Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Chương trình "đổi vàng lấy du lịch" chỉ có mất? (Bài 3)

Song Hỷ | Thứ Năm, 26/09/2013 06:23 GMT +7
(Văn Hiến) - Chẳng hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn lại mơ hồ và hoang tưởng khi cho phép khởi động Dự án du lịch sinh thái Thác Bạc, xã Xuất Hoá, thị xã Bắc Kạn và khu Resort cao cấp tại bãi thả trâu, bò ở khu Buốc Lốm, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể. Vì sau hơn 3 năm động thổ triển khai ầm ĩ, báo chí địa phương và một số tờ báo ở Trung ương đã hết lời ca ngợi. Thế nhưng hôm nay vẫn là nơi cỏ hoang cho trâu, bò nhặt gặm…đồng thời, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn còn “gật đầu” cho lập nhiều dự án ở những nơi thật là hoang tưởng, nực cười…

 

JPEG - 48.9 kb
Chỉ một khe nước thế này mà được đặt tên mỹ miều là Khu du lịch Thác Bạc

Bài 3: Những dự án du lịch hoang tưởng!

Hẳn người dân các xã trong huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn còn nhớ đêm 26 và sáng ngày 27/9/2009, họ bỗng dưng được thưởng thức một chương trình ca nhạc miễn phí tại Hồ Ba Bể. Tại Khu chăn thả trâu bò ở Buốc Lốm, xã Khang Ninh, người dân náo nhiệt đi xem đông như trẩy hội (vì không phải mất vé), từ già trẻ, gái trai có tới cả nghìn người chen lấn, xô đẩy đến với đêm diễn. Họ cố gắng vậy cũng là để xem mặt thật của nghệ sĩ hài nổi tiếng Quang Tèo. Và được bữa xem mặt và nghe một số ca sỹ hát. Tiếng nhạc sống đập ình ịch phá vỡ cảnh u ám vào đêm của núi rừng Ba Bể. Tiếng loa tăng hết công suất về khuya làm cho chim thú trên rừng Ba Bể phát hoảng bay, chạy náo loạn. Vì từ xưa đến nay, núi rừng Ba Bể luôn êm đềm và yên ả như cõi tiên. Người dân nơi đây cũng thuần tuý, hiền dịu. Họ rất thật thà, không vội vã hay vồ vập khi có du khách ghé mua hàng. Kiểu tiếp thị Ba Bể có một không hai ở các điểm du lịch Việt Nam, vì ai muốn ăn hay mua là tuỳ thích, không mặc cả cũng chẳng hạ giá. Đất Ba Bể còn nhiều người nghèo lắm, nhưng đố ai đến du lịch Ba Bể mà bắt gặp người đi xin ăn. Đó có lẽ là cốt cách của cư dân miền núi nghèo nhưng không chịu hèn. Cũng chính vì họ nghĩ sao làm vậy, chỉ biết nghe và nói thật, nên khi nghe ông Trương Chí Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn lúc bấy giờ cứ luyến thắng khua môi múa mép về dự án Resort cao cấp tại Buốc Lốm, xã Khang Ninh sẽ góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân. Đây là dự án khởi công đầu tiên trong chương trình “đổi vàng lấy du lịch”, đã được Chủ tịch tỉnh ký QĐ ban hành từ tháng 12/2008. Một số người thì thào “chẳng biết Resort nó là cái gì mà tài thế, biết làm cho dân ở đây no cái bụng”. Họ nghe và cứ mơ màng như trong giấc mộng. Thi thoảng họ ào lên vỗ tay cổ vũ cho cái anh Quang Tèo có lắm mẹo hay, vui tính mỗi khi xuất hiện lấp ló phía sau khán đài. Thấy dân vỗ tay nhiệt tình, ông Trung mỉm cười đắc chí vì cứ tưởng họ ủng hộ chủ trương “đổi vàng lấy du lịch” này, chứ đâu biết người dân vỗ tay vì anh Quang Tèo và mấy ca sỹ xinh đẹp kia?.

Sau bài phát biểu dài dài của ông Trương Chí Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn lúc bấy giờ (nay chuyển về công tác tại Bộ Tài Chính), nhiều vị thuộc cấp vỗ tay cổ vũ như điên loạn. Tiếng pháo hoa nổ tung những mảnh vỡ bóng sáng của giấy bạc xanh đỏ đắp kín đầu mấy vị lãnh đạo là lúc chương trình kết thúc. Người dân ra về bàn tán xôn sao, người thì khen chương trình hay vì có ca sĩ trẻ đẹp khi hát cái mông lắc lắc, Quang Tèo diễn trò vui nhộn. Nhưng một số người đến dự nghe đọc báo cáo có 23 mỏ vàng sẽ được cấp theo chương trình “đổi vàng lấy du lịch” đâm lo lắng vì sợ mất của nả thế hệ sau.

JPEG - 35.6 kb
Cán bộ Vườn QG Ba Bể cho biết nơi dự kiến lập dự án Khu nghỉ dưỡng Bản Cám

Tuy nhiên, họ quan tâm nhất là vì sao tại một nơi chỉ phù hợp với thả rông trâu bò, vì nhiều bãi lầy thụt, hôi thối, nước tù đọng này lại làm khu nghỉ dưỡng cao cấp. Hay là họ làm lễ khởi công này chỉ là để lừa dân, vì chỗ này ai dám ở vì trên sườn núi đất đá lở xuống rất nguy hiểm, dưới là bãi bùn hôi thối sao mà ở được. Nếu ở tốt thì dân nơi đây đã làm nhà rồi, chẳng để hoang đến tận bây giờ?. Có những ý kiến cho rằng; người giàu thích quay về cái ngày xưa lọ lem, họ ngồi trên cỏ, ngủ trên chỗ nhốt gia súc, gia cầm, nên đây là ý tưởng hay để tìm lại cái hương vị xưa ấy... Chẳng biết vì sao mà khu Resort này cứ cọc cạch mãi chẳng làm gì, ngoài mấy móng nhà dựng lên suốt từ mấy năm nay mà không có nóc. Khó khăn chồng chất khó khăn khi nền kinh tế lạm phát, doanh nghiệp đành bỏ mấy cái nhà hoang hoá cho những con trâu bò của dân bản tránh nắng ban trưa. Một số người dân sống gần đó hy vọng sẽ được xem cái Resort nó thế nào, hoá ra chỉ là cái móng nhà nhưng chẳng có tường và không có cả nóc?. Những người có hiểu biết về du lịch, họ cho rằng đây là một dự án hoang tưởng, chỉ có người mắc bệnh thần kinh mới thấy đẹp và hay. Vì khu nghỉ dưỡng này cách xa hồ Ba Bể hơn chục km, nằm gữa khu dân cư, xung quanh núi đất lẫn đá mồ côi ngay sau lưng. Về cơ bản núi chẳng có cây to, mà toàn cây rừng tái sinh nghèo kiệt, cứ có mưa to đá mồ côi thường xuyên lăn theo thung lũng xuống khu này. Do đó, từ xa xưa người dân nơi đây chẳng ai dám làm nhà ở, vì rất dễ bị đất đá vùi lấp. Khi cho làm khu nghỉ dưỡng sẽ chẳng khác nào “ngôi mồ sống cho các đai gia”.

Không chỉ có sự hoang tưởng ở ngoài vườn Quốc gia Ba Bể, mà ngay trong vườn Quốc gia, chính quyền Bắc Kạn lúc bấy giờ cũng chuẩn bị đổ bê tông tất cả các khu sinh thái, khi họ nghĩ ra 13 điểm du lịch với những cái tên mỹ miều. Đơn cử như Du lịch tâm linh hang Pác Chảm, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, là một chỗ tích nước tù chắn rác trước khi nước chảy từ sông Nam Cường vào Hồ Ba Bể. Người dân nơi đây sợ mùi hôi thối không dám đến cấy lúa, thế mà đặt cho nó là “điểm du lịch mới thật lạ tai”. Chưa hết, trên ngọn núi Đồn Đèn chỉ có cỏ và gió, vì trồng cây gì cũng chết héo do khô hanh, gió độc. Thế nhưng, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn “gật đầu” cho xây dựng dự án nhà nghỉ dưỡng có cả sân bay mới thật là hoang tưởng!. Vì đó là một ngọn núi bình thường như hàng nghìn ngọn núi khác tại Bắc Kạn. Nơi đó cách xa hồ Ba Bể hơn chục km, nếu muốn đi ngắm hồ cũng phải mất khoảng một tiếng đi xe con vòng vo qua các dốc nguy hiểm mới đến bờ hồ. Thế mà họ cho quy hoạch làm khu nghỉ dưỡng theo “chương trình đổi vàng lấy du lịch”, chẳng biết đến khi làm xong, sẽ “bắt” đâu cho được nhiều du khách đến nghỉ dưỡng?

JPEG - 33.1 kb
Mưu sinh mùa ngập lụt tại ven hồ nước Ba Bể

Có dự án du lịch tại Bắc Kạn còn hoang tưởng cả trong việc tổ chức thi công, khi có dự án vẽ ngay vùng lõi của Vườn QG Ba Bể, nơi bảo vệ nghiêm ngặt. Theo quy định, người dân và du khách đến đó “không được để lại gì ngoài dấu chân và không mang đi thứ gì khác ngoài tấm ảnh”, thế mà lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn đã “gật đầu” cho đầu tư du lịch để đổi lấy mỏ vàng. Đó là dự án nhà nghỉ dưỡng tại Bản Cám, xã Nam Mẫu, huyện Ba bể. Bốn bên núi cao vực sâu, không có điện, không có đường, nơi ngập úng mùa hè, mà chỉ là khu bãi lầy thụt, hôi thối. Có lẽ đơn vị thi công sẽ dùng trực thăng để chở vật liệu. đã vậy lại là chỗ ngập lụt thoát lũ mùa nưa, thì chẳng biết du khách sẽ ăn nghỉ ở đó ra sao? Nhiều người cho rằng với dự án này mà tỉnh còn gật đầu mới thật là người trời!

Đặc biệt nhất là khu du lịch Thác Bạc, xã Xuất Hoá, thị xã Bắc Kạn, chỉ là một khe nước chảy nhỏ như bò đái, mùa đông có năm còn bị khô cạn, không có cảnh quan gì đặc biệt, vậy mà lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn cũng “gật đầu” cho đầu tư du lịch để doanh nghiệp đổi lấy mỏ vàng Hoàng Phài, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn. Doanh nghiệp này được ưu ái đặc cách khi chính quyền Bắc Kạn còn vẽ ra dự án cấp hơn 5 tỷ đồng, rồi dùng tiền ngân sách nhà nước để doanh nghiệp này có tiền làm đường nhựa nối liền từ quốc lô 3b đi vào khu du lịch. Làm đường xong, chẳng có cảnh đẹp, nên chẳng ma nào đến. Thế rồi DN vẫn bỏ hoang hoá suốt nhiều năm qua, chẳng có cấp nào đến xem xét việc dùng tiền nhà nước đầu tư vào đó có mang lại hiệu quả hay không?...

Các dự án hoang tưởng được hình thành trên ý nghĩ nông cạn, cục bộ bản vị của nếp tư duy chủ quan, duy ý chí ở người đứng đầu tỉnh Bắc Kạn như là “trò hề” suốt từ 2008 đến nay. Và không biết đến khi nào chính quyền nơi đây mới lấy lại được niềm tin với người dân vùng có mỏ vàng, khi các dự án “đổi vàng lấy du lịch” đã để lại hậu quả năng nề cho đến nay vẫn chưa thể có hồi kết.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}