem xong, những em bé không hiểu gì, đua nhau nói theo. Vậy là lớp mầm non của đất nước rồi sẽ ra sao?
 
Nhưng trên hết, điều đáng sợ nhất là, những câu nói văng tục này lại được thốt lên một cách thân mật và vui vẻ. Vậy nguyên nhân là do đâu?
 
Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thiếu ý thức của bản thân, sự bắt chước vô thức khi cứ nghĩ làm như vậy mới chứng tỏ được cái tôi của mình. Thêm vào đó là do xu hướng bắt chước “một người làm , vạn người theo”. Có những người lúc đầu không biết nói tục chửi thề, thấy người xung quanh chửi thề, nghe riết đâm quen, rồi nhập tâm, và thực hành theo. Cứ thế một người chửi thề, hai người nói tục, ba người phỉ báng…Nguyên nhân cuối cùng là gia đình, nhà trường vẫn chưa giáo dục đúng đắn về hiện tượng này, hay bản thân người trong gia đình cũng nói tục chửi thề dẫn đến con cái vì đó mà thành thói quen.
 
Không thể ngồi yên được, chúng ta phải thay đổi!!
 
Có thể, các bạn, những người chửi thề, chỉ xem đó là những lời nói vui nơi cửa miệng, nhưng trong một số trường hợp, những lời nói thiếu ý thức đó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
 
Tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Thế mà không ít giới trẻ hiện nay lại mắc phải cái thói xấu này, sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vị trí, danh dự của đất nước. Nếu như một người nước ngoài nào đó biết tiếng Việt và vô tình một câu nói "thiếu văn hoá" ấy lại do một con người trẻ tuổi đang có một tương lai sáng lạn nói ra. Người nước ngoài đó sẽ nghĩ như thế nào về người Việt Nam chúng ta? Họ sẽ nghĩ rằng: "Một con người trông bảnh bao sáng dạ thế này mà lại nói ra những câu nói thiếu văn hoá như thế, chắc nước này có gần hết những con người như vậy!". Hơn hết, các thế lực thù địch sẽ có cơ hội chụp mũ, quy kết  Đảng, Nhà nước ta yếu kém trong việc quản lý văn hóa ứng xử.
 
Hậu quả chính của hiện tượng cần loại bỏ này là mỗi người sẽ tự hạ thấp bản thân mình. Bởi vì nghe những lời nói tục chửi thề, ta sẽ luôn nghĩ đầu tiên rằng người đó là một người  thiếu văn hóa. Nói tục chửi thề nhiều sẽ thành thói quen, khi nói là phải có vài câu nói tục, làm cho người nghe cảm thấy khó chịu khi cứ phải nghe những câu chửi như nhằm vào cha, vào mẹ của mình, và điều đó làm mất đi sự văn minh, lịch sự trong giao tiếp cộng đồng.
 
Tác hại của việc nói tục, chửi bậy không chỉ dừng lại ở đấy. Nó có thể tạo ra những cuộc cãi vã, xô xát nhau, đánh nhau hoặc tệ hơn nữa có thể gây ra án mạng chỉ vì những lời nói thiếu văn hoá dẫn đến hiểu lầm nhau.
 
Chúng ta không thể ngồi im được, phải hành động ngay từ bây giờ! Nếu ai đang và có ý định nhiễm thói xấu ấy vào người thì hãy dừng ngay lại. Hãy làm cho cơ thể của chúng ta "miễn dịch" với thứ ngôn ngữ không trong sạch đó. Còn những ai không bị nhiễm thì cố gắng giữ gìn, phát huy,  khuyên nhủ những ai đang và sẽ có ý định nói tục, chửi bậy nên dừng lại. Chúng ta là người Việt Nam. Chúng ta có trách nhiệm giữ gìn và phát huy sự trong sạch, tốt đẹp do công sức bao đời của ông cha ta tạo nên. Đừng để những thứ ngôn ngữ làm vấy bẩn sự trong sạch của tiếng Việt!
 
HÃY GIỮ GÌN TRUYỀN THỐNG VĂN HOÁ TỐT ĐẸP CỦA TIẾNG VIỆT. KHÔNG ĐỂ RÁC NGÔN NGỮ LÀM VẤY BẨN SỰ TRONG SẠCH CỦA TIẾNG VIỆT. KHÔNG ĐỂ CHO DANH DỰ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM BỊ BÔI NHỌ.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}